(HBĐT) - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) bắt đầu bùng phát trên cả nước và đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng của SXH. Tính đến tháng 9/2019, cả nước đã có trên 200.000 người mắc bệnh SXH, trong đó có 36 trường hợp tử vong, chủ yếu là khu vực phía Nam.


Lực lượng chức năng phun hóa chất tại gia đình bệnh nhân sốt xuất huyết ở xã Thống Nhất (TP Hòa Bình).

Tại Hòa Bình, dịch SXH đã xuất hiện và lây lan rất nhanh. Do chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên nguy bùng phát dịch rất cao nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Theo số liệu thống kê của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), thời gian gần đây, dịch SXH tăng đột biến. Tính đến ngày 19/9, toàn tỉnh ghi nhận 48 ca, tăng 41 ca so với cùng kỳ năm trước. Huyện có số ca bệnh mắc cao nhất là Kim Bôi (11 ca), Lạc Sơn (7 ca), Lương Sơn và Yên Thủy (6 ca)… Trong tổng số 48 ca thì có đến 44 ca ngoại lai, chủ yếu từ Hà Nội và 4 ca nội sinh ở các huyện: Kim Bôi, Lạc Thủy, Cao Phong và TP Hòa Bình.

Về tình hình ổ dịch, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch SXH tại: Yên Thủy (1 ổ), Kim Bôi (3 ổ), Đà Bắc (2 ổ), Cao Phong (1 ổ), Lạc Thủy (1 ổ), Tân Lạc (2 ổ), TP Hòa Bình (1 ổ).

Theo đoàn giám sát hỗ trợ và xử lý ổ dịch SXH của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tại huyện Cao Phong. Đơn vị phối hợp với cán bộ của Trung tâm Y tế huyện tiến hành giám sát véc tơ trong nhà và xung quanh gia đình bệnh nhân Cao Xuân Thủy tại khu 2, thị trấn Cao Phong. Tại đây đã phát hiện rất nhiều muỗi truyền bệnh SXH. Các hộ lân cận trong vòng bán kính 200 m phát hiện nhiều bọ gậy truyền bệnh SXH trong các chậu cây cảnh, lu, chum...

Qua giám sát, đoàn công tác nhận định: Hiện, tại khu 2, thị trấn Cao Phong xuất hiện 2 ổ dịch SXH. Trong đó, 1 ổ đã được xử lý bằng cách phun hóa chất và vệ sinh môi trường. Sau khi đánh giá lại, phát hiện nhiều muỗi truyền bệnh SXH, bọ gậy. Tuy nhiên, ổ dịch thứ hai chưa được xử lý theo đúng quy định. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời thì nguy cơ bùng phát dịch SXH trong thời gian tới rất cao. Tính đến ngày 26/9, huyện Cao Phong ghi nhận 7 trường hợp SXH tại 4 xã, thị trấn. Trong đó, ghi nhận 2 ca nội sinh dương tính với SXH tại khu 2, thị trấn Cao Phong.

Nằm trên địa bàn TP Hòa Bình, xóm Hạ Sơn, xã Thống Nhất được các cấp ủy phối hợp với ngành Y tế quyết liệt phòng, chống dịch SXH trên địa bàn dân cư. Lãnh đạo xóm đã chỉ đạo nhân dân thuê máy móc khơi thông cống rãnh, phát quang các bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đồng thời, dưới sự giám sát, chỉ đạo của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Trung tâm Y tế thành phố tiến hành phun hóa chất tại khu vực ổ dịch.

Được biết, xã Thống Nhất có 3 bệnh nhân mắc SXH, 2 bệnh nhân đã được xuất viện, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Điều đáng nói là trong 3 bệnh nhân trên có 2 vợ chồng lớn tuổi trong một gia đình.

Trước thực trạng bệnh SXH ngày càng có xu hướng tăng nhanh, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hàng ngày đều theo dõi tình hình dịch SXH tại các khu vực lân cận và trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành điều tra xác minh ca bệnh; phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nơi có ca bệnh điều tra xác minh ổ dịch, xử lý kịp thời để tránh tình trạng lây lan nhanh và bùng phát mạnh; rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch SXH hiện còn tại kho các đơn vị; đề xuất Sở Y tế cấp bổ sung, đồng thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khác theo quy định.

Minh Thủy

(Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)


Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục