(HBĐT) -   HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 161/2018/NQ-HĐND, ngày 19/7/ 2019  về việc Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.Cán bộ trạm y tế xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

       Theo đó, từ ngày 1/8/2019, giá của 9 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, 7 dịch vụ ngày giường điều trị và 1.937 dịch vụ, kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh, bao gồm: giá khám bệnh (theo hạng bệnh viện); giá ngày giường (theo hạng bệnh viện và chuyên khoa) và giá dịch vụ kỹ thuật, nhóm kỹ thuật (áp dụng chung cho các hạng bệnh viện). Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ y tế với nhiều hạng mục thuộc các chuyên ngành: hồi sức cấp cứu, chống độc, nội khoa, nhi khoa, ngoại lao, da liễu, tâm thần, nội tiết, ngoại khoa, bỏng, ung bướu, phụ sản, tạo hình thẩm mỹ, nội soi... được kết cấu giá theo mức phẫu thuật, thủ thuật loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III cũng được điều chỉnh tăng đảm bảo đủ cho chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù.

       Đối tượng áp dụng mức giá này gồm: người bệnh chưa tham gia BHYT đến KCB tại các cơ sở KCB của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Vì vậy, nếu người bệnh không có thẻ BHYT phải tự chi trả viện phí thì với những người có mức thu nhập trung bình cũng đã gặp nhiều khó khăn, trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo và các bệnh mãn tính có thời gian điều trị dài ngày lại càng khó khăn hơn.

       Tại Nghị quyết cũng nêu rõ, việc thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp: Trung tâm Y tế tuyến tỉnh có chức năng KCB; Trung tâm Y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và KCB đã được xếp hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương; các cơ sở KCB chưa được phân hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV; đối với phòng khám đa khoa khu vực: trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, KCB ngoại trú áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu, áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV, số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị, không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

       Mặc dù thông tin điều chỉnh giá các dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế quy định và hướng dẫn thực hiện từ năm 2018 nhưng tỉnh Hòa Bình đến nay mới thực hiện do điều kiện của người dân còn nhiều khó khăn, việc tăng viện phí sẽ là gánh nặng cho người không có BHYT khi đi KCB. Để thực hiện tốt Nghị quyết số 161 của HĐND tỉnh, ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở KCB nâng cao chất lượng KCB. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán, tạo thuận lợi cho người dân đến KCB; tư vấn cho nhân dân hiểu, đồng thuận, tư vấn tham gia BHYT để giảm chi phí khi đi KCB, góp phần vào việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.


Kim Tuất  (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục