(HBĐT) - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) bắt đầu bùng phát trên cả nước và đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng của SXH. Tính đến tháng 9/2019, cả nước đã có trên 200.000 người mắc bệnh SXH, trong đó có 36 trường hợp tử vong, chủ yếu là khu vực phía Nam.


Lực lượng chức năng phun hóa chất tại gia đình bệnh nhân sốt xuất huyết ở xã Thống Nhất (TP Hòa Bình).

Tại Hòa Bình, dịch SXH đã xuất hiện và lây lan rất nhanh. Do chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên nguy bùng phát dịch rất cao nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Theo số liệu thống kê của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), thời gian gần đây, dịch SXH tăng đột biến. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh ghi nhận 48 ca, tăng 41 ca so với cùng kỳ năm trước. Huyện có số ca bệnh mắc cao nhất là Kim Bôi (11 ca), Lạc Sơn (7 ca), Lương Sơn và Yên Thủy (6 ca)… Trong tổng số 48 ca thì có đến 44 ca ngoại lai, chủ yếu từ Hà Nội và 4 ca nội sinh ở các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Cao Phong và TP Hòa Bình.

Về tình hình ổ dịch, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch SXH tại: Yên Thủy (1 ổ), Kim Bôi (3 ổ), Đà Bắc (2 ổ), Cao Phong (1 ổ), Lạc Thủy (1 ổ), Tân Lạc (2 ổ), TP Hòa Bình (1 ổ).

Theo đoàn giám sát hỗ trợ và xử lý ổ dịch SXH của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tại huyện Cao Phong. Đơn vị phối hợp với cán bộ của Trung tâm Y tế huyện tiến hành giám sát véc tơ trong nhà và xung quanh gia đình bệnh nhân Cao Xuân Thủy tại khu 2, thị trấn Cao Phong. Tại đây đã phát hiện rất nhiều muỗi truyền bệnh SXH. Các hộ lân cận trong vòng bán kính 200 m phát hiện nhiều bọ gậy truyền bệnh SXH trong các chậu cây cảnh, lu, chum...

Qua giám sát, đoàn công tác nhận định: Hiện, tại khu 2, thị trấn Cao Phong xuất hiện 2 ổ dịch SXH. Trong đó, 1 ổ đã được xử lý bằng cách phun hóa chất và vệ sinh môi trường. Sau khi đánh giá lại, phát hiện nhiều muỗi truyền bệnh SXH, bọ gậy. Tuy nhiên, ổ dịch thứ hai chưa được xử lý theo đúng quy định. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời thì nguy cơ bùng phát dịch SXH trong thời gian tới rất cao. Tính đến ngày 26/9, huyện Cao Phong ghi nhận 7 trường hợp SXH tại 4 xã, thị trấn. Trong đó, ghi nhận 2 ca nội sinh dương tính với SXH tại khu 2, thị trấn Cao Phong.

Nằm trên địa bàn TP Hòa Bình, xóm Hạ Sơn, xã Thống Nhất được các cấp ủy phối hợp với ngành Y tế quyết liệt phòng, chống dịch SXH trên địa bàn dân cư. Lãnh đạo xóm đã chỉ đạo nhân dân thuê máy móc khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đồng thời, dưới sự giám sát, chỉ đạo của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Trung tâm Y tế thành phố tiến hành phun hóa chất tại khu vực ổ dịch.

Được biết, xã Thống Nhất có 3 bệnh nhân mắc SXH, 2 bệnh nhân đã được xuất viện, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Điều đáng nói là trong 3 bệnh nhân trên có 2 vợ chồng lớn tuổi trong một gia đình.

Trước thực trạng bệnh SXH ngày càng có xu hướng tăng nhanh, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hàng ngày đều theo dõi tình hình dịch SXH tại các khu vực lân cận và trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành điều tra xác minh ca bệnh; phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nơi có ca bệnh điều tra xác minh ổ dịch, xử lý kịp thời để tránh tình trạng lây lan nhanh và bùng phát mạnh; rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch SXH hiện còn tại kho các đơn vị; đề xuất Sở Y tế cấp bổ sung, đồng thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khác theo quy định.

Minh Thủy

(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)


Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục