(HBĐT) - Ngày 9/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1931/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các văn bản của Trung ương và của tỉnh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, cùng với đó, thời tiết chuyển mùa đông xuân tạo điều kiện thuận lợi cho dịch Covid-19 bùng phát. Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ và phạm vi quản lý, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ quốc gia, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; trong quá trình phòng, chống dịch bệnh không được chủ quan, lơ là, phải nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ, chính xác, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc khi đến một số địa điểm như: Các cơ sở khám, chữa bệnh, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, trên phương tiện giao thông công cộng, các khu du lịch, khu tâm linh, thờ tự. Thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ, hợp lý tại các trường học, khu công nghiệp, khu vui chơi… (Giao Sở Y tế tùy theo tình hình thực tế có hướng dẫn cụ thể). Quản lý tốt các cơ sở cách ly y tế, người nhập cảnh cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí. Thường xuyên kiểm ra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly y tế, việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung. Xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch theo quy định.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ, chủ động phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn và thuộc phạm vi quản lý trong đó tập trung vào một số địa điểm có nguy cơ cao như: các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa, các cơ sở sản xuất, các nhà máy, công xưởng, các khu, cụm công nghiệp...

Sở GTVT chủ động xây dựng phương án, biểu đồ chạy xe theo đúng quy định hiện hành của Bộ GTVT. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng và các quy định khác có liên quan về phòng, chống dịch Covid-19.
Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch trong quá trình học sinh học tập nhằm đảm bảo an toàn về mọi mặt cho học sinh, sinh viên, đội ngũ giáo viên và nhân viên trong các nhà trường; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến trên internet và trên truyền hình nhằm hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho học sinh theo quy định; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Sở TT&TT định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền trong việc thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, tự bảo vệ mình và gia đình trước các nguy cơ dịch bệnh.

Bộ CHQS tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý tại các khu cách ly y tế tập trung của tỉnh.

Công an tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt việc quản lý người nhập cảnh và các đối tượng được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Sở Công Thương, Sở VH-TT&DL phối hợp chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc tại những địa điểm theo quy định. 

Sở Y tế (Cơ quan thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) tiếp tục hướng dẫn thực hiện chi tiết biện pháp phòng, chống dịch trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các quy định của Bộ Y tế phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch...

P.V (TH)

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục