(HBĐT) - Là đơn vị tuyến cuối của tỉnh và tuyến đầu của ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và xử trí thành công nhiều ca cấp cứu khẩn cấp và tối khẩn cấp. Mỗi ca bệnh thành công thêm một lần khẳng định về trình độ chuyên môn cao cũng như tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện. Ca cấp cứu tối khẩn cấp vừa qua giúp cứu sống người bệnh chảy 4 lít máu trong ổ bụng do dập vỡ gan là một trường hợp như thế.

 


Bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện sau 8 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân là nam thanh niên 20 tuổi tại huyện Tân Lạc. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nôn ra nhiều máu, dịch dạ dày và thức ăn. Bên cạnh đó có hiện tượng sốc với biểu hiện mạch nhanh trên 120 lần/p, huyết áp tụt 90/60.

Xác định ca bệnh rất khó khăn, mạng sống chỉ được tính bằng giây, bằng phút nên bệnh nhân được Khoa Hồi sức cấp cứu gấp rút làm thủ tục, truyền dịch, vận mạch, hồi sức tích cực nhanh chóng, chuyển bệnh nhân chụp cắt lớp xác định vị trí tổn thương. Đồng thời, bác sỹ Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa kích hoạt ngay quy trình báo động đỏ để hội chẩn liên chuyên khoa với các khoa: Ngoại tổng hợp, Gây mê, Chẩn đoán hình ảnh.

Sau chụp, bệnh nhân được xác định có hình ảnh vỡ gan độ V, máu nhiều tràn ngập ổ bụng cần chuyển mổ cấp cứu tối cấp. Chưa đến 30 phút từ lúc vào viện, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Mở ổ bụng, kíp phẫu thuật hút từ bụng bệnh nhân được 4 lít máu. Kiểm tra thấy bệnh nhân bị vỡ đứt đôi thuỳ gan trái, tổn thương đứt tĩnh mạch trên gan giữa dẫn đến tình trạng chảy máu sốc mất máu. BS.CKII Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bác sỹ chính của ca phẫu thuật tiến hành kẹp khâu cầm máu tĩnh mạch trên gan giữa và cắt bỏ toàn bộ gan trái.

Quá trình phẫu thuật, kíp gây mê đẩy nhanh tốc độ truyền máu, bóp truyền 1 túi máu/phút với tổng số 6 túi (gần 2 lít máu) được truyền trong suốt ca mổ. Ca mổ phức tạp kéo dài trong nhiều giờ, tất cả đều gấp rút, khẩn trương, thận trọng.

Sau mổ, kết quả ngoài mong đợi của cả ekip. Các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân có trở lại, cơ hội sống sót nhìn thấy rõ. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, giảm đau sau mổ và truyền thêm máu. Ngày thứ 5 chuyển chăm sóc tại Khoa Ngoại tích cực và ngày thứ 8 đã hồi phục, được xuất viện.

Chia sẻ về ca bệnh chạy đua với tử thần này, bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Trước và trong mổ, các bác sỹ tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao, kể cả trong trường hợp mổ cũng khó có thể cứu sống. Đã giải thích cho gia đình để đánh giá rõ tình trạng bệnh, bệnh nhân cũng không thể đi được tuyến trên do tình trạng sốc mất máu quá nặng. Việc bệnh nhân có thể chết ngay trên bàn mổ trở thành vấn đề cần phải dự đoán và chấp nhận. Nhưng trên hết, với tất cả tinh thần, trách nhiệm và bằng kinh nghiệm chuyên môn cao trong nghề, cả ekip đã nỗ lực giành lại sự sống cho người bệnh dù chỉ còn 1% cơ hội.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm, chấn thương gan là một bệnh lý cấp cứu có tỷ lệ tử vong và biến chứng rất cao. Phẫu thuật đóng một vai trò rất quan trọng trong chấn thương nặng, đặc biệt là trong vỡ gan lớn hoặc tổn thương mạch máu phối hợp. Hơn thế, hậu phẫu sau chấn thương gan có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát, đòi hỏi các y, bác sỹ phải liên tục theo dõi và xử trí tích cực. Trong khi trường hợp của bệnh nhân là tối khẩn cấp, nếu mổ chậm trong vòng 1 phút bệnh nhân cũng có thể tử vong.

Bệnh nhân đã may mắn thoát chết, nhưng cũng là một tin vui đối với tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khẳng định tay nghề và trình độ chuyên môn cao, có thể làm chủ được những ca mổ khó, phức tạp.  

 Nguyễn Tuyết
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục