(HBĐT) -   HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 161/2018/NQ-HĐND, ngày 19/7/ 2019  về việc Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2019.Cán bộ trạm y tế xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.

       Theo đó, từ ngày 1/8/2019, giá của 9 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, 7 dịch vụ ngày giường điều trị và 1.937 dịch vụ, kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh, bao gồm: giá khám bệnh (theo hạng bệnh viện); giá ngày giường (theo hạng bệnh viện và chuyên khoa) và giá dịch vụ kỹ thuật, nhóm kỹ thuật (áp dụng chung cho các hạng bệnh viện). Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ y tế với nhiều hạng mục thuộc các chuyên ngành: hồi sức cấp cứu, chống độc, nội khoa, nhi khoa, ngoại lao, da liễu, tâm thần, nội tiết, ngoại khoa, bỏng, ung bướu, phụ sản, tạo hình thẩm mỹ, nội soi... được kết cấu giá theo mức phẫu thuật, thủ thuật loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III cũng được điều chỉnh tăng đảm bảo đủ cho chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù.

       Đối tượng áp dụng mức giá này gồm: người bệnh chưa tham gia BHYT đến KCB tại các cơ sở KCB của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Vì vậy, nếu người bệnh không có thẻ BHYT phải tự chi trả viện phí thì với những người có mức thu nhập trung bình cũng đã gặp nhiều khó khăn, trường hợp mắc các bệnh hiểm nghèo và các bệnh mãn tính có thời gian điều trị dài ngày lại càng khó khăn hơn.

       Tại Nghị quyết cũng nêu rõ, việc thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp: Trung tâm Y tế tuyến tỉnh có chức năng KCB; Trung tâm Y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và KCB đã được xếp hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương; các cơ sở KCB chưa được phân hạng thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV; đối với phòng khám đa khoa khu vực: trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, KCB ngoại trú áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu, áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV, số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị, không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

       Mặc dù thông tin điều chỉnh giá các dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế quy định và hướng dẫn thực hiện từ năm 2018 nhưng tỉnh Hòa Bình đến nay mới thực hiện do điều kiện của người dân còn nhiều khó khăn, việc tăng viện phí sẽ là gánh nặng cho người không có BHYT khi đi KCB. Để thực hiện tốt Nghị quyết số 161 của HĐND tỉnh, ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở KCB nâng cao chất lượng KCB. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán, tạo thuận lợi cho người dân đến KCB; tư vấn cho nhân dân hiểu, đồng thuận, tư vấn tham gia BHYT để giảm chi phí khi đi KCB, góp phần vào việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.


Kim Tuất  (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục