(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng, ẩm làm gia tăng sự phát triển của côn trùng truyền bệnh, gây những vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ về ngộ độc thực phẩm, nhất là với loại thực phẩm là thức ăn đường phố, thức ăn bán sẵn. 



Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ra quân tuyên truyền Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022.

Dạo qua các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hòa Bình, không khó để bắt gặp nhiều của hàng bán đồ ăn chín. Điều đáng nói, hầu hết những cửa hàng thực phẩm này có thể được bày bán ngay bên cạnh hàng thực phẩm tươi sống. Nhiều cửa hàng tuy đã có trang bị tủ kính, tuy nhiên, nhiều người bán hàng không thường xuyên sử dụng găng tay để bán thực phẩm đồ ăn chín. Còn tại các xe bán đồ ăn sáng trên các vỉa hè, ngõ phố, cổng chợ, có rất nhiều loại thực phẩm là đồ ăn nhanh như xúc xích, viên chiên gần như đã chuyển màu nâu sậm do được chiên rán nhiều lần nhưng vẫn được bày bán hoặc trở thành nhân của một số loại thức ăn đường phố.  

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, mùa hè thời tiết nóng ẩm, làm gia tăng nguy cơ của các loại virut, côn trùng gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá. Một trong những nguyên nhân chính là do những hành vi không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), tiêu dùng thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm. Qua kiểm tra công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, toàn tỉnh có 93 cơ sở SXKD có vi phạm các quy định về ATTP. Trong đó, có 32 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 12 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở tuyến xã; 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 18 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến huyện và 2 cơ sở sản xuất thực phẩm tuyến tỉnh có vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trao đổi về những hạn chế trong công tác đảm bảo ATTP đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn, đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh cho biết: Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục, kiến thức của các nhóm đối tượng người SXKD, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng "thực hành đúng” về ATTP còn khá hạn chế. Nhiều người vẫn giữ thói quen "đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các đám cưới, giỗ; không tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm.

Để đảm bảo ATTP, tránh ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã chỉ đạo các ngành thành viên, Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP, kiểm tra bảo đảm ATTP; thông báo cho địa phương biết kết quả kiểm tra đối với các cơ sở SXKD thực phẩm và công khai trên các phương tiện truyền thông nhằm tuyên truyền cho người tiêu dùng biết để lựa chọn, mua sản phẩm của các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật và đồng thời tránh mua sản phẩm của các cơ sở vi phạm về ATTP.

Bên cạnh đó, khuyến cao người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi”. Đồng thời, tuyên truyền vận động người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong SXKD thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Đinh Hòa

Các tin khác


Triển khai hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 14/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai hệ thống thông tin quản lý  người nhiễm HIV/AIDS (HIV info 4.0) cho hơn 180 học viên bao gồm: hơn 160 các cán bộ chuyên trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS của 10 huyện và 151 xã, phường, thị trấn; cán bộ phụ trách xét nghiệm HIV/AIDS của 10 huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sắp ra mắt phiên bản vaccine COVID-19 chống được hai biến thể

Đây là thông tin mới nhất từ Giám đốc Cơ quan ứng phó và chuẩn bị khẩn cấp y tế của châu Âu vào ngày hôm qua.

Cứu sống và phục hồi chức năng tuỷ sống cho người ngã từ độ cao 6 m

(HBĐT) - Bệnh nhân N.V.T, 43 tuổi, Hoà Bình nhập viện đêm muộn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau cú ngã chí mạng từ nóc nhà có độ cao 6m xuống. Sau ngã, người bệnh mất hoàn toàn vận động, cảm giác hai chân và bí đại tiểu tiện. Lập tức một ca mổ cấp cứu được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh tiến hành ngay trong đêm đã giúp cứu sống ngoạn mục và phục hồi chức năng tuỷ sống cho người bệnh.

Vẫn nóng tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn), 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện có 484 trẻ được sinh ra, trong đó có 135 trẻ là con thứ 3 trở lên (3+) và 14 trường hợp là đảng viên. Căn cứ kết quả theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai trong toàn huyện, năm 2022, dự kiến tổng số trẻ là con thứ 3+ trở lên là 265 trường hợp.

Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người

(HBĐT) - Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề: "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Sáng 9/7: Biến thể BA.5 lan rộng, ca COVID-19 nhiều nước tăng vọt; Việt Nam giám sát chặt, đẩy nhanh tiêm mũi 3 và 4

Theo Bộ Y tế, số ca mắc mới trong 4 ngày qua có xu hướng tăng nhẹ khoảng 200 ca so với mấy ngày trước đó. Biến thể BA.5 lan rộng, ca COVID-19 nhiều nước tăng vọt, ngành y tế và các địa phương tiếp tục giám sát chặt, đẩy nhanh tiêm mũi 3 và 4...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục