(HBĐT) - Sáng 22/7, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2  đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình). Đây đều là các công dân vừa trở về từ Liên bang Nga và được đưa về khu cách ly tập trung ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Vân Đồn. Do đó, khả năng lây lan SARS-CoV-2 ra cộng đồng là rất thấp. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, mỗi người dân cần tự giác nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế.


Khu vực cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tối ngày 21/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận, điều trị cho 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và 14 trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca bệnh này (F1) từ khu cách ly tập trung của Trung đoàn 814 chuyển sang. Khi dịch Covid-19 bùng phát vào tầm tháng 3/2020, thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể về việc tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Thời gian qua, chúng tôi đã tiếp nhận, điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19; các phương án về nhân lực, vật lực cũng đã sẵn sàng. Do đó, chúng tôi hoàn toàn chủ động, bình tĩnh khi tiếp nhận, cách ly điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần.


Phòng áp lực âm điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 


Phòng áp lực âm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có camera theo dõi 24/24h
 
Bệnh viện đã sơ tán toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Lao - Bệnh phổi sang nằm điều trị tại khu vực khác để dành phòng bệnh, cơ sở vật chất tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện, 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 được cách ly, điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới; 14 trường hợp F1 được cách ly, điều trị tại Khoa Lao - Bệnh phổi. 

Bác sỹ Hà Lê Cường, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Đến sáng 23/7, cả 4/4 bệnh nhân đều có sức khỏe và tinh thần ổn định. Hiện, khoa có 3 bác sỹ, 6 điều dưỡng cách ly tập trung ở tại khoa 24/24h để thực hiện việc khám, điều trị cho các bệnh nhân. Việc điều trị cho các bệnh nhân được thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tinh thần của đội ngũ cán bộ, bác sỹ là rất tốt, sẵn sàng thực hiện việc cách ly để điều trị cho bệnh nhân cũng như không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các bác sỹ, điều dưỡng cũng luôn chú ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ trong quá trình khám và điều trị, cố gắng không để nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19. Nếu sau khi điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh thì đội ngũ cán bộ, bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân sẽ tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày nữa.


Bác sỹ, điều dưỡng Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được đào tạo mặc và loại bỏ đồ phòng hộ cá nhân

Cạnh Khoa Bệnh Nhiệt đới là Khoa Lao – Bệnh phổi với 14 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Toàn bộ khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được phong tỏa, cán bộ thực hiện nhiệm vụ vệ sinh, bảo vệ tại khu vực này cũng phải thực hiện cách ly; việc phun khử trùng tiêu độc được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: Do đã có sự chủ động chuẩn bị từ trước nên việc tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn ra tuần tự, đúng quy trình. Trang thiết bị phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư… đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình điều trị. Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 được bố trí riêng, đảm bảo không lây nhiễm Covid-19 ra các khoa, phòng, khu vực khác của bệnh viện. Mọi hoạt động của bệnh viện tại các khoa, phòng khác vẫn diễn ra bình thường. Bệnh viện tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân đến khám và điều trị thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước việc xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 tại tỉnh Hòa Bình, đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện, Sở đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn của BCĐ Quốc gia và Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát hoạt động phòng, chống dịch và điều trị cách ly đối với các cơ sở đang tiếp nhận người có dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để chủ động, sẵn sàng tiếp tục thu dung, cách ly điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nghi nhiễm khác. Tuân thủ nghiêm ngặt công tác chuyên môn về cách ly y tế, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm theo đúng các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Người dân trên địa bàn toàn tỉnh không nên quá hoang mang trước thông tin xuất hiện ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng (có thể sử dụng khẩu trang bằng vải); dùng khăn che chắn khi hắt hơi; giữ khoảng cách an toàn trên 2m; rửa tay thật sạch, tránh đưa tay lên mắt, mũi; vệ sinh nhà cửa, bề mặt tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng để phòng, chống dịch bệnh...Dương Liễu

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục