(HBĐT) - Chị Trần Thị Nhạn, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Lạc Sơn cho biết: Từ năm 2007 đến nay LĐLĐ huyện Lạc Sơn rất tích cực chủ động phát động phong trào từ bỏ không hút thuốc lá trong đội ngũ công nhân viên chức – lao động.

Đặc biệt từ khi Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 129/QĐ - TTg ngày 02 tháng 08 năm 2007 về ban hành quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước, trong đó có quy định về hành vi cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh cũng có các văn bản hướng dẫn thực hiện “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”; đó là cơ sở tiền đề vững chắc để ban lãnh đạo LĐLĐ huyện Lạc Sơn tiếp tục chỉ đạo triển khai phát động phong trào từ bỏ thuốc lá trong cán bộ công nhân viên của mình”.

 

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạnh, bệnh phổi và nhiều bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt khoa học đã chứng minh trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 hoá chất, trong đó khoảng 40 loại gây ung thư. Hút thuốc lá không chỉ có tác hại cho sức khoẻ mà còn gây thiệt hại về kinh tế và môi trường. Xác định được mức độ nguy hiểm nêu trên, trong 3 năm trở lại đây, LĐLĐ huyện Lạc Sơn liên tục triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua văn bản hoặc trực tiếp phổ biến đến tận cơ sở, phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các cơ quan, công sở nhằm dần nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của cán bộ, đoàn viên CNVC – LĐ, tiến tới từ bỏ thuốc lá triệt để.

 

Lạc Sơn hiện có 54 công đoàn cơ sở với trên 4.000 công nhân viên chức – lao động, trong đó có 3.774 công đoàn viên. LĐLĐ huyện đang tập trung chỉ đạo các công đoàn trực thuộc thực hiện tốt kế hoạch xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc do LĐLĐ huyện đề ra từ đầu năm 2009. Đã có 100% công đoàn triển khai và đã đạt được những kết quả hết sức khả quan, trước hết là giảm đáng kể số người nghiện thuốc lá và làm cho mỗi người đều hiểu về mức độ tác hại của thuốc lá đối với bản thân cũng như cộng đồng. Tại các cơ quan, công sở đã treo biển báo cấm hút thuốc lá đặt ở những nơi dễ tập trung quan sát. Con số đánh giá sơ lược thì số cán bộ CNVC – LĐ huyện Lạc Sơn nghiện thuốc lá nay giảm được khoảng trên 45%, một số người nghiện nặng chưa bỏ được nhưng vẫn tiếp tục thực hiện biện phát tự cai tích cực và không hút thuốc ở nơi công sở hoặc nơi công cộng. Qua đánh giá kiểm tra thực tế, hiện nay có 5 công đoàn là công đoàn Khối đoàn thể huyện, công đoàn Khối nội chính huyện, công đoàn Chi cục thuế huyện, công đoàn Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội huyện và công đoàn Công ty cà phê Thái Hoà Hoà Bình với tổng số trên 160 cán bộ, đoàn viên, tất cả 100% không ai nghiện hay có thói quen  hút thuốc lá. Đây là 5 tổ chức công đoàn cơ sở được LĐLĐ huyện Lạc Sơn đánh giá là thực hiện triệt để phong trào xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

 

Ngay những ngày đầu năm mới Canh Dần này, theo chị Trần Thị Nhạn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạc Sơn: Mong muốn mang đến một thông điệp mới với chủ đề “Mùa xuân không khói thuốc lá” tới toàn thể đoàn viên của mình nhằm mục đích quán triệt tất cả các cán bộ CNVC-LĐ trong toàn huyện dù nghiện hay chỉ là thói quen hút thuốc lá cũng nên từ bỏ ngay từ những ngày đầu xuân mới để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, xây dựng môi trường làm việc ở các cơ quan, công sở thật sự văn minh, lịch sự.

 

                                                             Bùi Công Nhắn

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục