(HBĐT) - Chị Trần Thị Nhạn, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Lạc Sơn cho biết: Từ năm 2007 đến nay LĐLĐ huyện Lạc Sơn rất tích cực chủ động phát động phong trào từ bỏ không hút thuốc lá trong đội ngũ công nhân viên chức – lao động.

Đặc biệt từ khi Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 129/QĐ - TTg ngày 02 tháng 08 năm 2007 về ban hành quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó có quy định về hành vi cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh cũng có các văn bản hướng dẫn thực hiện “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”; đó là cơ sở tiền đề vững chắc để ban lãnh đạo LĐLĐ huyện Lạc Sơn tiếp tục chỉ đạo triển khai phát động phong trào từ bỏ thuốc lá trong cán bộ công nhân viên của mình”.

 

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạnh, bệnh phổi và nhiều bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt khoa học đã chứng minh trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 hoá chất, trong đó khoảng 40 loại gây ung thư. Hút thuốc lá không chỉ có tác hại cho sức khoẻ mà còn gây thiệt hại về kinh tế và môi trường. Xác định được mức độ nguy hiểm nêu trên, trong 3 năm trở lại đây, LĐLĐ huyện Lạc Sơn liên tục triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua văn bản hoặc trực tiếp phổ biến đến tận cơ sở, phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các cơ quan, công sở nhằm dần nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của cán bộ, đoàn viên CNVC – LĐ, tiến tới từ bỏ thuốc lá triệt để.

 

Lạc Sơn hiện có 54 công đoàn cơ sở với trên 4.000 công nhân viên chức – lao động, trong đó có 3.774 công đoàn viên. LĐLĐ huyện đang tập trung chỉ đạo các công đoàn trực thuộc thực hiện tốt kế hoạch xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc do LĐLĐ huyện đề ra từ đầu năm 2009. Đã có 100% công đoàn triển khai và đã đạt được những kết quả hết sức khả quan, trước hết là giảm đáng kể số người nghiện thuốc lá và làm cho mỗi người đều hiểu về mức độ tác hại của thuốc lá đối với bản thân cũng như cộng đồng. Tại các cơ quan, công sở đã treo biển báo cấm hút thuốc lá đặt ở những nơi dễ tập trung quan sát. Con số đánh giá sơ lược thì số cán bộ CNVC – LĐ huyện Lạc Sơn nghiện thuốc lá nay giảm được khoảng trên 45%, một số người nghiện nặng chưa bỏ được nhưng vẫn tiếp tục thực hiện biện phát tự cai tích cực và không hút thuốc ở nơi công sở hoặc nơi công cộng. Qua đánh giá kiểm tra thực tế, hiện nay có 5 công đoàn là công đoàn Khối đoàn thể huyện, công đoàn Khối nội chính huyện, công đoàn Chi cục thuế huyện, công đoàn Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội huyện và công đoàn Công ty cà phê Thái Hoà Hoà Bình với tổng số trên 160 cán bộ, đoàn viên, tất cả 100% không ai nghiện hay có thói quen  hút thuốc lá. Đây là 5 tổ chức công đoàn cơ sở được LĐLĐ huyện Lạc Sơn đánh giá là thực hiện triệt để phong trào xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

 

Ngay những ngày đầu năm mới Canh Dần này, theo chị Trần Thị Nhạn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Sơn: Mong muốn mang đến một thông điệp mới với chủ đề “Mùa xuân không khói thuốc lá” tới toàn thể đoàn viên của mình nhằm mục đích quán triệt tất cả các cán bộ CNVC-LĐ trong toàn huyện dù nghiện hay chỉ là thói quen hút thuốc lá cũng nên từ bỏ ngay từ những ngày đầu xuân mới để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, xây dựng môi trường làm việc ở các cơ quan, công sở thật sự văn minh, lịch sự.

 

                                                             Bùi Công Nhắn

 

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục