(HBĐT) - Hiện nay, các loại túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa sử dụng một lần được dùng để đựng thực phẩm trở nên phổ biến vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, ít người không biết, hoặc biết mà không quan tâm vật dụng rẻ, tiện này tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là khi dùng để đựng thức ăn nóng. Chưa kể, chúng còn gây ô nhiễm môi trường.


Tại chợ Phương Lâm (TP Hòa Bình), người dân chủ yếu sử dụng túi nilon đựng thực phẩm.

Ra đường, ra chợ không khó để thấy những bà nội trợ dùng túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa để đựng đồ ăn chín, thực phẩm chưa qua chế biến. Anh Nguyễn Văn Chiến, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Một lần đi mua chè nóng cho con, thấy cô bán hàng định múc chè nóng vào cốc nhựa tôi hỏi có cốc thủy tinh hay sứ không mua thêm để đựng. Cô bán hàng trả lời không có và hỏi vặn lại: Cốc nhựa thì làm sao? Khi tôi bảo đồ nóng đựng vào cốc nhựa, thôi nhựa ra thì ăn cả nhựa. Cô bán hàng nhìn tôi từ đầu đến chân: Ở đây toàn làm thế. Có sao đâu. Đã thấy ai chết đâu.

Lần khác đi mua bánh mì pa-tê ở đường Chi Lăng. Quán ngay mặt đường, tiện lợi cho người mua mang về. Bánh mì sau khi kẹp thịt, trứng, gia vị được ép nóng. Những người mang bánh về chủ quán đựng trong túi nilon. Khi được hỏi xin giấy trắng lót bánh mì không có. Nếu khách dùng giấy lót thì sử dụng giấy ăn dùng 1 lần. Đây là hai trong số rất nhiều cửa hàng, quán ăn dùng túi nilon đựng đồ ăn, đồ uống nóng. Có thể thấy, rất nhiều chủ quán hàng ngày vẫn sử dụng túi nilon, hộp nhựa dùng 1 lần để đựng thức ăn nóng.

Đồng chí Bùi Văn Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: Trong những năm gần đây, tình trạng sử dụng túi nilon, hộp xốp, hộp nhựa trong đựng thực phẩm, nhất là thực phẩm nóng, chín khá tùy tiện, tràn lan. Túi nilon có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người. Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nilon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư). Quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi nilon diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi nilon hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi nilon, gây phản ứng phụ, dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn. Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế, rất có hại cho nam giới, trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Chính vì thế, để sử dụng túi nilon an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100oC, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp; chỉ dùng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm; sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên dùng trong thời gian dài. Ngoài ra, các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quan trọng hơn, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng.



Việt Lâm

Các tin khác


Người phải cách ly tập trung do COVID-19 được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh như thế nào?

Trong thời gian cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế do dịch COVID-19, người dân khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả như thế nào?

Sáng 9/5, Việt Nam có 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 9/5, VIệt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua và đã có 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tổng số ca mắc giữ nguyên 288 ca.

Tiếp nhận và cách ly 80 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Rạng sáng 9/5, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận và cách ly tập trung 80 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ về nước.

Đến sáng 8/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, hơn 3 tuần không có ca mắc mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ sáng ngày 8/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 22 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Sáng 7/5 không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam đã có 21 ngày an toàn

Tính đến 6 giờ sáng ngày 7/5, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 21 không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 271 ca.

Chủ động phòng, chống bệnh dại trong mùa hè

(HBĐT) - Những năm gần đây, hầu như năm nào trên địa bàn tỉnh cũng có người tử vong do bị chó dại cắn. Mặc dù việc tiêm phòng có vai trò hết sức quan trọng, nhưng tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó ở một số địa phương còn thấp, do đó, nguy cơ bùng phát bệnh dại trong mùa hè vẫn cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục