(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam, Tổ đại biểu huyện Lạc Sơn đề nghị: Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết chất lượng nước sạch huyện Lạc Sơn có đảm bảo theo quy định hiện hành hay không? Thời gian qua, việc cung cấp nước không ổn định, liên tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nguyên nhân do đâu?.Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời: Liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt tại nhà máy nước tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Sở Xây dựng đã làm việc với Công ty nước sạch và được khẳng định, có văn bản kèm theo là hiện nay chất lượng nước của Xí nghiệp nước sạch huyện Lạc Sơn cung cấp cho người dân đảm bảo về chất lượng và công suất. Về công suất, nhà máy nước sạch tại Lạc Sơn được thiết kế có khả năng cung cấp 960 m3/ngày đêm. Công suất hiện tại mới chỉ có 756 m3/ngày đêm, tuy nhiên, việc cung cấp chưa đảm bảo là do hệ thống đường ống được đầu tư từ năm 2002 tiết diện nhỏ, đã xuống cấp nên đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho người dân. Năm 2019, Công ty cũng đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống đường ống này. Theo lộ trình, quy hoạch sẽ được nâng cấp dần dần cho đến khi đảm bảo cung cấp 3.500 m3/ ngày đêm. Do hiện nay, việc cung cấp vẫn đảm bảo công suất nên công suất vẫn giữ nguyên chỉ đầu tư cải tạo đường ống và mở rộng đầu mối cung cấp nước sạch cho nhân dân.

 Về chất lượng nước, trong tháng 10, 11/2018, theo phản ánh của người dân về chất lượng nước không đảm bảo, Sở KH&CN đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường tỉnh và các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra lần 1 thì có 2 tiêu chuẩn về khuẩn Ecoli và Coliphom không đạt yêu cầu. Sau khi điều chỉnh, ngày 15/11 tiếp tục lấy mẫu nước lần 2 để gửi về Bộ Y tế kiểm tra, đã kết luận 13 tiêu chí đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, có thể khẳng định, chất lượng nước cung cấp cho người dân thị trấn Vụ Bản đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nhóm PV

Các tin khác


Thuốc giống nhau nhầm lẫn, hệ lụy và cách khắc phục

Phải nói ngay rằng, không có sự hoàn hảo ở mọi lĩnh vực, nhưng trong y học, sự nhầm lẫn đôi khi chứa đựng cả chủ quan lẫn khách quan. Đó là hiện tượng kê đơn, dùng thuốc sai do thuốc giống nhau cả bao bì, màu sắc lẫn tên gọi.

Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa

(HBĐT) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lớp tập huấn "Cập nhật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm nhi khoa”. Giảng viên là TS Đỗ Thiện Hải, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em và các cộng sự Bệnh viện Nhi Trung ương. Tham dự có hơn 70 học viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hãi hùng thuốc Đông y gia truyền trộn chất gây ung thư đã bị cấm từ năm 1983

Nhiều người đã không tiếc tiền mua thuốc này về mà không cần phải suy nghĩ bởi họ cho rằng thuốc Đông y thì không có gì độc hại, nếu uống vào chẳng "bổ dọc thì cũng bổ ngang, không thể hại như thuốc tây y”…Thế nhưng, câu chuyện dưới đây sẽ khiến nhiều người giật mình về các loại thuốc Đông y được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng. Tưởng mua được thuốc Đông y thần dược, không ngờ có thành phần thuốc cấm

Quyết tâm thực hiện chương trình hành động về dinh dưỡng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, kết thúc năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tuổi nhà trẻ chiếm 3,3%, tuổi mẫu giáo chiếm 3,5%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tuổi nhà trẻ là 4,3%, tuổi mẫu giáo là 3,9%. Kết quả đó cho thấy, ngành GD&ĐT đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể trạng cho trẻ.

1 huyện, 53 xã ra khỏi danh sách địa bàn có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Tính đến ngày 19/8, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 113 xã, phường, thị trấn thuộc 11/11 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó, 53 xã, phường, thị trấn đã có Quyết định công bố hết dịch; 70 xã có DTLCP đã qua 30 ngày đang làm thủ tục và đề nghị công bố hết dịch. Riêng huyện Kim Bôi đã ra khỏi danh sách địa bàn có DTLCP với 7/7 xã đã công bố hết dịch và hiện không phát sinh ổ dịch mới.

Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

(HBĐT) - Ngày 16/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới, các bộ, ngành liên quan và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục