(HBĐT) - Hiện nay, các loại túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa sử dụng một lần được dùng để đựng thực phẩm trở nên phổ biến vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, ít người không biết, hoặc biết mà không quan tâm vật dụng rẻ, tiện này tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là khi dùng để đựng thức ăn nóng. Chưa kể, chúng còn gây ô nhiễm môi trường.


Tại chợ Phương Lâm (TP Hòa Bình), người dân chủ yếu sử dụng túi nilon đựng thực phẩm.

Ra đường, ra chợ không khó để thấy những bà nội trợ dùng túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa để đựng đồ ăn chín, thực phẩm chưa qua chế biến. Anh Nguyễn Văn Chiến, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Một lần đi mua chè nóng cho con, thấy cô bán hàng định múc chè nóng vào cốc nhựa tôi hỏi có cốc thủy tinh hay sứ không mua thêm để đựng. Cô bán hàng trả lời không có và hỏi vặn lại: Cốc nhựa thì làm sao? Khi tôi bảo đồ nóng đựng vào cốc nhựa, thôi nhựa ra thì ăn cả nhựa. Cô bán hàng nhìn tôi từ đầu đến chân: Ở đây toàn làm thế. Có sao đâu. Đã thấy ai chết đâu.

Lần khác đi mua bánh mì pa-tê ở đường Chi Lăng. Quán ngay mặt đường, tiện lợi cho người mua mang về. Bánh mì sau khi kẹp thịt, trứng, gia vị được ép nóng. Những người mang bánh về chủ quán đựng trong túi nilon. Khi được hỏi xin giấy trắng lót bánh mì không có. Nếu khách dùng giấy lót thì sử dụng giấy ăn dùng 1 lần. Đây là hai trong số rất nhiều cửa hàng, quán ăn dùng túi nilon đựng đồ ăn, đồ uống nóng. Có thể thấy, rất nhiều chủ quán hàng ngày vẫn sử dụng túi nilon, hộp nhựa dùng 1 lần để đựng thức ăn nóng.

Đồng chí Bùi Văn Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: Trong những năm gần đây, tình trạng sử dụng túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa trong đựng thực phẩm, nhất là thực phẩm nóng, chín khá tùy tiện, tràn lan. Túi nilon có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người. Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư). Quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi nilon diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi nilon hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi nilon, gây phản ứng phụ, dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế, rất có hại cho nam giới, trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Chính vì thế, để sử dụng túi nilon an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100oC, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp; chỉ dùng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm; sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên dùng trong thời gian dài. Ngoài ra, các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quan trọng hơn, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.Việt Lâm

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục