(HBĐT) - Từ một xã nghèo, kinh tế còn khó khăn, tỷ lệ bao phủ BHYT thấp, đến nay, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) là một trong những xã đạt tỷ lệ bao phủ thẻ cao của huyện.


Cán bộ ngành Bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân xã Xuất Hóa (Lạc Sơn).

Những năm trước, Xuất Hóa là xã khu vực II, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 75%, được Nhà nước hỗ trợ BHYT. Do vậy, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã luôn đạt cao. Tuy nhiên, do chính sách thay đổi, xã chuyển từ khu vực II thành khu vực I, nhiều hộ không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ mua  BHYT, bà con còn trông chờ vào Nhà nước nên tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT luôn thấp. Đồng thời, xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của huyện.

Trước mục tiêu đó, Đảng ủy, UBND xã phối hợp BHXH huyện tuyên truyền, vận động, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của bà con về chính sách BHXH, BHYT theo đúng quy định hiện hành. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, tập trung vào các đối tượng: thành viên hộ gia đình, đối tượng có nguồn thu nhập ổn định, học sinh, sinh viên… Ðể hoàn thành chỉ tiêu được giao, cán bộ UBND xã, phụ trách BHXH đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con. "Mưa dầm thấm lâu”, nhờ sự kiên trì vận động, người dân trên địa bàn từng bước nhận thức được lợi ích của BHYT đối với bản thân, gia đình và xã hội nên tích cực tham gia.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT còn được lồng ghép vào hầu hết các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương. Bên cạnh đó, kịp thời ghi nhận những ý kiến, phản ánh của bà con xung quanh việc thực hiện chính sách BHYT để báo cáo với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm, từ đó tạo được lòng tin trong Nhân dân. Các tổ chức và đoàn thể trên địa bàn quản lý chặt chẽ, sâu sát thông tin những cán bộ, hội viên, người dân đã tham gia, chưa tham gia, hoặc thẻ BHYT sắp hết hạn. Qua đó, các đại lý thu kịp thời vận động giúp người dân tham gia BHYT liên tục, không bị gián đoạn để được hưởng các quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm trở lên…

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Từ xã có tỷ lệ bao phủ thấp, đến nay, tỷ lệ người có thẻ BHYT toàn xã đạt khoảng 90%. Công tác BHYT trên địa bàn xã đạt được những kết quả tích cực. Đây cũng là bài học kinh nghiệm để BHXH huyện nhân rộng ra các xã khác trong thời gian tới, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, giai đoạn 2012 - 2020. 

Qua kinh nghiệm cho thấy, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và kiên trì tuyên truyền hiệu quả sẽ thành công. Đồng thời, đại lý thu ở cấp cơ sở tích cực trong việc tuyên truyền người dân tham gia, những chủ trương, chính sách về BHXH đều được cung cấp kịp thời đến bà con, để người dân hiểu, tham gia BHXH tự nguyện và mua BHYT không chỉ là chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm, mà còn là "bùa hộ mệnh” khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.

          
Việt Lâm

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục