Mụng trứng cá rất hay gặp ở lứa tuổi dậy thì và rất dễ thành sẹo lõm. Thử hình dung, trên khuôn mặt xinh xắn, làn da mịn màng “nổi bật” vài vết sẹo thâm xì, lõm sâu... chắc cô gái nào cũng hoảng hốt.

 

Rất nhiều người chủ quan khi bị mụn và thường tự điều trị. Nhưng thực tế, mụn là một bệnh lý ngoài da, do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì thế, việc điều trị mụn cũng phải tuân thủ theo đúng phác đồ phòng biến chứng
Chớ tùy tiện nặn, chích mụn

TS.BS Nguyễn Viết Lượng (Viện Bỏng quốc gia) cho biết, sẹo lõm do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó, hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì do mụn trứng cá. Thường thì trứng cá chỉ xảy ra trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời (tuổi dậy thì, ...), tuy nhiên sẹo thâm, sẹo lõm do trứng cá lại là dấu ấn không mong muốn tồn tại lâu dài, có khi theo suốt cuộc đời.  

Tại phòng khám trị liệu da liễu (Viện Bỏng quốc gia), rất nhiều bệnh nhân ở lứa tuổi thiếu niên đến khám trong tình trạng mụn nhiễm khuẩn căng đỏ, rồi có những em bị sẹo “chi chít” trên mặt, lưng. Mụn thâm to như hạt đậu, lõm sâu xuống nên việc điều trị rất khó khăn. Khi được hỏi, thì hầu hết các bệnh nhân đều “tí toáy” nặn mụn ngay khi mụn nhú lên. Bất kể trong hoàn cảnh nào, tay chưa được rửa sạch nhưng bệnh nhân vẫn có thói quen dùng móng tay cậy, nặn mụn.

BS Lượng cho biết, nguyên nhân chính gây sẹo thâm, sẹo lõm sau khi bị mụn (cả mụn trứng cá, đặc biệt là các mụn lớn, mụn bọc ở sâu và trong một số bệnh lý trên da khác như đậu mùa, thuỷ đậu, sởi...) là do sự tác động của việc nặn, bóp, chích mụn không đúng cách, không đúng thời điểm, khiến quá trình liền vết thương diễn ra không thuận lợi. Việc bóp, nặn mụn không chỉ gây tổn thương tại chỗ mà vi khuẩn từ tay cũng có thể thâm nhập, làm nhiễm khuẩn tại chỗ. Điều nguy hiểm là có những trường hợp bị nhiễm trùng mụn quá nặng, vi khuẩn từ mụn thâm nhập, tấn công đường máu có thể gây nhiễm trùng máu.

“Sự tác động này khiến tổ chức liên kết trung bì trong đó chủ yếu là collagen bị phá huỷ quá nhiều nhưng chúng lại không được bổ sung và bù đắp đầy đủ trong quá trình liền vết thương, dẫn đến tình trạng khuyết lõm tổ chức và hình thành sẹo lõm. Bên cạnh đó, các tế bào sắc tố bị kích thích tăng sinh quá nhiều hạt sắc tố và người ta cũng thấy các đại thực bào chứa sắc tố xuất hiện nhiều trong quá trình liền vết thương của các bệnh lý này dẫn đến việc hình thành sẹo thâm sau khi khỏi”, BS Lượng nói.

Phải điều trị đúng phác đồ

Có một thực tế, lâu nay, chẳng mấy người đi khám vì có mụn. Nhiều người dù rất bực mình khi bị mụn, nhưng cũng chẳng bao giờ đi khám để được chữa trị. Thay vì đến viện, mọi người tự ý mua sữa rửa mặt, thuốc bôi về tự “xử lý” mụn cho mình. Chỉ đến khi những đốm mụn bị nhiễm khuẩn nặng, căng đỏ, rồi thành sẹo mới viện cầu đến bác sĩ ra liễu.

“Mụn không chỉ đơn giản là mụn, mà nó là một bệnh lý ngoài da. Vì thế, không muốn bị sẹo sau mụn, khi bị mụn cần được đi khám và phải tuân thủ điều trị theo phác đồ của các bác sỹ chuyên khoa. Khi đó, sẽ giảm nguy cơ sẹo thâm, sẹo lõm rất nhiều. Còn khi đã thành sẹo, vẫn có thể điều trị bằng nhiều phương pháp theo chỉ định của bác sĩ, như bằng laser hay công nghệ tế bào gốc... tuy nhiên chi phí tốn kém hơn rất nhiều”, BS Lượng nói.

Đối với các sẹo thâm sẹo lõm mới hình thành (trong vòng 3 tháng) thì việc điều trị bằng tế bào gốc dễ cho hiệu quả. Còn đối với các sẹo lõm cũ (ngoài 6 tháng), muốn hết sẹo, đầu tiên bác sỹ sẽ phá bỏ sẹo cũ (chấm acid sử dụng trong da liễu; laser CO2; thiết bị mài mòn đầu gắn kim cương...) để tạo nên một “vết thương mới” trong điều kiện vô trùng. Sau đó dùng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc để kích thích quá trình “liền lại” của những “vết thương” này. Kết quả “vết thương mới” này sẽ liền lại phẳng với mặt da, mềm và không thâm thay thế cho sẹo lõm trước đó. Kỹ thuật cần được tiến hành bởi các bác sỹ chuyên khoa, người bệnh không tùy tiện sử dụng các sản phẩm chống mụn có thể gây hiệu ứng ngược, khiến mụn càng trở nên trầm trọng, nhiễm khuẩn và gây sẹo lõm, sẹo thâm nặng nề.
 
Ngoài ra, để phòng mụn thì luôn cần phải giữ làn da sạch sẽ, tránh các tác nhân như bụi đường, khói thuốc, không thức khuya. Mụn cũng có thể xuất hiện khi có những yếu tố về tinh thần tác động...
 
 
 
                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục