(HBĐT) -   HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 161/2018/NQ-HĐND, ngày 19/7/ 2019  về việc Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.Cán bộ trạm y tế xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

       Theo đó, từ ngày 1/8/2019, giá của 9 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, 7 dịch vụ ngày giường điều trị và 1.937 dịch vụ, kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh, bao gồm: giá khám bệnh (theo hạng bệnh viện); giá ngày giường (theo hạng bệnh viện và chuyên khoa) và giá dịch vụ kỹ thuật, nhóm kỹ thuật (áp dụng chung cho các hạng bệnh viện). Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ y tế với nhiều hạng mục thuộc các chuyên ngành: hồi sức cấp cứu, chống độc, nội khoa, nhi khoa, ngoại lao, da liễu, tâm thần, nội tiết, ngoại khoa, bỏng, ung bướu, phụ sản, tạo hình thẩm mỹ, nội soi... được kết cấu giá theo mức phẫu thuật, thủ thuật loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III cũng được điều chỉnh tăng đảm bảo đủ cho chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù.

       Đối tượng áp dụng mức giá này gồm: người bệnh chưa tham gia BHYT đến KCB tại các cơ sở KCB của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Vì vậy, nếu người bệnh không có thẻ BHYT phải tự chi trả viện phí thì với những người có mức thu nhập trung bình cũng đã gặp nhiều khó khăn, trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo và các bệnh mãn tính có thời gian điều trị dài ngày lại càng khó khăn hơn.

       Tại Nghị quyết cũng nêu rõ, việc thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp: Trung tâm Y tế tuyến tỉnh có chức năng KCB; Trung tâm Y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và KCB đã được xếp hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương; các cơ sở KCB chưa được phân hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV; đối với phòng khám đa khoa khu vực: trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, KCB ngoại trú áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu, áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV, số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị, không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

       Mặc dù thông tin điều chỉnh giá các dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế quy định và hướng dẫn thực hiện từ năm 2018 nhưng tỉnh Hòa Bình đến nay mới thực hiện do điều kiện của người dân còn nhiều khó khăn, việc tăng viện phí sẽ là gánh nặng cho người không có BHYT khi đi KCB. Để thực hiện tốt Nghị quyết số 161 của HĐND tỉnh, ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở KCB nâng cao chất lượng KCB. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán, tạo thuận lợi cho người dân đến KCB; tư vấn cho nhân dân hiểu, đồng thuận, tư vấn tham gia BHYT để giảm chi phí khi đi KCB, góp phần vào việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.


Kim Tuất  (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Sáng 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, là bé trai từ Nga về

Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, đó là bé trai 1 tuổi, từ Nga về, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục