(HBĐT) - Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đến hội nghị cán bộ ngành y tế để tuyên dương những thành tích của các y, bác sỹ trong công tác chữa bệnh cứu người đầy nhân đạo. Từ đó, ngày 27/2 hằng năm được chọn là ngày để tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong ngành y. Thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu”, 67 năm qua, cán bộ ngành y tế trong tỉnh luôn làm tốt công tác. Đặc biệt, trong 2 năm qua, khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, y, bác sỹ tỉnh với tinh thần trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu đã nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt, trở lại trạng thái bình thường mới.


Y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nghiệp vụ y khoa đảm bảo an toàn tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Nỗ lực phòng, chống dịch

Những ngày cuối tháng 11/2021, đối với y sỹ Lê Thị Dung, cán bộ trạm y tế phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là những ngày không thể quên. Mới sinh em bé được hơn 1 năm, con chưa cai sữa nhưng chị gửi con cho ông bà nội chăm sóc, cùng đồng nghiệp bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. Là "địa bàn đỏ” với những ổ dịch phức tạp ngay trong trường học, liên tục nhiều ngày, lực lượng y, bác sỹ lấy mẫu bất kể thời gian, có những ngày phải làm việc suốt đêm, khi mọi người, mọi nhà đã ngon giấc để đến từng nhà có trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm. Nhớ lại những ngày ăn ngủ tại trạm, vật lộn nhiều giờ trong bộ quần áo bảo hộ, con khóc vì khát sữa, mẹ khóc vì thương con, y sỹ Lê Thị Dung chia sẻ: Biết là các con phải xa mẹ, ông bà vất vả nhưng vì nhiệm vụ chung, tôi sẵn sàng tình nguyện gác lại niềm riêng để cùng đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngồi nghỉ dưới nền nhà, tranh thủ nằm nghỉ trên những chiếc ghế khu vực chờ của bệnh nhân sau khi quá mệt vì làm việc liên tục; những bữa ăn trưa lúc 14h và ăn tối vào 23h; những ngày đi xuyên đêm đến gần sáng để truy vết lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19… Có lẽ đó cũng là những hình ảnh chung của đội ngũ y, bác sỹ trong hơn 2 năm qua khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 lan rộng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, lực lượng y tế tỉnh đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go và thử thách, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế - những "chiến sỹ áo trắng” đã nỗ lực không mệt mỏi, không ngại gian khổ, nguy hiểm lấy mẫu, xét nghiệm và giám sát y tế, thần tốc truy vết, khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bác sỹ Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tỉnh đã thành lập khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 30 giường bệnh, với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch; 2 bệnh viện dã chiến, 10 cơ sở điều trị thu dung tuyến huyện và các cơ sở thu dung điều trị ngoài cơ sở y tế. Cùng với đó là hàng trăm trạm y tế lưu động với sự vào cuộc tổng lực của lực lượng y tế. Song song với công tác truy vết, khoanh vùng, điều trị tiến hành nhiều chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng nhằm nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất đạt được miễn dịch cộng đồng. Với những nỗ lực không mệt mỏi, đến nay, tỉnh đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 99,98%, cho trẻ từ 12 tuổi trở lên đạt trên 99,02%.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Vất vả, trách nhiệm, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng mỗi cán bộ y tế vẫn luôn lăn xả vào công việc với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, đồng thời nỗ lực để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xây dựng ngành y tế vững mạnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong những đợt dịch kéo dài, hoạt động khám, chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tại nhiều khoa bệnh nặng như Khoa Thần kinh ung bướu chuyên điều trị bệnh nhân ung thư, nhiều kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng với những phác đồ điều trị tiên tiến. Đặc biệt, bệnh viện đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhiều kỹ thuật y học hiện đại phục vụ người bệnh. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, ứng dụng y khoa được bệnh viện triển khai như đề tài "điều trị vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cốt sống cổ”; nghiên cứu điều trị phẫu thuật nội soi viêm khúc mạc ruột thừa ở trẻ em; phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng... Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, nhiều trung tâm y tế huyện, thành phố đã phải cách ly, phong tỏa nhưng với quyết tâm, nỗ lực, các trung tâm y tế đã nhanh chóng quay trở lại nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh; năng lực chuyên môn, trình độ khoa học của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe… có bước phát triển vững mạnh. Ngành y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong tỉnh mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học nước nhà, góp phần chung tay giải quyết những vấn đề về sức khỏe con người, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Năm 2022, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Công tác phòng, chống dịch còn nhiều vất vả, gian nan với những cán bộ y tế tuyến đầu. Với trách nhiệm, y đức cao đẹp của người thầy thuốc, cán bộ lực lượng ngành y tế tỉnh xác định tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi KT-XH của tỉnh. Nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân sử dụng các dịch vụ y tế; đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh từ xa để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế cao, hiện đại trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn hết sức phức tạp như hiện nay.

Đinh Hòa


Các tin khác


Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục” tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 28/6, thực hiện kế hoạch của Bàn Chỉ đạo 09 huyện Đà Bắc, UBND thị trấn Đà Bắc đã tổ chức ra mắt mô hình "Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục”. Dự buổi lễ ra mắt mô hình có đại diện Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sáng 28/6: Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh thế nào? Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 ở cả 5 cấp độ

Biến thể phụ BA.5 của Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại... Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều.

TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc

Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng, đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH tại thành phố lên 10 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục