Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, những người béo phì sống ở vùng núi cao so với mực nước biển một thời gian đã giảm cân mà không cần theo một chế độ ăn kiêng. Sau đó, họ giữ được trọng lượng đó trong vòng ít nhất bốn tuần sau khi trở lại độ cao bình thường.

 


Những chuyến dã ngoại lên núi cao vừa hứng thú vừa có tác dụng giảm cân

Các nhà nghiên cứu cho rằng phần trọng lượng giảm đi có thể được cho là do không khí loãng đã làm giảm sự ngon miệng của con người và làm gia tăng quá trình trao đổi chất. Từ đó, họ đốt cháy nhiều năng lượng mà không cần tập luyện. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng số trọng lượng giảm đi có thể được giải thích rằng lẽ tự nhiên là người ta ăn ít đi khi ở trên núi, trung bình giảm 734 calorie mỗi ngày.

Ngoài ra, khi ở trên độ cao, cơ thể những người béo phì cũng gia tăng leptin, được gọi là hoóc-môn đói. Theo các nhà nghiên cứu, khi các tế bào cơ thể được đặt trong một môi trường ít ôxy (không khí ở độ cao trên mực nước biển), chúng sẽ sản sinh nhiều leptin hơn.

Tiến sĩ Florian Lippl, Trường Đại học Ludwig Maximilians ở Munich, Đức và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên 20 người béo phì với trọng lượng mỗi người khoảng 105 kg. Họ được theo dõi trong vòng một tuần lễ ở vùng thấp so với mực nước biển để xem ăn gì và đi bộ bao nhiêu. Sau đó, những người tham gia nghiên cứu trải qua hai tuần trong điều kiện điều hòa không khí ở trên núi cao khoảng 2.650 m so với mực nước biển. Họ không bị giới hạn chuyện ăn uống, nhưng không được phép tập luyện căng thẳng. Sau đó, họ được đưa xuống độ cao trung bình và ở đó bốn tuần.

Kết quả, trung bình mỗi người mất khoảng 1,5 kg. Số cân giảm đi không nhiều nhưng cũng đáng kể nếu so với cân nặng ban đầu. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên người béo phì nên nghĩ đến những chuyến dã ngoại trên núi hơn là nghỉ mát ở vùng biển.
 
 
 
                                                                                     Theo NLĐ

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục