(HBĐT) - Được xác định là trung tâm của vùng cao huyện Tân Lạc, xã Vân Sơn có địa bàn rộng, giáp ranh với xã Quyết Chiến thuộc huyện, các xã: Thành Sơn (Mai Châu), Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Chợ phiên họp vào thứ Ba hàng tuần, thu hút người dân, tư thương trên địa bàn và các vùng lân cận đến mua sắm, tiêu thụ hàng hóa. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xã thực hiện nghiêm túc các giải pháp, nâng cao ý thức của người dân ngăn ngừa dịch bệnh. Qua đó, nhằm ổn định đời sống tâm lý người dân, đảm bảo thực hiện song song nhiệm vụ phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh.


Cán bộ xã Vân Sơn (Tân Lạc) nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau khi tỉnh công bố 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng vào đêm 30/1, trong đó có 1 bệnh nhân thường trú tại huyện Tân Lạc, xã Vân Sơn đã tổ chức rà soát những người tiếp xúc với F0 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo thống kê, toàn xã có 2 đối tượng F1, 137 đối tượng F2, 181 đối tượng F3. Trước thực tế đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã tổ chức họp bàn, khẩn trương triển khai các giải pháp. Tăng cường công tác chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế là "Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế". Các lực lượng công an, quân sự, y tế tăng cường phối hợp Ban quản lý các xóm nắm bắt tình hình biến động dân cư, bám sát cơ sở để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Quyết liệt các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo xã đã thành lập 3 chốt tại các khu vực cửa ngõ vào xã, khu vực giáp ranh với các xã, vùng lân cận. Các điểm chốt gồm lực lượng công an, quân sự, y tế, tổ chức trực 24/24h, thực hiện đo thân nhiệt, tiếp nhận khai báo y tế với những người dân trở về địa phương. Đóng cửa toàn bộ các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, tạm dừng hoạt động chợ phiên từ ngày 28/1 - 23/2.

Đồng chí Bùi Thị Quyên, Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết: "Thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán có 198 người đi làm ăn xa trở về địa phương. Trong đó, 5 người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Đối với các đối tượng F1, F2, F3 và người đi làm ăn xa trở về địa phương, cán bộ trạm y tế xã thường xuyên theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, hướng dẫn tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như cách ly tại nhà, rửa tay khử khuẩn, hạn chế tập trung đông người…

Đồng chí Hà Văn Huê, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nhờ chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, ban quản lý các xóm thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Tăng cường công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch cộng đồng, chợ trung tâm được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Qua đó, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đ.A


Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục