(HBĐT) - Năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu vững vàng ở vị trí dẫn đầu các đơn vị tuyến huyện với 427,52 điểm. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trung tâm trong việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), cải tiến chất lượng bệnh viện.


Trung tâm Y tế huyện Mai Châu bố trí "Tổ hỗ trợ người bệnh" giúp đỡ người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Trung tâm Y tế huyện là bệnh viện hạng III với tổng số giường thực kê 250 giường, gồm 4 phòng chức năng, 10 khoa, tổng số 82 cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên. Những năm qua, trung bình mỗi năm, trung tâm KCB nội trú cho từ 10 - 11 nghìn lượt người bệnh, KCB ngoại trú cho từ 50 - 55 nghìn lượt, thực hiện từ 1.500 - 1.700 ca phẫu thuật. Đáng lưu ý, 1/3 bệnh nhân ở các xã giáp ranh thuộc huyện Tân Lạc, Đà Bắc và 2 tỉnh Thanh Hóa, Sơn La. Bệnh nhân đông, cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp nên đã có giai đoạn, người dân phàn nàn về một số vấn đề như: khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; các buồng khám chưa liên hoàn, thời gian khám bệnh lâu; buồng bệnh, giường bệnh chưa gọn gàng, sạch sẽ, môi trường bệnh viện chưa xanh - sạch - đẹp; hồ sơ bệnh án còn viết thủ công; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ hạn chế, kỹ năng ứng xử giao tiếp chưa đáp ứng được nhu cầu…

Nhìn thẳng vào những hạn chế, bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc trung tâm cho biết: Trung tâm đã cải tiến quy trình KCB. Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng ứng xử giao tiếp cho cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên. Xây dựng các phác đồ điều trị phù hợp với nhân lực, cơ sở vật chất của bệnh viện, thực hiện việc KCB từ xa với các bệnh viện T.Ư. Đồng thời, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhằm giảm bớt thời gian ghi chép của nhân viên y tế, đảm bảo thông tin, số liệu chính xác. Cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên và cơ sở vật chất, môi trường bệnh viện. Cải tạo các buồng bệnh, giường bệnh theo tiêu chí khách sạn bệnh viện, hướng tới bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; tăng sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế về sự sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện tại Khoa Khám bệnh.

Cụ thể, trung tâm đã cải tạo, trang bị, sắp xếp lại Khoa Khám bệnh khang trang, tiện nghi. Thực hiện liên hoàn, một chiều: các phòng khám, khu cận lâm sàng, thu phí, giám định BHYT, cấp thuốc chuẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, cấp thuốc, giúp giảm thời gian đi lại của người bệnh. Bố trí nhân viên hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người bệnh (đóng dấu, lấy thuốc, làm các xét nghiệm...). Trang bị máy lấy số khám tự động, bổ sung dải phân cách nơi làm thủ tục khám bệnh, bố trí cửa khám bệnh ưu tiên cho các đối tượng theo quy định, tăng cường biển báo, biển chỉ dẫn hướng đi các phòng. Trang bị điều hòa nhiệt độ, ghế ngồi, quạt, tivi, bố trí khu vui chơi tại Khoa Khám bệnh và Khoa Nhi cho trẻ em đến KCB. Bố trí phòng cấp cứu tại Khoa Khám bệnh đủ rộng, linh hoạt, đủ phương tiện tối thiểu để cấp cứu kịp thời. Trung tâm cũng đã ứng dụng CNTT để trả kết quả cận lâm sàng cho bác sỹ khám bệnh, triển khai bệnh án điện tử. Môi trường làm việc được cải thiện giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Các khoa, phòng đều thực hiện 5S, góp phần xây dựng bệnh viện sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện và thân thiện.

Về vấn đề chuyên môn, trung tâm mời các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai về chuyển giao kỹ thuật, thực hiện KCB từ xa với sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, trung tâm đã thực hiện được một số kỹ thuật thường quy như: Tán sỏi thận nội soi qua da, mổ nội soi lấy sỏi niệu quản, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, cắt túi mật nội soi…

Nhờ những nỗ lực mà năm 2020, Trung tâm Y tế huyện được đánh giá đạt 20/20 điểm trong "đổi mới phong cách, thái độ phục vụ và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, công khai tài chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đạt 73/80 điểm trong "khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế”. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp, trung tâm có điểm đánh giá chất lượng bệnh viện đều tăng và năm 2020 đạt mức 3,64, cao nhất trong khối các đơn vị tuyến huyện.

Tiến Quân

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phẫu thuật cắt thành công khối u nặng gần 4kg

(HBĐT) - Sáng 18/2, bệnh nhân T.T.L, 60 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có triệu chứng vùng bụng dưới rốn to bất thường tương đương với người có thai 9 tháng, đau tức vùng hạ vị.

Không thể tuyệt đối an toàn trước dịch bệnh

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng thịt "bẩn”, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu… tuồn vào chợ và các nhà hàng để tiêu thụ, khiến người dân canh cánh nỗi lo nhiễm bệnh ngay trên bàn ăn của gia đình và các nhà hàng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng”, các loại hóa chất được sử dụng khi trồng và chăm sóc vật nuôi, cây trồng khiến người lo ngại.

Ổ dịch Kim Thành, Hải Dương phát hiện thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 23-2, Việt Nam ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới đều là các ca bệnh tại Hải Dương có liên quan đến ổ dịch xã Kim Thành.

Toàn tỉnh có 4.170 trường hợp về từ vùng dịch

(HBĐT) - Ngày 22/2, toàn tỉnh không ghi nhận ca nghi ngờ mới nào liên quan đến dịch Covid-19. Toàn tỉnh hiện có 4 ca nghi ngờ đang cách ly tại cơ sở y tế; 5 trường hợp đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 149 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tính tới ngày 21-2, hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm tại ít nhất 107 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chiếm 45% tổng số mũi tiêm. Con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga, hai nước ngừng công bố kết quả của các chương trình chủng ngừa trong vài ngày gần đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục