Virus cúm A/H5N1 đang tiến hóa với độc lực cao hơn, cúm A/H1N1 đại dịch vẫn khó dự đoán diễn biến… Đây là những thông tin được đưa ra tại hội nghị quốc gia kết quả phòng chống đại dịch cúm ở người năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tổ chức tại Hà Nội ngày 12-3.

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, trong năm 2009, cả nước chỉ ghi nhận 5 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và tất cả 5 người mắc này đều tử vong. Bước vào năm 2010, mới chỉ là 3 tháng đầu năm nhưng cả nước đã có tới 4 người mắc cúm A/H5N1, trong đó có 1 trường hợp bệnh nhân nữ 38 tuổi tử vong ở Tiền Giang.

Đáng lo ngại hơn, các chuyên gia đã phát hiện có ít nhất 7 nhóm kháng nguyên trên virus cúm gia cầm kể từ khi loại virus này có mặt tại nước ta. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng vì theo dự đoán của các nhà chuyên môn, một loại virus mới có thể xuất hiện từ sự tái tổ hợp của các chủng virus cũ và gây nên một đại dịch với mức độ khó lường.

Trước thực tế này, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cho rằng, không quá khó khăn để dự báo dịch cúm A/H5N1 trên người có nguy cơ bùng mạnh trở lại trong thời gian tới. Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở các cấp cần đẩy mạnh các hoạt động giám sát, kiểm tra. Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ cúm A/H5N1 và H1N1, thực hiện cách ly và điều trị kịp thời, hạn chế lây lan. Về phía người dân phải tuyệt đối thực hiện ăn chín, uống sôi, không buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch, gia cầm thủy cầm ốm chết.

Chiều 12-3, Cục Y tế dự phòng và Môi trường có thông báo ghi nhận về ca bệnh dương tính với virus cúm A(H5) tại Hà Nội. Theo đó, đây là một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, thường trú tại xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, khởi phát ngày 5-3. Hiện nay, bệnh nhân đang được thở máy, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.  

                                                                                  Theo SGGP

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục