(HBĐT) - Cùng với cả nước, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Có ngày, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng trăm ca dương tính với Covid-19. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày do nối tiếp với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Do vậy, người dân có nhu cầu đi lại thăm quan, du lịch, tập trung đông người tăng cao, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, phát triển mạnh.  Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát số lượng vắc xin phòng Covid-19 bảo quản tại kho dây truyền lạnh, Khoa Dược - vật tư y tế.

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận gia tăng số ca Covid-19. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 13 - 19/4, toàn tỉnh ghi nhận 307 ca Covid-19, trong đó có 148 ca mắc mới, 159 ca tái nhiễm. Các ca dương tính với Covid-19 có tại 10/10 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Lương Sơn 102 ca, Đà Bắc 4 ca, Cao Phong 27 ca, Tân Lạc 1 ca, Mai Châu 5 ca, Lạc Sơn 36 ca, Yên Thủy 3 ca, Kim Bôi 27 ca, Lạc Thủy 12 ca, TP Hòa Bình 78 ca và Bệnh viện Đa khoa tỉnh 12 ca. Về cấp độ dịch, tính đến ngày 21/4/2023, toàn tỉnh ở cấp độ 1.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các cấp, ngành chức năng, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác PCD Covid-19. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19) theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động tham mưu BCĐ PCD Covid-19 xây dựng các kịch bản đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra. Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại nơi đông người, giám sát các khu công nghiệp, giám sát trường học...; kiểm soát tốt các ổ dịch, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, không để ca bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Thực hiện công tác tiêm chủng Covid-19 khi nhận được vắc xin, đảm bảo đạt mục tiêu đề ra của Bộ Y tế…

Trong các nội dung chỉ đạo, tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang được ngành Y tế khuyến cáo thực hiện đảm bảo đúng, đủ theo quy định. Vì hiện nay, qua thời gian, miễn dịch Covid-19 đã giảm cũng là một trong những nguyên nhân làm các ca Covid-19 gần đây gia tăng. Ngày 20/4/2023, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh ban hành Quyết định số 248/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 58 cho 2 huyện Lạc Thủy và TP Hòa Bình, với tổng số 720 liều vắc xin AstraZeneca (huyện Lạc Thủy 240 liều, TP Hòa Bình 480 liều). Ngoài ra, để công tác tiêm vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả cao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ban hành Công văn số 165/KSBT-PCBTN về việc tăng cường triển khai tiêm chủng và nhu cầu bổ sung vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca trong tháng 4 - 6/2023; phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Tổ chức PATH tổ chức lớp tập huấn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Triển khai quyết liệt, thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19; huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao (người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai…). Đồng chí Phạm Thị Cúc, thủ kho dây truyền lạnh, Khoa Dược - vật tư y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Hiện nay, trong kho còn bảo quản 480 liều vắc xin AstraZeneca, 200 liều Pfizer chuẩn bị cho các đối tượng tiêm phòng Covid-19 theo quy định. 

Trong dịp nghỉ lễ kéo dài, để chủ động PCD Covid-19, các sở, ngành chức năng, huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác y tế, đảm bảo công tác PCD, không để dịch bùng phát sau kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác PCD nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định, hướng dẫn PCD bệnh. Đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Để chủ động PCD Covid-19 trong dịp nghỉ lễ kéo dài, người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế như: Tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều, đúng lịch để duy trì miễn dịch; đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên rửa tay, khử khuẩn; dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc… để tăng cường miễn dịch; cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng dịch. Đối với các đối tượng nguy cơ cao, khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.


Hương Lan

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục