(HBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đại lý bán thẻ BHYT tại các xã, thị trấn. Vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện hàng năm đều tăng.


Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Thủy phục vụ tốt người dân đến tham gia bảo hiểm y tế. 

Theo Phòng Khai thác và thu nợ (BHXH huyện Lạc Thủy), hiện nay, tổng số thẻ BHYT còn giá trị sử dụng là 54.578 thẻ; riêng 9 tháng năm 2019, số thẻ cấp mới là 2.925 thẻ. Hiện, với mạng lưới đại lý được mở rộng và phủ kín, bất cứ người dân nào có nhu cầu mua BHYT tự nguyện đều có thể đến các điểm bán để được cung cấp thông tin về mua BHYT và quyền lợi được hưởng khi tham gia.

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với giám định viên của cơ quan BHXH giúp người bệnh ngay từ khi đến khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế; hướng dẫn quy trình, giảm thiểu những phiền hà về thủ tục KCB, giải đáp băn khoăn, vướng mắc, tư vấn các chính sách liên quan đến BHYT. Ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, BHXH, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Hoạt động truyền thông cần xác định theo các nhóm đối tượng của lộ trình BHYT toàn dân để đi vào chiều sâu và hiệu quả với nội dung là những vấn đề người dân quan tâm như: Người dân mua BHYT ở đâu? Người dân có trách nhiệm, nghĩa vụ gì và được hưởng những quyền lợi như thế nào khi tham gia BHYT?… Truyền thông phải thực hiện thường xuyên, liên tục, có định hướng, trọng tâm, trọng điểm, gắn với lộ trình thực hiện BHYT cho từng nhóm đối tượng. Hình thức tuyên truyền phong phú với thông điệp tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, giới tính, khu vực...

Tính đến hết tháng 9, toàn huyện có 90,18% người tham gia BHYT (tăng 5% so với cùng kỳ). Công tác KCB cho người có thẻ BHYT luôn được các cơ sở y tế và BHXH quan tâm, góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế. Các cơ sở KCB trên địa bàn huyện được đầu tư nâng cấp, mua sắm trang thiết bị y tế đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu KCB của người dân. Việc mở rộng cơ sở KCB cho người có thẻ BHYT, nhất là việc tổ chức KCB cho người có thẻ BHYT tại tuyến xã, thị trấn tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho biết: "Để tiếp tục đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cấp phát tờ rơi đến các đại lý BHYT tự nguyện, các trường học. Thực hiện tốt công tác in và phát thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng tham gia. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nâng cao chất lượng KCB cho người có thẻ BHYT, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và y đức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế".

BHYT là một chính sách xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng được hưởng thụ, đặc biệt là đối tượng cận nghèo, góp phần vào sự ổn định và phát triển KT-XH. Có thẻ BHYT, đối tượng cận nghèo có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho mình tốt hơn.

 Hồng Dung

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)


Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục