(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cao. Trong 3 năm, dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” thực hiện trên địa bàn đã hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cộng đồng, kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tăng cường nhận thức và các hành vi tốt của người chăm sóc trẻ, bà mẹ, trẻ em tại gia đình.


Anh Đinh Thanh Ba, xã Thượng Tiến cho biết: Trước đây, tôi nghĩ việc chăm sóc con là việc của các bà mẹ. Do điều kiện kinh tế hạn hẹp, nên việc chăm sóc con cái ít được quan tâm, trẻ biếng ăn, ăn uống tùy ý nên thiếu dinh dưỡng.Thông qua hoạt động dự án, tôi và nhiều ông bố khác được học tập thêm kiến thức về chăm sóc gia đình, chế biến món ăn từ những thực phẩm sẵn có ở địa phương như tôm,cua, cá. Việc chế biến thức ăn đa dạng nên trẻ ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Tôi còn hướng dẫn vợ nấu 4 nhóm thực phẩm cho gia đình. Đây là dự án hữu ích nâng cao nhận thức của cộng đồng và kỹ năng chăm sóc trẻ cho những người làm bố như tôi.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Truy (Kim Bôi) khám và tư vấn kiến thức chăm sóc trẻ cho các bà mẹ nuôi con nhỏ trên địa bàn.

Trong 3 năm (2016 - 2019), dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” được triển khai tại huyện Kim Bôi. Dự án đã tập huấn kiến thức và thực hành giảng viên cấp tỉnh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện, xã; tập huấn cấp cứu, khám, điều trị các nhiễm khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục, khám xử trí các bất thường trong thai nghén, chuyển dạ và sinh đẻ; tập huấn cho y tá thôn, bản về kiến thức chuyên môn, quy trình và cách sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em; hỗ trợ và giám sát định kỳ việc áp dụng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ, trẻ em tại trạm y tế và thôn, bản cho trên 3.000 người; tổ chức tọa đàm kiến thức chăm sóc sức khoẻ trẻ em cho các ông bố và người chăm sóc trẻ cho 880 người; tổ chức chiến dịch khám, chữa bệnh cho 1.760 trẻ từ 0 - 5 tuổi; khám, chữa bệnh và tư vấn dinh dưỡng trẻ em tại phòng khám thân thiện và tư vấn dinh dưỡng cho 3.320 người.

Chị Trần Thị Hường, Trưởng trạm y tế xã Đú Sáng cho biết: Là trạm xa trung tâm huyện nên thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu. Trước đây, mọi người rất lúng túng bởi xử lý nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, sau khi được dự án đào tạo, cán bộ trạm biết từng bước làm gì và phối hợp nhịp nhàng với nhau hiệu quả. Chị Bùi Thị Diện, trạm y tế xã Thượng Tiến chia sẻ: Trước đây,khi phụ nữ hỏi cần tiêm phòng những loại vắc xin gì trước khi mang thai và trong thời kỳ thai nghén, nếu bị sởi có nên phá thai hay không? Tôi khá lúng túng khi trả lời, sau khi được dự án tập huấn,tôi có thể tự tin tư vấn khi gặp các câu hỏi như vậy.

Kết quả đánh giá cho thấy, sự tham gia của người dân vào các hoạt động dự án đạt trên 90%; tỷ lệ người tìm hiểu và sử dụng sổ hồ sơ theo dõi sự phát triển của trẻ tăng cao; 95% trẻ đến khám phát hiện vấn đề về sức khoẻ, 100% trẻ bị bệnh cấp tính được điều trị kịp thời. Bằng phương thức "cầm tay chỉ việc”, dự án đã có những tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân trong vùng dự án. Đội ngũ cán bộ y tế, nhân dân trong vùng dự án có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với phương pháp làm việc khoa học, kiến thức hữu ích về công tác chăm sóc sức khỏe.


Việt Lâm


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Sở GT-VT, Sở TN&MT, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-2019

(HBĐT) - 1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu biện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục