(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam, Tổ đại biểu huyện Lạc Sơn đề nghị: Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết chất lượng nước sạch huyện Lạc Sơn có đảm bảo theo quy định hiện hành hay không? Thời gian qua, việc cung cấp nước không ổn định, liên tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nguyên nhân do đâu?.Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời: Liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt tại nhà máy nước tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Sở Xây dựng đã làm việc với Công ty nước sạch và được khẳng định, có văn bản kèm theo là hiện nay chất lượng nước của Xí nghiệp nước sạch huyện Lạc Sơn cung cấp cho người dân đảm bảo về chất lượng và công suất. Về công suất, nhà máy nước sạch tại Lạc Sơn được thiết kế có khả năng cung cấp 960 m3/ngày đêm. Công suất hiện tại mới chỉ có 756 m3/ngày đêm, tuy nhiên, việc cung cấp chưa đảm bảo là do hệ thống đường ống được đầu tư từ năm 2002 tiết diện nhỏ, đã xuống cấp nên đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho người dân. Năm 2019, Công ty cũng đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống đường ống này. Theo lộ trình, quy hoạch sẽ được nâng cấp dần dần cho đến khi đảm bảo cung cấp 3.500 m3/ ngày đêm. Do hiện nay, việc cung cấp vẫn đảm bảo công suất nên công suất vẫn giữ nguyên chỉ đầu tư cải tạo đường ống và mở rộng đầu mối cung cấp nước sạch cho nhân dân.

 Về chất lượng nước, trong tháng 10, 11/2018, theo phản ánh của người dân về chất lượng nước không đảm bảo, Sở KH&CN đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường tỉnh và các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra lần 1 thì có 2 tiêu chuẩn về khuẩn Ecoli và Coliphom không đạt yêu cầu. Sau khi điều chỉnh, ngày 15/11 tiếp tục lấy mẫu nước lần 2 để gửi về Bộ Y tế kiểm tra, đã kết luận 13 tiêu chí đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, có thể khẳng định, chất lượng nước cung cấp cho người dân thị trấn Vụ Bản đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nhóm PV

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục