(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.Lực lượng chức năng huyện Yên Thủy phun khử trùng các trường học, cơ sở y tế, công sở, chợ và các điểm công cộng trên địa bàn.          

Trước diễn biến của dịch bệnh, UBND huyện Yên Thủy đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện thành lập 3 tổ điều trị, 1 đội phản ứng nhanh, 11 trạm y tế xã thành lập đội phản ứng nhanh trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Với tổng số 232 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, hiện có 105 người đã trở về địa phương, các ngành chức năng đã phối hợp theo dõi, quản lý chặt chẽ. Trong 3 ngày (3 - 5/2), huyện đã hoàn thành việc phun khử trùng các trường học, Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế, công sở, chợ và các điểm công cộng trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Huyên cho biết: Để đảm bảo vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử trùng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, huyện đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học, lực lượng dân quân các xã, thị trấn, các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế các xã, thị trấn. Trong đó, không chỉ sử dụng máy phun hóa chất của Trung tâm Y tế huyện, các xã, thị trấn còn huy động máy rửa xe của các hộ gia đình, máy phun thuốc bảo vệ thực vật của các gia trại, trang trại để triển khai thực hiện. Theo đó, đã sớm hoàn thành việc phun hóa chất vệ sinh môi trường theo kế hoạch đề ra.

Để chủ động trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho các tầng lớp nhân dân, Trung tâm VH-TT&TT huyện vừa tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, vừa cấp phát 18.000 tờ rơi về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, từ ngày 3/2 đến nay, 100% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện được Trung tâm Y tế huyện phát khẩu trang miễn phí với hơn 1.000 chiếc. Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bùi Thanh Xuân cho biết: Đây là số khẩu trang được đội ngũ y, bác sỹ, viên chức của trung tâm quyên góp ủng hộ từ nguồn kinh phí của mỗi cá nhân. Trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng còn nhiều diễn biến phức tạp, Trung tâm tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ đội ngũ y, bác sỹ để mua và cấp phát miễn phí nhiều hơn nữa khẩu trang cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến điều trị tại trung tâm.

Cũng như huyện Yên Thủy, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ hay mắc Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh, UBND huyện và các xã đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch; mở hội nghị trực tuyến triển khai tới các xã, thị trấn. Trung tâm Y tế huyện thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, phân công trực 24/24h; hoàn thành việc phun hóa chất khử trùng tại các trường học, trạm y tế, nơi công cộng; thành lập khu cách ly và khám, chẩn đoán, điều trị riêng cho đối tượng nghi ngờ. Phối hợp Công an huyện lập danh sách, theo dõi, quản lý người đi làm ăn từ Trung Quốc về địa phương… Sẵn sàng chia sẻ với các huyện lân cận khi có nhu cầu thu dung, cách ly để theo dõi, quản lý người nghi lây nhiễm Covid-19, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bùi Văn Vanh chia sẻ: "Cùng với khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện, cơ sở 2 của Trung tâm Y tế Lạc Sơn có thể lắp đặt giường, các thiết bị máy móc và bố trí nhân lực để thu dung, cách ly, theo dõi, quản lý, điều trị khoảng 300 người nghi lây nhiễm Covid-19. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành tổng vệ sinh, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Trong trường hợp cần thiết chúng tôi sẽ báo cáo Ban chỉ đạo huyện, Sở Y tế và các cấp có thẩm quyền để tiếp nhận người bệnh trong huyện và các huyện lân cận tại đây".

Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 1 đến nay, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã phát miễn phí trên 26.100 khẩu trang, hàng chục nghìn tờ rơi, hàng nghìn bánh xà phòng và chai nước khử khuẩn… Tiêu biểu như: Chi cục QLTT và nhà thuốc Nga Cách, Nha Khoa 24 giờ phát miễn phí 7.500 chiếc khẩu trang; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát miễn phí 5.000 chiếc khẩu trang; Tỉnh Đoàn và khách sạn Đà Giang phát miễn phí 2.000 chiếc khẩu trang…

Đức Phượng

Các tin khác


Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 212 ca bệnh

Tới 6 giờ sáng ngày 1/4 ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 212 người. Trong đó 1 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thêm 3 ca nhiễm mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 207 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18h chiều 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta lên 207 ca.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 6.500 khẩu trang y tế

(HBĐT) - Ngày 30/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4.000 khẩu trang y tế và 100 khẩu trang 3M chuyên dụng, tổng trị giá 35 triệu đồng của Công ty TNHH Sơn Hà trao tặng. Cùng ngày, chị Lê Thu Huyền, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cũng trao tặng bệnh viện 2.500 khẩu trang y tế.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát y tế người về Hòa Bình từ Bệnh viện Bạch Mai

(HBĐT) - Tính đến 8 giờ ngày 31/3, cả nước có 204 ca mắc Covid 19, đáng lưu ý là trong số đó có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể đã xác định được 33 trường hợp (gồm 22 nhân viên công ty Trường Sinh làm việc tại nhà ăn bệnh viện và 11 trường hợp còn lại là bệnh nhân, người thân, người chăm sóc và người đến khám bệnh, điều dưỡng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục