(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Công văn số 3733/SYT-NVY, ngày 2/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.
Bữa ăn trưa của học sinh trường TH&THCS Cù Chính Lan, phường Thống Nhất, TP Hòa Bình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua liên tục có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh, uy tín của các nhà trường. Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung sau:
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, học sinh và phụ huynh trong các trường học; trong đó nhấn mạnh nội dung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Phối hợp với các cơ quan quản lý tại địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học.
Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nghi ngờ không đảm bảo ATTP. Hướng dẫn nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATTP thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh, xử lý. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng HĐND&UBND các huyện, Phòng Y tế TP Hòa Bình thực hiện kiểm tra định kỳ (theo phân cấp quản lý) toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2022. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật./.

Đ.T (TH)

Các tin khác


Ngành Y tế học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".

Vẫn còn "lãng quên" việc chấp hành đã uống rượu, bia thì không lái xe

"Em đã sợ rượu, bia rồi, không dám uống mà lái xe nữa”, Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) vẫn còn thất thần sau vụ tai nạn giao thông va chạm mạnh khiến đôi chân của em bị gẫy phức tạp, tổn thương bụng khi vừa rời khỏi tiệc tất niên với bạn bè trong tình trạng lượng cồn trong máu cao nhiều lần cho phép.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất của WHO. WHO đánh giá đại dịch COVID-19 có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Một số hình ảnh nổi bật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, song song với hoạt động phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục nâng cao chất lượng trong khám và điều trị.


Ngày 28/1, cả nước có 18 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/1, Việt Nam có 18 ca mắc mới COVID-19; chỉ còn 2 ca nặng đang thở oxy.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục