(HBĐT) - Sáng 22/7, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2  đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình). Đây đều là các công dân vừa trở về từ Liên bang Nga và được đưa về khu cách ly tập trung ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Vân Đồn. Do đó, khả năng lây lan SARS-CoV-2 ra cộng đồng là rất thấp. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, mỗi người dân cần tự giác nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế.


Khu vực cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tối ngày 21/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận, điều trị cho 4 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và 14 trường hợp tiếp xúc gần với 4 ca bệnh này (F1) từ khu cách ly tập trung của Trung đoàn 814 chuyển sang. Khi dịch Covid-19 bùng phát vào tầm tháng 3/2020, thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể về việc tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19. Thời gian qua, chúng tôi đã tiếp nhận, điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19; các phương án về nhân lực, vật lực cũng đã sẵn sàng. Do đó, chúng tôi hoàn toàn chủ động, bình tĩnh khi tiếp nhận, cách ly điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần.


Phòng áp lực âm điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 


Phòng áp lực âm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có camera theo dõi 24/24h
 
Bệnh viện đã sơ tán toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Lao - Bệnh phổi sang nằm điều trị tại khu vực khác để dành phòng bệnh, cơ sở vật chất tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện, 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 được cách ly, điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới; 14 trường hợp F1 được cách ly, điều trị tại Khoa Lao - Bệnh phổi. 

Bác sỹ Hà Lê Cường, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Đến sáng 23/7, cả 4/4 bệnh nhân đều có sức khỏe và tinh thần ổn định. Hiện, khoa có 3 bác sỹ, 6 điều dưỡng cách ly tập trung ở tại khoa 24/24h để thực hiện việc khám, điều trị cho các bệnh nhân. Việc điều trị cho các bệnh nhân được thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tinh thần của đội ngũ cán bộ, bác sỹ là rất tốt, sẵn sàng thực hiện việc cách ly để điều trị cho bệnh nhân cũng như không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các bác sỹ, điều dưỡng cũng luôn chú ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ trong quá trình khám và điều trị, cố gắng không để nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19. Nếu sau khi điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh thì đội ngũ cán bộ, bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân sẽ tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày nữa.


Bác sỹ, điều dưỡng Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được đào tạo mặc và loại bỏ đồ phòng hộ cá nhân

Cạnh Khoa Bệnh Nhiệt đới là Khoa Lao – Bệnh phổi với 14 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Toàn bộ khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được phong tỏa, cán bộ thực hiện nhiệm vụ vệ sinh, bảo vệ tại khu vực này cũng phải thực hiện cách ly; việc phun khử trùng tiêu độc được thực hiện thường xuyên.

Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: Do đã có sự chủ động chuẩn bị từ trước nên việc tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn ra tuần tự, đúng quy trình. Trang thiết bị phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư… đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình điều trị. Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 được bố trí riêng, đảm bảo không lây nhiễm Covid-19 ra các khoa, phòng, khu vực khác của bệnh viện. Mọi hoạt động của bệnh viện tại các khoa, phòng khác vẫn diễn ra bình thường. Bệnh viện tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân đến khám và điều trị thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước việc xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 tại tỉnh Hòa Bình, đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện, Sở đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn của BCĐ Quốc gia và Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát hoạt động phòng, chống dịch và điều trị cách ly đối với các cơ sở đang tiếp nhận người có dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để chủ động, sẵn sàng tiếp tục thu dung, cách ly điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nghi nhiễm khác. Tuân thủ nghiêm ngặt công tác chuyên môn về cách ly y tế, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm theo đúng các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Người dân trên địa bàn toàn tỉnh không nên quá hoang mang trước thông tin xuất hiện ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng (có thể sử dụng khẩu trang bằng vải); dùng khăn che chắn khi hắt hơi; giữ khoảng cách an toàn trên 2m; rửa tay thật sạch, tránh đưa tay lên mắt, mũi; vệ sinh nhà cửa, bề mặt tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng để phòng, chống dịch bệnh...Dương Liễu

Các tin khác


Hòa Bình ghi nhận 4 ca dương tính Covid-19 tại khu cách ly Trung đoàn 814

(HBĐT) - Sáng 22/7, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết: Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 . Trong đó có 4 trường hợp từ Liên bang Nga về đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình). Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

86 người đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19


(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 20/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Công tác phòng, chống dịch vẫn được triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh.

Sáng 21/7, Việt Nam có thêm 12 ca mắc mới COVID-19, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến 6 giờ ngày 21/7, Việt Nam đã trải qua 96 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến sáng 20/7: 95 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 20/7, Việt Nam đã trải qua 95 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp nhận cách ly 85 công dân Việt Nam về từ Nga và Belarus phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 17/7, tỉnh đã tiếp nhận và cách ly tập trung 85 công dân Việt Nam là các du học sinh đang học tập tại Liên bang Nga và Belarus vào khu cách ly tập trung. Trong đó có 82 nam, 3 nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục