Các BS đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản tại TPHCM.

Các BS đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản tại TPHCM.

Phó Giáo sư - tiến sĩ Trần Minh Trường - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy - cảnh báo, người bị ung thư thanh quản đang có chiều hướng trẻ hoá. Một nghiên cứu tại BV Chợ Rẫy cho thấy, trước đây đa số bệnh nhân bị ung thư thanh quản nằm trong độ tuổi 60-70 thì hiện nay đã giảm xuống từ 40-60 (chiếm đến 64% số ca mắc bệnh).

Ung thư thanh quản (larynx cancer) là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản (gồm 3 tầng) hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng gọi là ung thanh quản hạ họng.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng trên được các BS BV Ung bướu TPHCM nhận định là do rượu và thuốc lá. Theo Hiệp hội Ung thư TPHCM, có đến 86% bệnh nhân bị ung thư thanh quản được phát hiện rất trễ.

Cũng theo Hiệp hội Ung thư TPHCM, tại Việt Nam, ngày càng gặp nhiều trường hợp ung thư thanh quản, đơn thuần hơn là ung thư thanh quản hạ họng. Trong đó, nam thường mắc nhiều hơn nữ với tỉ lệ khoảng 10/1.

Đây là 1/17 bệnh trong danh mục bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm bởi chất độc hoá học/dioxin mà Bộ Y tế vừa ban hành tại Quyết định số 09/2008. Vị trí thường gặp của ung thư thanh quản là dây thanh chiếm tới 70% trong số ung thư thanh quản nói chung. Khi khám thấy khối u có dạng sùi, có thể là loét, bạch sản.

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh là khàn tiếng tăng dần, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản không đỡ. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, tiếng nói trở nên khàn đặc, câu nói ngắn, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu. Bệnh nhân bắt đầu khó thở, lúc đầu biểu hiện này chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức (lên cầu thang, khiêng vật nặng), về sau khó thở tăng dần và liên tục, có lúc cơn co thắt làm nghẹt thở, tưởng như sắp chết.

Theo TS - BS Trường, đối với bệnh nhân bị ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm thì áp dụng phương pháp cắt dây thanh. Trường hợp ở giai đoạn phát hiện muộn thì phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần. Phẫu thuật nạo vét hạch cổ kèm theo tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp. Sau khi cắt bỏ thanh quản toàn phần, bệnh nhân có thể phục hồi giọng nói theo 3 phương pháp: Lắp van phát âm khí thực quản, tập nói giọng thực quản và dùng dụng cụ thanh quản điện.

Theo khuyến cáo của các BS tại BV Ung bướu, nếu khàn tiếng kéo dài quá hai tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, đã dùng thuốc kháng viêm không khỏi thì cần đến chuyên khoa tai - mũi - họng ngay. Những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư thanh quản.

 

                                                                                   Theo LĐ

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục