(HBĐT) - Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, vấn đề phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng, an toàn trong chế biến và sản xuất. Làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang trở thành vấn đề lớn, được xã hội quan tâm.


Thực trạng thực phẩm được bày bán không che đậy, nguy cơ mất an toàn tại các lễ hội trên địa bàn. 
Ảnh chụp tại Lễ hội chùa Kè, xã Phú Vinh (Tân Lạc) năm 2023. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện. BCĐ ATTP các cấp thường xuyên được kiện toàn, hàng năm ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, Tháng hành động vì ATTP đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền được tăng cường với nhiều hình thức. Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh và các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đa dạng hình thức tuyên truyền. BCĐ ATTP tỉnh và các cấp tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc thực hiện quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm...

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh về đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh, BCĐ ATTP các cấp đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, tổ chức ký cam kết đối với hộ gia đình. Bên cạnh đó, tỉnh quan tâm xây dựng vùng sản xuất an toàn và cấp mã số vùng trồng, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm. Kết quả, trong năm 2022, ngành chức năng đã hỗ trợ 28 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi được chứng nhận quy trình VietGAP, tiêu chuẩn GlobalGAP và hữu cơ. Trong đó, 6 cơ sở trồng trọt được chứng nhận GlobalGAP, 22 cơ sở chứng nhận VietGAP và hữu cơ. Lũy kế, toàn tỉnh thực hiện hỗ trợ 148 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản được chứng nhận...

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, công tác ATVSTP của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Chưa quản lý tốt ATTP đối với cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, thời vụ, nhất là dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát... trước cổng trường học. Ngoài ra, một số cá nhân tự chế biến, kinh doanh thực phẩm bán hàng qua các trang mạng xã hội, không báo cáo cơ quan chức năng nên công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát ATTP gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị phục vụ công tác phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm như bộ test nhanh kiểm tra ATTP còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở thực phẩm vi phạm chưa nghiêm, phát hiện vi phạm không xử lý theo nghị định của Chính phủ, chủ yếu là tuyên truyền, nhắc nhở nên thiếu tính răn đe...

Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường khiến nhiều người tiêu dùng khó để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo an toàn. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi; những hóa chất cấm trong chế biến nông, thủy sản và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối… Quy trình chế biến không nghiêm ngặt hay do nhiễm độc từ môi trường không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nước thải sinh hoạt trong chế biến; nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh trong rau, củ, quả cao hơn nhiều so với quy định hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc… ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu. Nhiều cơ sở chế biến không bảo đảm vệ sinh, máy móc không bảo đảm đúng yêu cầu quy định của Nhà nước.

Điều này cũng có thể thấy được ở hầu hết các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Từ ngoài chợ, các loại rau, thịt bị tiêm thuốc kích thích, hóc môn tăng trưởng được bày bán ngang nhiên. Ngoài cổng trường học các loại bánh, kẹo, xúc xích, viên chiên, bim bim không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng được bày bán tràn lan. Tại các lễ hội, hoạt động tập trung đông người, những mâm xúc xích, viên chiên, ô mai… và các loại thực phẩm chế biến sẵn phần lớn không được che đậy, đặt gần lối đi, nhiều người qua lại, bụi bẩn. Người bán hàng không đeo găng tay, thản nhiên đếm tiền rồi lại bốc thức ăn cho khách…

Hiện nay, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm, số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao. Đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp, có trường hợp tử vong vì ăn phải các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn… Trong năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 72 ca ngộ độc thực phẩm, không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người và không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh đã xảy ra các ca ngộ độc thực phẩm. Trong đó phải kể đến vụ ngộ độc nấm rừng tại huyện Mai Châu khiến 6 người trong 1 gia đình phải đi cấp cứu, trong đó có 1 người tử vong.

Để đảm bảo ATTP trong năm 2023 và các năm tiếp theo, ngày 31/1/2023, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 49-KH/TU về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh tập trung vào một số giải pháp cụ thể như: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng trong triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý ATTP tại địa phương. Ban hành các tiêu chuẩn địa phương về ATVSTP. Xây dựng các mô hình điểm về ATTP. Khuyến khích đầu tư hạ tầng, phát triển mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về an ninh, ATTP.

Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về ATTP. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.

Công khai các tổ chức, cá nhân, cơ sở vi phạm quy định về an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh. Xây dựng, liên kết các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn để người dân được tiếp cận, sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Có chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ cung ứng thực phẩm an toàn...

 
Hương Lan


* Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Bùi Quốc Hoàn, 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn

Lương Sơn là huyện cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, có khu công nghiệp Lương Sơn, Nam Lương Sơn với trên 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động. Việc giao thương hàng hóa nói chung và hàng hóa thực phẩm nói riêng phức tạp. Toàn huyện có 1.436 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, cùng với công tác thanh, kiểm tra, giám sát được duy trì, tăng cường triển khai trong các chiến dịch cao điểm, huyện thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Trong đó, tập trung mở các lớp tập huấn cho người quản lý về ATTP từ huyện đến xã, thị trấn; tuyên truyền trên hệ thống loa và Trang thông tin điện tử huyện, treo băng rôn, tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị, hội thi, giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn.


* Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo an toàn thực phẩm

Bùi Đinh Thị Dinh,

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực quản lý ATTP được rà soát, bổ sung, đáp ứng yêu cầu quản lý trong nước và hội nhập quốc tế. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về ATTP có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm. Bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tình trạng quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; ATTP trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm… ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP. Trong thời gian tới, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và người dân đối với công tác ATTP. Các ngành chức năng quan tâm kiểm soát sản phẩm thực phẩm tự công bố; bố trí kinh phí cho các hoạt động, mua test, kit nhanh, góp phần kiểm soát, đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.


* Cần kiểm soát chặt thức ăn đường phố

Nguyễn Thu Hồng, 

Phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)

Hiện nay, thức ăn đường phố được bán tràn lan. Trên các tuyến đường, khu dân cư, trường học, thực phẩm được bán ngang nhiên, không che đậy, bụi bẩn. Cảm quan bên ngoài nhìn đã thấy mất an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa nói đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại thực phẩm. Đáng lo ngại nhất là ở cổng các trường học, quán vỉa hè bày bán đủ loại bánh, kẹo, xúc xích, viên chiên cho học sinh. Đối tượng học sinh thường khó nhận biết được đâu là thực phẩm không an toàn.

Để hạn chế thực phẩm bẩn, thức ăn đường phố không đảm bảo chất lượng, người dân mong muốn các cấp, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn, sức khỏe người dân.

 

 
Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục