Người bệnh glôcôm cần tuân thủ phác đồ điều trị tránh bệnh tiến triển nặng hơn

Người bệnh glôcôm cần tuân thủ phác đồ điều trị tránh bệnh tiến triển nặng hơn

Nhiều người mắc bệnh thiên đầu thống chỉ tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ khi thị lực đã rất thấp, nguy cơ mù lòa cao, khi đó đã quá trễ.

Thông tin được tiến sĩ Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết trong buổi mitting hưởng ứng ngày Glôcôm thế giới 11/3.

Glôcôm (dân gian quen gọi là thiên đầu thống) là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có các biểu hiện như: đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... Tuy nhiên có trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện, do vậy bệnh nhân đi khám khi đã quá muộn. Bệnh làm lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác khiến người bệnh đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 trên 16 tỉnh, thành với người trên 50 tuổi cho thấy, tỷ lệ mù lòa chung chiếm hơn 3%. Trong đó khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm, chiếm tỷ lệ gần 7%.

Tuy nhiên, rất nhiều người lại không hề biết đến căn bệnh này. Các điều tra nghiên cứu tại cộng đồng năm 2008 - 2009 cho thấy có tới 96% người dân được hỏi cho biết: không nghe, không biết hoặc rất lơ mơ về bệnh glôcôm. Ngay cả những người đã mắc cũng có đến hơn một nửa không hiểu biết gì hoặc biết lơ mơ về bệnh của mình.

"Nhiều người biết bệnh của mình nhưng không tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị, kết quả bệnh càng nặng hơn. Theo dõi các bệnh nhân glôcôm góc mở tại khoa cũng cho thấy có tới 43% trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn", tiến sĩ Hường nói.

Các chuyên gia dự đoán, số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, thế giới sẽ có khoảng 80 triệu người bệnh vào năm 2020. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân cũng tăng dần theo từng năm: từ hơn 5% trong năm 2004 và tăng gần gấp đôi trong năm 2008.

"Không chỉ bệnh nhân thiếu hiểu biết mà nhiều bác sĩ cũng chưa có kiến thứ đầy đủ về bệnh, dẫn đến những chỉ định điều trị sai lầm. Chẳng hạn, có trường hợp nên điều trị thuốc, không nên phẫu thuật thì lại chỉ định phẫu thuật hoặc có trường hợp cần phẫu thuật sớm thì giữ lại điều trị thuốc tại cơ sở mà không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên...", Phó giáo sư Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết.

Ngoài ra, cũng theo phó giáo sư Hơn, vấn đề khám chữa bệnh thiên đầu thống còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở chuyên khoa mắt tuyến tỉnh hầu như chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện cơ bản để chẩn đoán và theo dõi bệnh, không có đủ các loại thuốc glôcôm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, hiện nay rất nhiều người tự ý, lạm dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng mà không lường trước hết được những hiểm họa của nó. Theo nghiên cứu của khoa Glôcôm trong năm 2009, trong số các bệnh nhân bị glôcôm góc mở thì khoảng 32% có có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài.

Vì thế, theo bác sĩ, người dân cần có thói quen đi khám mắt định kỳ, đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 35 tuổi, bị đái tháo đường, cao huyết áp...). Ngay cả khi đã biết mắc bệnh cũng phải đi khám định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc.

 

                                                                       Theo VnExpress

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục