(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Công văn số 3733/SYT-NVY, ngày 2/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.
Bữa ăn trưa của học sinh trường TH&THCS Cù Chính Lan, phường Thống Nhất, TP Hòa Bình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua liên tục có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh, uy tín của các nhà trường. Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung sau:
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, học sinh và phụ huynh trong các trường học; trong đó nhấn mạnh nội dung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Phối hợp với các cơ quan quản lý tại địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học.
Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nghi ngờ không đảm bảo ATTP. Hướng dẫn nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATTP thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh, xử lý. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng HĐND&UBND các huyện, Phòng Y tế TP Hòa Bình thực hiện kiểm tra định kỳ (theo phân cấp quản lý) toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2022. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật./.

Đ.T (TH)

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục