phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở làm bánh
(HBĐT) - Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hoá của người dân lại tăng cao đột biến. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vốn đã được người tiêu dùng quan tâm nay lại càng trở nên cấp bách.
Nhằm hướng đến mục tiêu: “Vì Tết Canh Dần an khang, hạnh phúc, hãy đảm bảo VSATTP”, Chi cục ATVSTP phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở KHCN, Sở Công thương và Công an tỉnh lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, giết mổ động vật, các cơ sở kinh doanh lớn trên thị trường, các cửa hàng trung tâm, siêu thị, chợ đầu mối và các đối tượng buôn bán hoạt động kinh doanh lưu động trên địa bàn. Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm ATVSTP.
Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Tuy công tác kiểm tra chỉ mới diễn ra từ ngày 18/1/2010, số lượng các cơ sở kinh doanh đã kiểm tra chưa nhiều nhưng chúng tôi có thể khẳng định ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP đã có những chuyển biến tích cực. Tiêu biểu là các doanh nghiệp như: Công ty TNHH một thành viên bia Hoà Bình, Công ty cổ phần Anh Kỳ... Tuy nhiên cũng còn một bộ phận các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn vẫn còn hạn chế trong nhận thức về vấn đề này.
Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành số II, chúng tôi đến thăm Công ty TNHH một thành viên bia Hoà Bình. Bắt đầu trở lại kinh doanh từ tháng 9/2009 sau 2 năm ngừng sản xuất, kinh doanh việc lấy lại thị trường cũng như uy tín là vấn đề được Công ty đặt lên hàng đầu trong giai đoạn này. Với công suất 2 triệu lít bia/ năm, trước mắt bia Hoà Bình hướng đến phục vụ khách hàng trong tỉnh và một bộ phận nhỏ khách hàng tại Hà Nội, Sơn La. Hiện, Công ty đang giải quyết công việc thường xuyên cho 26 lao động. Theo đánh giá của đoàn, qua quá trình kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ lao động và con người của Công ty thì đây là một trong số các đơn vị thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATVSTP trên địa bàn. Đơn vị đã xuất trình được đầy đủ các giấy phép kinh doanh và các giấy chứng nhận cần thiết phục vụ cho kinh doanh thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh. Các quy định về bao bì, nhãn mác cũng được chấp hành đầy đủ.
Là siêu thị mới được đưa vào hoạt động, nhưng
Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ lẻ chưa có ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP. Trong 2 ngày 27, 28/1/2010, đoàn kiểm tra liên ngành số II đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Điều đáng nói là cả 2 cơ sở này đều kinh doanh về bánh mỳ, bánh ngọt các loại. Đó là cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyễn Ban (P. Chăm Mát - TP. Hoà Bình) và cơ sở sản xuất bánh ngọt Trần Trân (P. Tân Thịnh - TP. Hoà Bình). Qua kiểm tra cho thấy, 2 cơ sở kinh doanh này không có đủ những điều kiện đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thực phẩm. Cơ sở sản xuất bánh ngọt Trần Trân chưa có chứng nhận đủ điều kiện về ATVSTP, chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người; không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ về nguyên vật liệu đầu vào của sản phẩm. Trước đó, cơ sở này đã từng bị lập biên bản 3 lần về các lỗi vi phạm trên (gần đây nhất là vào tháng 4/2009) cho đến nay cơ sở này vẫn chưa có bất kỳ một biện pháp khắc phục nào. Tiến hành kiểm tra test nhanh quả anh đào trên các sản phẩm bánh của cơ sở bánh ngọt hầu hết đều có chứa phẩm màu nằm trong danh mục các chất phụ gia đã bị cấm sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản cơ sở kinh doanh về lỗi vi phạm này.
Việc các cơ sở kinh doanh, siêu thị, đại lý, chợ đầu mối có sức tiêu thu hàng hoá số lượng lớn chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATVSTP là điều kiện cơ bản để đảm bảo sức khoẻ cũng như các quyền lợi hợp pháp khác của người tiêu dùng. Thiết nghĩ các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát cần được tiến hành thường xuyên hơn nữa có như thế mới giải quyết được triệt để những vi phạm về ATVSTP.
Hải Yến
(HBĐT) - Triển khai thực hiện Nghị quyết 47 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”, huyện Lạc Sơn đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động, các ngành, đoàn thể chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân dưới nhiều hình thức. Nhờ đó, những năm gần đây, công tác DS-KHHGĐ có bước chuyển biến tích cực.
Mỗi khi người dân hoang mang trước các thông tin về thực phẩm (TP) không an toàn, các cơ quan chức năng lại khuyến cáo người dân nên lựa chọn và sử dụng những loại TP có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thế nhưng, trên thị trường, những loại TP có tên, có tuổi như vậy không nhiều.
Một trường hợp nhiễm HIV tử vong có liên quan cúm A (H1N1) ND - Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) ngày 29-1, thông báo về tình hình dịch tiêu chảy cấp tại An Giang và cúm A (H5N1) ở người tại Hà Tĩnh. Theo đó, từ ngày 19 đến 28-1 đã có 45 trường hợp tiêu chảy cấp phải nhập viện, hầu hết các trường hợp này được điều trị tại Bệnh viện Ða khoa huyện An Phú (An Giang).
– Không nơi tá túc trong suốt quá trình chăm sóc người thân bị đau ốm tại bệnh viện, nhiều người dân nghèo ở các tỉnh xa xôi về Thủ đô không đủ tiền thuê nhà trọ đã chọn gốc cây, ghế đá, hành lang làm chỗ ngủ qua đêm. Nhiều người tâm sự cuộc sống của họ khi phải ra tiếp tế người thân ở một số bệnh viện tại Hà Nội không khác gì cuộc sống của những người vô gia cư ở các thành phố lớn.
(HBĐT) - Ngày 29/1, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Kim Bôi phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức Ngày hiến máu nhân đạo tình nguyện đợt 1, năm 2010 thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của hàng nghìn người. 400 cán bộ, công chức, chủ yếu là giáo viên, công an và ĐVTN trên địa bàn đã đăng ký tình nguyện hiến máu.
LTS: Từ ngày 18 đến 21-1, 175 người tại tỉnh Bình Thuận phải đi cấp cứu do ói mửa, đau đầu, tiêu chảy, sốt cao. Kết luận của Viện Pasteur Nha Trang xác định mẫu bánh mì patê những người này ăn phải trước đó nhiễm độc tố SE và BDE. Bài viết dưới đây của bác sĩ Trần Văn Ký giúp bạn đọc hiểu về cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa 2 độc tố này