(HBĐT) - Trong 2 năm (2019-2020), Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc được quan tâm đầu tư khoảng 11,5 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất. Mặt khác, từ nguồn ngân sách và các dự án đã hỗ trợ đơn vị trên 13 tỷ đồng về trang thiết bị, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng bệnh viện, phát triển các dịch vụ kỹ thuật và mang đến sự hài lòng của người bệnh.


Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân được hưởng gói y tế chất lượng cao.

Một trong những bước tiến về kỹ thuật của đơn vị là từ cuối năm 2018 đã tiến hành các phẫu thuật nội soi như: Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng, cắt u nang buồng trứng xoắn, cắt khối chửa ngoài tử cung, điều trị apxe gan, điều trị nang gan đơn thuần, cắt nang thận sau phúc mạc... 100% ca phẫu thuật nội soi đều thành công và phục hồi tốt, tự đi lại, ăn uống được sau mổ 2-3 ngày. Trung tâm đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện các ca mổ nội soi phức tạp hơn. Qua triển khai hệ thống phẫu thuật nội soi đã giúp bệnh nhân được hưởng gói y tế chất lượng cao ngay tại địa bàn.

Bệnh nhân Xa Thị Định, xóm Nhạp, xã Đồng Chum chia sẻ: Khi mổ nội soi tại đây, tôi được các bác sỹ chăm sóc chu đáo, tận tình, sức khỏe hồi phục nhanh, vết sẹo nhỏ và nhanh lành. Tôi rất cảm ơn và yên tâm, tin tưởng vào trình độ tay nghề các thầy thuốc của trung tâm.

Trung tâm hiện có 13 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng, 17 trạm y tế xã, thị trấn. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được tăng cường với tổng số 230 cán bộ chuyên môn, trong đó có 113 cán bộ khối điều trị và khối dự phòng, 117 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn. Bên cạnh kíp bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo, thực hiện phẫu thuật nội soi, đội ngũ y, bác sỹ của đơn vị có trình độ chuyên môn cao, trong đó 12 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 1 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 3 trình độ thạc sỹ, 8 dược sỹ đại học. Đơn vị đang tiếp tục cử đi đào tạo 4 bác sỹ chuyên khoa lẻ để phục vụ công tác khám, chữa bệnh ở cơ sở.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng đảm bảo với đầy đủ các khoa phòng chuyên môn theo quy định. Đặc biệt, với sự đầu tư khá đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, trung tâm có hệ thống nội soi tiêu hóa, dạ dày, đại tràng để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Một số trang thiết bị hiện đại khác như máy xét nghiệm miễn dịch để phát hiện sớm ung thư, máy siêu âm màu 4D, máy đo độ loãng xương toàn thân, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy điện tim, máy đo lưu huyết não, máy sắc thuốc, đóng gói thuốc y học cổ truyền, máy chiếu tia hồng ngoại, máy kéo giãn cột sống trong phục hồi chức năng...

Đồng chí Trần Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng bệnh viên tuyến huyện, đơn vị còn quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở, giúp công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ngày càng toàn diện. Đến nay, 100% trạm y tế xã, thị trấn đã đạt chuẩn y tế quốc gia, bình quân mỗi trạm có 1 bác sỹ, 1 dược sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 y sỹ, 1 điều dưỡng. Năm 2020, Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế đã khám bệnh cho 84.600 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 6.750 người, đạt 102,3% kế hoạch; thực hiện 527 phẫu thuật, 21.401 thủ thuật, đạt 105,4% kế hoạch. Đơn vị luôn quan tâm đến đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, tiến tới sự hài lòng của người bệnh thông qua cải tiến quy trình khám, chữa bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh. Không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh khi đi khám, chữa bệnh tại trung tâm.

Bùi Minh


Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục