(HBĐT) - Những năm gần đây, các cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại các khu vực trung tâm TP Hòa Bình và các thị trấn. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng thực tế nhiều cơ sở hoạt động không đúng quy định của pháp luật, quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên, công tác quản lý loại hình này còn đang lỏng lẻo, lúng túng.

Hoạt động sai quy định

Lướt qua các trang mạng xã hội dễ dàng thấy quảng cáo của các cơ sở spa, thẩm mỹ trên địa bàn TP Hòa Bình có thể thực hiện các kỹ thuật cắt mí, nâng mũi, xăm mắt, xăm môi, xăm mày, tạo lúm đồng tiền, cấy chỉ… Trong vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp, chúng tôi được tư vấn tận tình và khi đến nơi cũng được chứng kiến cơ sở thực hiện kỹ thuật từ ủ tê, tiêm tê, đến dùng dao, kéo… phẫu thuật, thủ thuật. Một số cơ sở ghi là spa nhưng thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật dùng đến dao, kéo, bơm kim tiêm hoặc liên kết với người ở nơi khác đến thực hiện các can thiệp xâm lấn, thậm chí có liên kết với người nước ngoài. 

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện các kỹ thuật xâm lấn cơ thể người, cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép của Sở Y tế cấp hoặc phải có văn bản thông báo với Sở Y tế về đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế), cho đến nay, sở chưa nhận được hồ sơ của bất kỳ cơ sở nào trên địa bàn tỉnh xin cấp phép hoạt động thẩm mỹ, cũng chưa nhận được văn bản của cơ sở nào thông báo đủ điều kiện cung cấp dịch vụ này. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, phòng Nghiệp vụ y cho biết: Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đang hoạt động. Một số cơ sở sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và hoạt động quá phạm vi quy định. Như vậy là sai quy định căn cứ theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế. 

Quản lý lỏng lẻo, lúng túng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Mặc dù có quy định của pháp luật đối với hoạt động thẩm mỹ nhưng việc quản lý các cơ sở này trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo, lúng túng. Sở Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách các cơ sở đang hoạt động trên địa bàn gửi sở về trước ngày 10/3/2022, nhưng tính đến cuối tháng 9/2022, mới duy nhất huyện Lương Sơn báo cáo số liệu. Do đó, chưa có số liệu cụ thể toàn tỉnh các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

Tại huyện Lương Sơn, việc quản lý, đôn đốc các cơ sở thẩm mỹ thực hiện theo đúng quy định cũng còn hạn chế. Bà Nguyễn Thị Lan Vân, chuyên viên Văn phòng UBND huyện, phụ trách lĩnh vực y tế cho biết: Từ khi nhập phòng Y tế vào Văn phòng UBND huyện, công tác quản lý gặp một số khó khăn. Nhân lực ít, số liệu báo cáo từ UBND các xã, thị trấn; số điện thoại của cơ sở thẩm mỹ chỗ liên lạc được, chỗ không; cũng mới đến kiểm tra, hướng dẫn được vài cơ sở. Qua nắm bắt có spa cũng thực hiện các kỹ thuật xăm môi, mày, sử dụng thuốc ủ tê nhưng chưa có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng.

Thực tế, có cả cán bộ phụ trách y tế cũng chưa nắm rõ diện cơ sở nào phải xin giấy phép hoạt động, cơ sở nào phải thông báo bằng văn bản, cơ sở nào không cần giấy tờ?!

TP Hòa Bình là nơi nở rộ dịch vụ thẩm mỹ nhưng nhiều cơ sở đang hoạt động sai quy định mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở. Trưởng phòng Y tế thành phố Bùi Quốc Vượng thừa nhận việc quản lý loại hình dịch vụ này còn lúng túng. Trên địa bàn cũng từng xảy ra một số trường hợp tai biến, phản ứng khi thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật. Tuy nhiên, việc kiểm tra không dễ do chưa có phân cấp rõ ràng; có lúc kiểm tra cơ sở còn không tiếp. Đề nghị Sở Y tế tổ chức tập huấn chuyên đề và phân cấp cụ thể trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ.

Nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, ngày 18/2/2022, Sở Y tế ban hành Công văn số 515/SYT- NVY gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường quản lý cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Đề nghị rà soát, lập danh sách các cơ sở đang hoạt động. Tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm. Khi phát hiện vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quan tâm chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở thực hiện quá phạm vi cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

 Văn bản của Sở Y tế đã ban hành nhưng thực tế thực hiện tại các huyện, thành phố chưa hiệu quả. Việc quản lý hoạt động dịch vụ thẩm mỹ cần được xem xét, áp dụng sao cho phù hợp, chặt chẽ, tránh khi xảy ra sự việc đáng tiếc mới "nóng” lên. Người dân cũng cần tìm hiểu kỹ, tỉnh táo trước khi chọn cơ sở làm đẹp.


Điểm 5, Khoản 4, Điều 11, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP quy định: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 


P.V

Các tin khác


Nhà khoa học WHO thừa nhận quan điểm sai lầm về phương thức lây lan của COVID-19

Bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học sắp mãn nhiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thừa nhận cơ quan này lẽ ra phải cảnh báo với công chúng rằng COVID-19 có thể lây truyền qua các hạt sol khí (aerosols) sớm hơn.

Indonesia điều tra cơ quan cấp phép thuốc siro ho gây suy thận

Hiện lệnh triệu tập đã gửi tới các quan chức liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc siro ho.

Phần Lan thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) ngày 23/11 đã cập nhật khuyến nghị về sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Huyện Lạc Sơn:Nâng cao nhận thức về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức hội đồng chuyên môn thẩm định, gồm 11 thành viên tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục