(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.


                        Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Theo kết quả thống kê, rà soát của huyện Lương Sơn, tính đến ngày 30/9/2019, toàn huyện có 804 người nghiện, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 174 người (nam 171, nữ 3), số đưa vào cơ sở cai nghiện là 102 người. Về công tác điều trị methadone, từ khi thành lập (tháng 8/2015) đến nay, cơ sở điều trị methadone huyện đã tiếp nhận 144 người. Trong đó, số bệnh nhân ra khỏi chương trình là 87 người, số bệnh nhân đang điều trị là 57 người (có 28 người địa phương và 29 người hộ khẩu ngoài địa bàn). 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành liên quan đã làm rõ những khó khăn trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, đặc biệt là công tác quản lý, cai nghiện tại cộng đồng đối với người nghiện. Các sở, ngành đề nghị UBND tỉnh thành lập thêm cơ sở điều trị methadone tại các xã vùng nam của huyện Lương Sơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghiện thuốc phiện đến điều trị; có chính sách hỗ trợ, đãi ngộ thích đáng đối với người làm công tác cai nghiện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác cai nghiện ma túy huyện đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh: Thời gian tới, huyện cần quan tâm chỉ đạo hơn nữa đến công tác phòng, chống ma túy; tập trung kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, làm tốt công tác quản lý người nghiện. Tăng cường bám, nắm cơ sở, thường xuyên đánh giá, rà soát lại các đối tượng nghiện để phân loại và có biện pháp quản lý phù hợp. Riêng đối với hoạt động điều trị, thay thế bằng methadone, đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện nghiên cứu, bổ sung thêm điểm uống thuốc methadone ở các xã vùng nam của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đến điều trị. Các cấp, ngành chức năng của huyện tiếp tục tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn.

Thanh Hoàn
(Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục