Các loại kẹo không nguồn gốc bày bán công khai tại chợ Đồng Xuân.

Các loại kẹo không nguồn gốc bày bán công khai tại chợ Đồng Xuân.

Mỗi khi người dân hoang mang trước các thông tin về thực phẩm (TP) không an toàn, các cơ quan chức năng lại khuyến cáo người dân nên lựa chọn và sử dụng những loại TP có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thế nhưng, trên thị trường, những loại TP có tên, có tuổi như vậy không nhiều.

Chợ đầu mối bán TP trôi nổi

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra tại chợ Đồng Xuân, mở màn cho đợt ra quân kiểm tra rầm rộ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần với kết quả rất đáng ngạc nhiên. Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối tiêu thụ các mặt hàng lớn nhất miền Bắc mới chỉ có 42/155 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Lý do là vì các cơ sở kinh doanh không thể hoàn thành hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Theo bác sĩ Ngô Thị Thu Hương - Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm - có cửa hàng có 15 mặt hàng, theo quy định, chủ cửa hàng phải có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ của 15 mặt hàng, nhưng thường họ chỉ xuất trình được khoảng 7-8 mặt hàng. Còn lại đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Theo các chủ cơ sở kinh doanh tại chợ, không phải họ mua bán hàng không có nguồn gốc, mà là không có đủ giấy tờ để chứng minh cho nguồn gốc đó. Các hộ kinh doanh mặt hàng khô, bánh, kẹo, mứt, hạt,... lấy hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì làm sao có được hoá đơn để chứng minh nguồn gốc.

Điều lạ là chính những người làm công tác thanh - kiểm tra từ quận đến thành phố lại chấp nhận lời giải thích này. Chính vì thế, các mặt hàng TP trôi nổi vẫn có cơ hội tràn lan tại chợ đầu mối rồi tiếp tục đi khắp các địa phương trong cả nước.

Cấp giấy chứng nhận để làm vì


Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm - cơ quan có trách nhiệm thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân - cho rằng, dù mới có khoảng 30% số hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận, nhưng trong quá trình kinh doanh buôn bán, tất cả các cơ sở kinh doanh tại chợ đã phải ký cam kết đảm bảo các điều kiện quy định về VSATTP, tuân thủ đúng quy định về việc khám sức khỏe và tập huấn về công tác VSATTP.
 
Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho rằng: "VSATTP là một lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến đời sống của con người, nên không thể cấp chứng nhận bừa bãi, nếu chỉ chạy theo thành tích mà cấp cho đủ thì sẽ không đảm bảo chất lượng". Thế nhưng, các cơ sở dù chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn kinh doanh những loại TP trôi nổi không nguồn gốc mà không bị cơ quan chức năng nào xử phạt. Và như vậy, việc cấp giấy chứng nhận sẽ chẳng còn ý nghĩa.

Về quản lý, kiểm soát các TP không nguồn gốc, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm vẫn chưa có biện pháp mạnh mà vẫn chỉ là thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở. Trong thời gian tới, Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với Cty cổ phần chợ Đồng Xuân yêu cầu các hộ kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nên dán tại các quầy hàng, còn hộ nào chưa có giấy chứng nhận cũng phải treo biển chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận tại cửa hàng để người tiêu dùng lựa chọn khi mua TP.

Hiện Hà Nội có hàng nghìn cơ sở, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, chợ và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhưng chỉ có 55% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Với tình hình này thì TP không nguồn gốc còn tiếp tục tràn lan.

 

                                                        Theo LĐ

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Lực lượng ĐVTN tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào HMTN
Không bảo đảm vệ sinh trong chế biến thì thực phẩm sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng

Bệnh viện tuyến trên được tập trung giảm tải

Ngày 28-1, Bộ Y tế đã công bố khởi động dự án xây dựng 8 bệnh viện (BV) vệ tinh cho BV Bạch Mai (Hà Nội), bao gồm BV Hà Đông, Đa khoa Lào Cai 2, Nghệ An, Bắc Ninh, Nam Định, Sơn La, Tuyên Quang và BV đa khoa Phố Nối (Hưng Yên). Dự án này sẽ góp phần giảm quá tải BV Bạch Mai và các BV trung ương trên địa bàn Hà Nội. Trong năm nay Bộ Y tế cũng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp chống quá tải, giảm dần tình trạng nằm giường ghép tại nhiều BV tuyến trên và BV chuyên khoa như: ung bướu, lao, huyết học.

Nguyên liệu mứt Tết lăn lóc trên nền đất bẩn

Nền nhà sản xuất nhớp nhúa, bí đã gọt vỏ nằm lăn lóc trên nền đất, các thùng mứt nguyên liệu được ngâm trong những thùng chứa cáu bẩn, ngay bên trên là la liệt quần áo của công nhân đang phơi...

Hội CTĐ tỉnh: Tổng kết công tác CTĐ và hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 28/1, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác CTĐ và hiến máu tình nguyện năm 2009. Đồng chí Bùi Văn Cửu , Phó Chủ tịch UBND đã tới dự.

Lạc Thuỷ: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống cúm A/H1N1

(HBĐT) - Vào thời điểm tháng 8/2009, huyện Lạc Thuỷ xuất hiện ca mắc cúm A/H1N1 đầu tiên. Cũng trong thời gian đó, địa bàn huyện tiếp tục có những ca sốt vi rút nghi cúm A/H1N1 với tổng số 37 ca được chẩn đoán và điều trị cúm A/H1N1, trong đó 29/37 ca làm xét nghiệm. 2 ca dương tính với cúm A/H1N1, 8 trường hợp có tiếp xúc và nghi ngờ.

Thực phẩm Tết - Không lo thiếu, chỉ lo chất lượng

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, mở màn cho đợt ra quân kiểm tra rầm rộ phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần. Trong chợ, hàng hóa phục vụ Tết từ bánh kẹo, mứt, ô mai cho đến các sản phẩm đồ khô như tôm, cá, măng, mộc nhĩ, nấm hương... đầy ắp, phần lớn tăng giá khoảng 10% nhưng sức mua giảm hẳn so với năm trước.

Tiêu chảy cấp do rotavirus "vào mùa"

Rotavirus là tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp thường gặp nhất trong mùa đông, chủ yếu lây lan qua đường phân - miệng. Tiêu chảy cấp do rotavirus dễ lây lan vì lượng virus thải ra trong phân rất lớn, hơn nữa rotavirus lại sống được trong môi trường tự nhiên như trên các bề mặt tiếp xúc của đồ chơi, mặt bàn ghế, trong nước và trên da...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục