(HBĐT) - Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đến hội nghị cán bộ ngành y tế để tuyên dương những thành tích của các y, bác sỹ trong công tác chữa bệnh cứu người đầy nhân đạo. Từ đó, ngày 27/2 hằng năm được chọn là ngày để tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong ngành y. Thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu”, 67 năm qua, cán bộ ngành y tế trong tỉnh luôn làm tốt công tác. Đặc biệt, trong 2 năm qua, khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, y, bác sỹ tỉnh với tinh thần trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu đã nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt, trở lại trạng thái bình thường mới.


Y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nghiệp vụ y khoa đảm bảo an toàn tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Nỗ lực phòng, chống dịch

Những ngày cuối tháng 11/2021, đối với y sỹ Lê Thị Dung, cán bộ trạm y tế phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là những ngày không thể quên. Mới sinh em bé được hơn 1 năm, con chưa cai sữa nhưng chị gửi con cho ông bà nội chăm sóc, cùng đồng nghiệp bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. Là "địa bàn đỏ” với những ổ dịch phức tạp ngay trong trường học, liên tục nhiều ngày, lực lượng y, bác sỹ lấy mẫu bất kể thời gian, có những ngày phải làm việc suốt đêm, khi mọi người, mọi nhà đã ngon giấc để đến từng nhà có trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm. Nhớ lại những ngày ăn ngủ tại trạm, vật lộn nhiều giờ trong bộ quần áo bảo hộ, con khóc vì khát sữa, mẹ khóc vì thương con, y sỹ Lê Thị Dung chia sẻ: Biết là các con phải xa mẹ, ông bà vất vả nhưng vì nhiệm vụ chung, tôi sẵn sàng tình nguyện gác lại niềm riêng để cùng đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngồi nghỉ dưới nền nhà, tranh thủ nằm nghỉ trên những chiếc ghế khu vực chờ của bệnh nhân sau khi quá mệt vì làm việc liên tục; những bữa ăn trưa lúc 14h và ăn tối vào 23h; những ngày đi xuyên đêm đến gần sáng để truy vết lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19… Có lẽ đó cũng là những hình ảnh chung của đội ngũ y, bác sỹ trong hơn 2 năm qua khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 lan rộng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, lực lượng y tế tỉnh đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go và thử thách, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế - những "chiến sỹ áo trắng” đã nỗ lực không mệt mỏi, không ngại gian khổ, nguy hiểm lấy mẫu, xét nghiệm và giám sát y tế, thần tốc truy vết, khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bác sỹ Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tỉnh đã thành lập khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 30 giường bệnh, với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch; 2 bệnh viện dã chiến, 10 cơ sở điều trị thu dung tuyến huyện và các cơ sở thu dung điều trị ngoài cơ sở y tế. Cùng với đó là hàng trăm trạm y tế lưu động với sự vào cuộc tổng lực của lực lượng y tế. Song song với công tác truy vết, khoanh vùng, điều trị tiến hành nhiều chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng nhằm nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất đạt được miễn dịch cộng đồng. Với những nỗ lực không mệt mỏi, đến nay, tỉnh đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 99,98%, cho trẻ từ 12 tuổi trở lên đạt trên 99,02%.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Vất vả, trách nhiệm, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng mỗi cán bộ y tế vẫn luôn lăn xả vào công việc với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, đồng thời nỗ lực để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xây dựng ngành y tế vững mạnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong những đợt dịch kéo dài, hoạt động khám, chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tại nhiều khoa bệnh nặng như Khoa Thần kinh ung bướu chuyên điều trị bệnh nhân ung thư, nhiều kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng với những phác đồ điều trị tiên tiến. Đặc biệt, bệnh viện đã nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhiều kỹ thuật y học hiện đại phục vụ người bệnh. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, ứng dụng y khoa được bệnh viện triển khai như đề tài "điều trị vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cốt sống cổ”; nghiên cứu điều trị phẫu thuật nội soi viêm khúc mạc ruột thừa ở trẻ em; phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng... Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, nhiều trung tâm y tế huyện, thành phố đã phải cách ly, phong tỏa nhưng với quyết tâm, nỗ lực, các trung tâm y tế đã nhanh chóng quay trở lại nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh; năng lực chuyên môn, trình độ khoa học của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe… có bước phát triển vững mạnh. Ngành y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong tỉnh mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học nước nhà, góp phần chung tay giải quyết những vấn đề về sức khỏe con người, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Năm 2022, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Công tác phòng, chống dịch còn nhiều vất vả, gian nan với những cán bộ y tế tuyến đầu. Với trách nhiệm, y đức cao đẹp của người thầy thuốc, cán bộ lực lượng ngành y tế tỉnh xác định tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi KT-XH của tỉnh. Nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân sử dụng các dịch vụ y tế; đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh từ xa để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế cao, hiện đại trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn hết sức phức tạp như hiện nay.

Đinh Hòa


Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục