(HBĐT) - Năm 2007, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình tự đầu tư hoàn thiện số hóa để quản lý thông tin trong nội bộ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố. Sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, với lộ trình giai đoạn từ năm 2014 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Công nghệ thông tin (Viễn thông Hòa Bình) nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu Bộ Y tế đề ra.Hồ sơ bệnh án điện tử giúp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình nắm rõ tình trạng của bệnh nhân 
khi nhập viện.

Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hòa Bình Phạm Kỳ Sơn chia sẻ: "Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ là một đột phá lớn trong ngành Y tế, giúp lược bỏ nhiều công đoạn trong quá trình khám, chữa bệnh, tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như y, bác sỹ, hướng đến việc điều trị hiệu quả, chất lượng. 12 năm qua, đi đôi với việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, BVĐK thành phố đã hoàn thành việc cài đặt các phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh, phần mềm hệ thống thông tin xét nghiệm. Đó là những bước đi quan trọng để chuẩn bị cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, để tiến tới không dùng sổ khám bệnh bằng giấy, Bệnh viện tích cực thực hiện khai báo thông tin bệnh nhân như: Tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân, số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)… Từ năm 2007 đến nay, bình quân mỗi năm có từ 70.000 - 80.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị và đã được phân loại, sàng lọc để hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu hồ sơ bệnh án điện tử".

Theo ông Hoàng Xuân Trường, cán bộ phụ trách CNTT (BVĐK thành phố), để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, các hệ thống phần mềm phải đồng bộ. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện thí điểm kết nối máy chụp chẩn đoán hình ảnh với hệ thống quản lý của Bệnh viện, đây là hệ thống không phim, tức hệ thống truyền tải dữ liệu, trả kết quả trên máy tính, bác sỹ ngồi tại phòng khám có thể xem ảnh chụp của bệnh nhân và đọc kết quả chụp. Quá trình thực hiện cho thấy hệ thống vận hành tốt, là cơ sở để Bệnh viện triển khai chụp chẩn đoán hình ảnh không in phim. Thực tế cho thấy, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử sẽ giúp giảm chi phí khá nhiều. Thay vì in phim khi chụp chẩn đoán hình ảnh, in giấy cho kết quả xét nghiệm, khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chỉ cần lưu trữ và truyền tải là đáp ứng yêu cầm khám, chẩn đoán và điều trị của đội ngũ thầy thuốc.

Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố trong việc triển khai lắp đặt, quản lý, điều hành phần mềm CNTT, Giám đốc Trung tâm CNTT Phạm Văn Hùng cho biết: Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng quy hoạch về hạ tầng công nghệ thông tin của BVĐK thành phố. Đến nay, hệ thống máy chủ, máy lưu trữ và hệ thống đường truyền mạng đều hoạt động tốt. Quá trình hoạt động đảm bảo nhanh gọn, thuận tiện cho cả bác sỹ và người nhà bệnh nhân.

Bác sỹ Khoa Nội - nhi Nguyễn Đạt Thiên cho biết: Hồ sơ bệnh án điện tử được triển khai sẽ mang lại nhiều lợi ích, đó là: Bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám, chữa bệnh. Việc sử dụng thẻ BHYT minh bạch, không còn tình trạng trục lợi thẻ BHYT. Bác sỹ ra y lệnh và kê thuốc trên Ipad nên không có tình trạng bệnh nhân không thể đọc được chữ bác sỹ. Bệnh viện và các khoa, phòng không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án, việc tìm hồ sơ bệnh án thuận tiện hơn. Thủ tục khám, nhập viện của bệnh nhân được rút ngắn. Bên cạnh đó, bác sỹ nắm rõ tình trạng của bệnh nhân hơn khi bệnh nhân nhập viện, bởi có đầy đủ thông tin về tình trạng bệnh, loại thuốc người bệnh đã và đang sử dụng.

Áp dụng bệnh án điện tử, nội dung sẽ chính xác, người bệnh không phải xếp hàng chờ đợi; bác sỹ và nhân viên y tế không phải di chuyển từ khoa này qua khoa khác để lấy kết quả xét nghiệm... Tuy  nhiên, hiện tại cơ sở dữ liệu của các bệnh viện chưa đồng bộ, chưa thống nhất với nhau nên việc kết nối gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ Y tế hiện chưa có chuẩn thống nhất cho toàn ngành y tế, vì vậy, các cơ sở y tế phải tự xoay xở phần mềm quản lý bệnh viện. Mặt khác, giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề bệnh án điện tử nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở khám, chữa bệnh khi đầu tư để hoàn thành 1 bệnh án điện tử… Những khó khăn, bất cập đó cần sớm được tháo gỡ mới đáp ứng được yêu cầu phát triển bệnh án điện tử theo lộ trình đã đề ra.

 Đức Phượng


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình tôn vinh 6 tập thể, 90 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019

(HBĐT) - Sáng 12/6, tại Cung Văn hóa tỉnh, BCĐ hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019. 

Hơn 3.000 lượt người được khám, cấp phát thuốc miễn phí trong  Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

(HBĐT) -Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên các huyện, thành phố đã đồng loạt tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, LĐLĐ tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLÐ, phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng và Công ty CP Cao su chất dẻo Đại Mỗ trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Ngày nắng nóng nên ăn uống như nào?

(HBĐT) - Trong những ngày hè, cơ thể mất nhiều nước khiến nhiều người có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nhất là với trẻ em và người già. Do vậy, lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn ngon miệng đảm bảo ATTP là nỗi lo lắng của những người nội trợ.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng như thế nào từ khi được cấp?

Dù thẻ BHYT được coi là 'phao cứu sinh' khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, người tham gia BHYT không phải ai cũng hiểu đầy đủ và tường tận về thẻ BHYT.

Tập huấn trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại AP Plaza, Cục bảo trợ xã hội – Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức tập huấn công tác xã hội trong trong lĩnh vực trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao và lao kháng thuốc. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục