Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…


Phun thuốc phòng dịch COVID-19 tại các trường học. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (Cục Y tế dự phòng,Bộ Y tế), tính đến ngày 20/2, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc nhưng Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt, đã 6 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới, đã chữa khỏi bệnh cho 15/16 ca nhiễm COVID-19.a

Ngoài kiểm soát tốt dịch COVID-19, đối với các bệnh dịch lưu hành trên cả nước hiện cũng ổn định, không ghi nhận các bệnh dịch có số mắc gia tăng đột biến. Các bệnh lưu hành chủ yếu như sốt xuất huyết, tay chân miệng… đều có xu hướng giảm, so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, số mắc sốt xuất huyết giảm 46%, tay chân miệng giảm 44%, sốt phát ban nghi sởi giảm 76%, số trường hợp dương tính với sởi giảm 16 lần, các dịch bệnh khác ổn định, không ghi nhận các ổ dịch tập trung tại cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng cũng liên tục kiểm tra sự chủ động, sẵn sàng trong công tác đáp ứng, phòng chống trước mùa dịch, đặc biệt tại khu vực miền Trung. Qua kiểm tra vừa qua cho thấy, tại khu vực miền Trung, so với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt rét giảm 65%, tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét giảm 63%, không có sốt rét ác tính và không có tử vong do sốt rét; số mắc sốt xuất huyết giảm 21%, những tỉnh có số mắc sốt xuất huyết cao vào cuối năm 2019 là: Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị đã có xu hướng giảm mạnh trong các tuần gần đây; các dịch bệnh khác cũng ổn định không có gì đặc biệt.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét… là những bệnh dịch lưu hành quanh năm, nhiều dịch bệnh có tính chất phát triển theo mùa, vì vậy công tác phòng, chống trước mùa dịch là rất quan trọng để giảm tối đa số mắc và tử vong. Các cơ quan y tế dự phòng thường xuyên giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch và tham mưu cho các cấp chính quyền, phối hợp với các ban ngành đoàn thể và toàn dân có các biện pháp kịp thời.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan, bùng phát, tăng cường các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong, tập huấn và truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo mỗi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, duy trì diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

 

TheoBaoTinTuc

Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Mai Châu và Tân Lạc

(HBĐT) - Sáng 18/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 tỉnh gồm: LĐLĐ tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 tại huyện Mai Châu.

Toàn tỉnh có 16 ca đều âm tính với dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 16 ca nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Các trường hợp này được ngành Y tế tổ chức cách ly tại các trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau thời gian theo dõi và tiến hành xét nghiệm thì 16 ca đều âm tính với bệnh.

Việt Nam có thể khống chế virus corona sớm?

Trong số 16 người bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Việt Nam, 7 người đã khỏi bệnh xuất viện, còn lại 9 người tình hình điều trị ngày một tiến triển tốt.

Thêm hơn 2.000 ca mắc Covid-19 trên thế giới

Số liệu cập nhật đến 6 giờ 15 phút ngày 18-2 cho thấy, thế giới có 73.255 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 1.868 người tử vong.

Kiểm tra 12 cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ, dịch vụ ăn uống

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT chỉ đạo đơn vị chức năng tích cực triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm. Các địa phương tăng cường quản lý nguồn gốc, chất lượng giống, phân bón, vật tư bảo đảm đủ số lượng và chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản treo băng zon tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn giám sát của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình, Sở GD&ĐT, Sở Y tế đã kiểm tra tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Yên Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục