(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.


                        Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Theo kết quả thống kê, rà soát của huyện Lương Sơn, tính đến ngày 30/9/2019, toàn huyện có 804 người nghiện, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 174 người (nam 171, nữ 3), số đưa vào cơ sở cai nghiện là 102 người. Về công tác điều trị methadone, từ khi thành lập (tháng 8/2015) đến nay, cơ sở điều trị methadone huyện đã tiếp nhận 144 người. Trong đó, số bệnh nhân ra khỏi chương trình là 87 người, số bệnh nhân đang điều trị là 57 người (có 28 người địa phương và 29 người hộ khẩu ngoài địa bàn). 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các xã, thị trấn, các ngành liên quan đã làm rõ những khó khăn trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, đặc biệt là công tác quản lý, cai nghiện tại cộng đồng đối với người nghiện. Các sở, ngành đề nghị UBND tỉnh thành lập thêm cơ sở điều trị methadone tại các xã vùng nam của huyện Lương Sơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghiện thuốc phiện đến điều trị; có chính sách hỗ trợ, đãi ngộ thích đáng đối với người làm công tác cai nghiện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác cai nghiện ma túy huyện đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh: Thời gian tới, huyện cần quan tâm chỉ đạo hơn nữa đến công tác phòng, chống ma túy; tập trung kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, làm tốt công tác quản lý người nghiện. Tăng cường bám, nắm cơ sở, thường xuyên đánh giá, rà soát lại các đối tượng nghiện để phân loại và có biện pháp quản lý phù hợp. Riêng đối với hoạt động điều trị, thay thế bằng methadone, đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện nghiên cứu, bổ sung thêm điểm uống thuốc methadone ở các xã vùng nam của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đến điều trị. Các cấp, ngành chức năng của huyện tiếp tục tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống và cai nghiện ma túy trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn.

Thanh Hoàn
(Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)Các tin khác


Sáng 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Trị, Thanh Hoá

Tính đến 6 giờ ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 750 ca.

Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới

(HBĐT) - Bộ Y tế đã công bố cẩm nang 10 câu hỏi đáp để người dân có đầy đủ thông tin cần thiết và chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Đã rà soát được 2.192 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang được triển khai chủ động, tích cực.

Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid - 19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị mỗi người dân chủ động, tích cực, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Thêm 41 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 5/8 ghi nhận 41 ca nhiễm nCoV, trong đó 34 ca ở Đà Nẵng, bốn người Lạng Sơn, hai Bắc Giang đều liên quan Đà Nẵng và một ca nhập cảnh cách ly ngay.

796 người đang cách ly phòng chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 5/8, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 6 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (cả 6 trường hợp đều là công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, đã được cách ly tập trung ngay tại Trung đoàn 814, thuộc phường Thịnh Lang - TP Hòa Bình). 4 trường hợp đã được điều trị khỏi và ra viện ngày 4/8, còn 2 trường hợp vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sức khỏe ổn định, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 ngày 4/8. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục