(HBĐT) - Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) có tiêu chí số 15 quy định xã được công nhận đạt chuẩn NTM phải đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trong những năm qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai, thực hiện chương trình chuẩn quốc gia về y tế xã, củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn quy định.Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Trạm y tế (TYT) xã Kim Bôi (Kim Bôi) đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2020. Bác sỹ Bùi Thị Lý, trạm trưởng TYT xã cho biết: Với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên trạm và sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế huyện, chính quyền địa phương, năm 2018, trạm được công nhận đạt chuẩn. Khuôn viên trạm được phủ xanh bởi các loại cây thuốc nam; khu vực chờ khám trang bị ghế, quạt, có mái che; phòng làm việc, trang thiết bị phục vụ chuyên môn được trang bị đầy đủ, hiện đại và khang trang hơn. Đội ngũ cán bộ y tế của trạm được học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh... Từ đó, người dân trong xã đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sỹ tại trạm và đến khám ngày một đông hơn.

Cùng với TYT xã Kim Bôi, hiện nay, đa số các xã trên địa bàn tỉnh đã đủ cán bộ y tế theo định mức và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế. Hầu hết các TYT ở vị trí người dân dễ dàng tiếp cận, xe cứu thương có thể vào được trong trạm, nhiều trạm được xây dựng khang trang, đủ diện tích, số phòng chức năng theo quy định. Một số đơn vị có đầy đủ công trình phụ trợ, vườn mẫu thuốc nam. Phần lớn TYT đã có trên 70% loại trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, được quản lý, sử dụng đúng quy định... Tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh có 120/191 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, chiếm 68,1%. Hết năm 2018, trên 95% TYT xã có công trình cấp nước sạch, trên 91% TYT xã có nhà tiêu hợp vệ sinh. Hàng năm, tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh có sự gia tăng rõ rệt, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, nhất là đối với người dân sống ở địa bàn nông thôn.

Đồng chí Nguyễn An Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hàng năm, căn cứ kế hoạch, nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, Sở Y tế triển khai kế hoạch thực hiện các nội dung tiêu chí y tế của Bộ tiêu chí xã NTM (15 và 17.6) với các hoạt động cụ thể như: Xây dựng kế hoạch hàng năm của ngành về thực hiện các tiêu chí, trong đó, giao nhiệm vụ thực hiện cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo nhiệm vụ chuyên môn; ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng bảng kiểm, hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chí số 15; chỉ đạo các phòng Y tế tham mưu cho UBND các huyện, thành phố, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo UBND các xã thực hiện tiêu chí 15 và 17.6 . 

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng xã đạt tiêu chí 15 và 17.6 cũng như duy trì các xã đạt bộ tiêu chí bền vững còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện với giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện địa phương; xác định thực hiện ưu tiên đối với từng chuẩn trong khoảng thời gian nhất định...; phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu mới được đưa vào đánh giá như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nước sạch và vệ sinh môi trường, có cán bộ y học cổ truyền, thực hiện công tác DS - KHHGĐ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, tỷ lệ bao phủ BHYT... 
Bài, ảnh: Hồng Duyên

Các tin khác


TP. Hồ Chí Minh đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi

Tính đến ngày 19/9, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.773.870 mũi, trong đó có 6.736.823 mũi 1 và 2.037.047 mũi 2.

Tiếp nhận trên 11.000 liều vắc xin AstraZeneca

(HBĐT) - Sáng 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận đợt vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. 

Hồ sơ của vaccine Nano Covax đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Toàn bộ hồ sơ của vaccine Nano Covax phòng COVID-19 của Việt Nam đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc; vaccine đã được đánh giá đạt yêu cầu về an toàn và tính sinh miễn dịch.

Ngày 18/9: Thêm 9.373 ca mắc COVID-19 mới, 14.903 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết: Từ 17h ngày 17/9 đến 17h ngày 18/9, cả nước có 9.373 ca mắc mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 9.360 ca trong nước.

Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục