(HBĐT) - Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) có tiêu chí số 15 quy định xã được công nhận đạt chuẩn NTM phải đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trong những năm qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai, thực hiện chương trình chuẩn quốc gia về y tế xã, củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn quy định.Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Trạm y tế (TYT) xã Kim Bôi (Kim Bôi) đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2020. Bác sỹ Bùi Thị Lý, trạm trưởng TYT xã cho biết: Với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên trạm và sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế huyện, chính quyền địa phương, năm 2018, trạm được công nhận đạt chuẩn. Khuôn viên trạm được phủ xanh bởi các loại cây thuốc nam; khu vực chờ khám trang bị ghế, quạt, có mái che; phòng làm việc, trang thiết bị phục vụ chuyên môn được trang bị đầy đủ, hiện đại và khang trang hơn. Đội ngũ cán bộ y tế của trạm được học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh... Từ đó, người dân trong xã đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sỹ tại trạm và đến khám ngày một đông hơn.

Cùng với TYT xã Kim Bôi, hiện nay, đa số các xã trên địa bàn tỉnh đã đủ cán bộ y tế theo định mức và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế. Hầu hết các TYT ở vị trí người dân dễ dàng tiếp cận, xe cứu thương có thể vào được trong trạm, nhiều trạm được xây dựng khang trang, đủ diện tích, số phòng chức năng theo quy định. Một số đơn vị có đầy đủ công trình phụ trợ, vườn mẫu thuốc nam. Phần lớn TYT đã có trên 70% loại trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, được quản lý, sử dụng đúng quy định... Tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 120/191 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, chiếm 68,1%. Hết năm 2018, trên 95% TYT xã có công trình cấp nước sạch, trên 91% TYT xã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Hàng năm, tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh có sự gia tăng rõ rệt, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, nhất là đối với người dân sống ở địa bàn nông thôn.

Đồng chí Nguyễn An Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hàng năm, căn cứ kế hoạch, nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, Sở Y tế triển khai kế hoạch thực hiện các nội dung tiêu chí y tế của Bộ tiêu chí xã NTM (15 và 17.6) với các hoạt động cụ thể như: Xây dựng kế hoạch hàng năm của ngành về thực hiện các tiêu chí, trong đó, giao nhiệm vụ thực hiện cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo nhiệm vụ chuyên môn; ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng bảng kiểm, hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí số 15; chỉ đạo các phòng Y tế tham mưu cho UBND các huyện, thành phố, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo UBND các xã thực hiện tiêu chí 15 và 17.6 . 

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng xã đạt tiêu chí 15 và 17.6 cũng như duy trì các xã đạt bộ tiêu chí bền vững còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện địa phương; xác định thực hiện ưu tiên đối với từng chuẩn trong khoảng thời gian nhất định...; phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu mới được đưa vào đánh giá như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nước sạch và vệ sinh môi trường, có cán bộ y học cổ truyền, thực hiện công tác DS - KHHGĐ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, tỷ lệ bao phủ BHYT... 
Bài, ảnh: Hồng Duyên

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục