Người đàn ông 25 tuổi với căn bệnh loạn sản xơ xương hóa quá mức (FOP), và hình ảnh bộ xương của anh (trái).

Người đàn ông 25 tuổi với căn bệnh loạn sản xơ xương hóa quá mức (FOP), và hình ảnh bộ xương của anh (trái).

Hãy hình dung, đang trên đường đi làm, bạn trượt chân và ngã. Nhưng thay vì nổi nốt thâm tím, cơ thể bạn phản ứng bằng cách biến tất cả khối cơ, gân và dây chằng bị đau đó thành xương - mãi mãi lấy đi khả năng cử động của phần cơ thể ấy.

Trang ABC cho biết đây là số phận của những người mắc chứng loạn sản xơ xương hóa quá mức (FOP), một trong những loại bệnh về gene nặng nề và hiếm gặp nhất, trong đó những chỗ viêm sưng đều khiến cho các mô mềm của cơ thể hóa thành xương, từ từ "nhốt" nạn nhân trong bộ xương thứ hai.

Ashley Kurpiel, 28 tuổi, ở thành phố Peachtree, bang Georgia, Mỹ, bị chẩn đoán mắc chứng này ở tuổi lên 3, chỉ 5 tháng sau khi bác sĩ cắt bỏ nhầm cánh tay phải của cô, do kết luận rằng sự tăng sản xơ là do các khối ung thư.

Ashley Kurpiel trước khi phẫu thuật cắt bỏ tay phải và ngày nay (ảnh trái). Ảnh: ABC.

"90% các bệnh nhân FOP bị chẩn đoán nhầm thành vài dạng ung thư nào đó", Kurpiel cho biết.

Một vài người còn phải trải qua những đợt hóa trị, sinh thiết, hoặc phẫu thuật - tất cả đều làm cho bệnh nặng thêm, gây ra thêm nhiều chỗ viêm sưng và kết quả là sinh ra nhiều xương hơn.

Có khoảng 700 bệnh nhân FOP trên toàn thế giới. Với họ, những việc đơn giản như đến thăm nha sĩ, một cú ngã, hoặc một vết chủng ngừa đều có thể dẫn đến việc các khớp cứng hóa - đôi khi chỉ qua một đêm - và không bao giờ cử động lại được nữa.

Hiện tại, không có cách chữa trị nào có thể làm xoay chuyển căn bệnh này. Để tránh viêm dẫn đến xương hóa cơ thể, bác sĩ có thể dùng các steroid, song phải rất thận trọng.

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục