Ông Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Giám định y tế Bảo hiểm Xã hội VN, cho biết như vậy về hướng thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế trong thời gian tới. Theo ông Thảo, trong quý I/2010 sẽ hoàn thành việc đổi thẻ bảo hiểm y tế

- Phóng viên: Hơn một tháng triển khai khám - chữa bệnh theo Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã xuất hiện nhiều vướng mắc. Chẳng hạn, quy định người bị tai nạn giao thông (TNGT) phải có xác nhận không vi phạm luật của công an mới được BHYT thanh toán viện phí gây khó khăn cho người gặp nạn. Ông nghĩ sao về nhận xét này?


- Ông Nguyễn Minh Thảo: Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN đã hướng dẫn giải quyết thanh toán theo chế độ BHYT ngay tại bệnh viện đối với trường hợp có xác nhận của cơ quan công an từ cấp huyện trở lên là không vi phạm pháp luật trước khi ra viện. Những trường hợp được xác nhận sau khi ra viện, cơ quan bảo hiểm địa phương sẽ căn cứ vào hóa đơn, chứng từ hợp lệ để thanh toán trực tiếp cho người bệnh theo đúng luật định.


- Trong trường hợp bị TNGT bất ngờ, không có người chứng kiến; người gây TNGT bỏ chạy..., không lẽ người bị nạn cứ phải ở đó chờ công an tới?

- Sức khỏe và sự an toàn của người bệnh luôn phải đặt lên hàng đầu. Trong những trường hợp đó, người bị TNGT cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị. Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra và kết luận có hay không hành vi vi phạm pháp luật khi công dân yêu cầu, kể cả các trường hợp yêu cầu khi TNGT đã xảy ra trước nhiều ngày.


- Theo các bệnh viện, ngay cả trẻ em, dù chưa thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình cũng phải có xác nhận không vi phạm luật giao thông mới được BHYT thanh toán?

- Trẻ em phải vào viện khám, điều trị do TNGT nhưng không phải do lỗi của các em gây ra thì được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại bệnh viện. Trẻ dưới 9 tuổi nếu bị TNGT sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán viện phí mà không cần có xác nhận của công an. BHXH VN đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền lợi khám - chữa bệnh cho đối tượng này.


Bệnh nhân khám-chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại khoa tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ - TPHCM. Ảnh: N. Hữu


- Một vướng mắc khác là việc thực hiện cùng chi trả 5%-20% chi phí khám - chữa bệnh có thể khiến người bệnh phải bỏ điều trị vì chi phí quá lớn, nhất là những người mắc bệnh mãn tính.

- Việc cùng chi trả 5% cũng là khó khăn với người nghèo khi mắc bệnh mãn tính, bệnh nặng có chi phí lớn. Tuy nhiên, cùng chi trả là yếu tố quan trọng, gắn liền trách nhiệm của người tham gia BHYT trong việc sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn quỹ BHYT. Các cơ quan chức năng đang đề xuất phương án vẫn phải cùng chi trả 5% nhưng quy định giới hạn cùng chi trả tối đa trong một năm có thể là 3 hay 6 tháng lương tối thiểu.


Chẳng hạn, quy định là 6 tháng khoảng 4,5 triệu đồng, tức là một năm, người bệnh cùng chi trả tới mức 4,5 triệu đồng, nếu vượt qua mức đó thì quỹ BHYT sẽ chi trả nốt. Như vậy, sẽ giảm được gánh nặng kinh tế rất lớn, không chỉ đối với người nghèo mà cả những người mắc bệnh hiểm nghèo.


Chúng tôi đang xem xét sửa đổi quy định này trong thời gian sớm nhất. Với những trường hợp đã cùng chi trả nhưng vượt quá mức tiền quy định sẽ được quỹ BHYT hoàn lại. 


- Việc cấp thẻ BHYT mới bao giờ sẽ hoàn thành khi mà luật có hiệu lực đã hơn 4 tháng, thưa ông?

- Ngay những ngày đầu tiên của năm 2010, BHXH VN đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP tập trung tối đa cho công tác phát hành thẻ đến tận tay người tham gia BHYT. Dự kiến, trong quý I/2010 sẽ hoàn thành việc đổi thẻ.


Hiện cả nước có 50 triệu người tham gia BHYT. Đến nay, 80% thẻ đã được đổi, 20% thẻ còn lại tập trung vào hai nhóm đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi và người nghèo. Riêng trẻ dưới 6 tuổi, dù chưa có thẻ BHYT vẫn được sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh... để khám – chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Đối với người nghèo chưa gia hạn tham gia BHYT nhưng UBND cấp tỉnh đồng ý họ tiếp tục tham gia BHYT theo nhóm đối tượng này thì vẫn chấp nhận sử dụng thẻ BHYT cũ đến khi hoàn thành việc đổi thẻ theo danh sách do địa phương cung cấp.

                                                                            Theo Báo NLĐ

 


Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục