Phòng tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc giải đáp những thắc mắc về vấn đề SKSS của giới trẻ.

Phòng tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc giải đáp những thắc mắc về vấn đề SKSS của giới trẻ.

(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động của các mô hình tuyên truyền, thay đổi hành vi về SKSS - VTN do Tỉnh đoàn TN triển khai can thiệp đã để lại dấu ấn, cung cấp kịp thời các kiến thức về SKSS đến ĐVTN và nhân dân, ngoài ra còn giúp họ tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc SKSS thân thiện.

 

Chị Triệu Thị Thu Hà, chuyên trách công tác DS/SKSS Tỉnh đoàn TN cho biết: Trên cơ sở kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông về SKSS cho thanh niên, vị thành niên đã được ký kết hàng năm, Tỉnh đoàn TN đã chủ động xây dựng kế hoạch các hoạt động, chỉ đạo các huyện, Thành đoàn có Dự án VNM 7 PG 0003 can thiệp thực hiện các nội dung được triển khai.  Hoạt động của các mô hình truyền thông về SKSS tại cộng đồng được ban quản lý Dự án tỉnh Đoàn duy trì và đẩy mạnh, nâng cao kiến thức về SKSS, các kỹ năng sống và hành vi của VTN, TN. Đơn cử như mô hình quán cà phê thanh niên đã không chỉ được xây dựng ở một điểm phường Chăm Mát (thành phố Hoà Bình) mà còn phát triển thêm một điểm khác tại huyện Lương Sơn. Với mô hình này, Tỉnh đoàn đã tổ chức hàng chục cuộc giao lưu truyền thông mỗi năm tại các quán cà phê, thu hút bình quân 100 - 200 khách hàng/buổi. Nhiều chủ đề truyền thông bổ ích được đề cập như Tình bạn - Tình yêu, Những thắc mắc tuổi dậy thì, Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS... Các phần giao lưu hấp dẫn khán giả như giao lưu kiến thức thông qua trò chơi ghép thông điệp, đoán ý đồng đội, giao lưu khán giả. Các buổi truyền thông còn lồng ghép các tiết mục văn nghệ của khách hàng và đội kỹ năng sống, cung cấp thông tin về SKSS, bao cao su miễn phí qua các tủ sách đặt tại quán cà phê.

 

Gần đây, đội kịch tương tác - một trong những mô hình truyền thông DS/SKSS được thành lập và phát huy hiệu quả. Đội đã có nhiều hoạt động truyền thông thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Mỗi tháng, 2 đội kịch của huyện Lương Sơn và thành phố Hoà Bình đều tổ chức các buổi truyền thông, tập trung vào trường học và các doanh nghiệp có nhiều lao động. Với phần giao lưu tương tác thú vị đã dẫn dắt khán giả sôi nổi tham gia vào các tình huống do đội kịch đặt ra. Khán giả cũng chính là những người trực tiếp giải quyết các tình huống, cùng chia sẻ, trao đổi các thông tin về SKSS, đồng thời có thêm kiến thức, kỹ năng sống để giải quyết các tình huống tương tự nếu gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi lần biểu diễn kịch thu hút từ 400 - 600 ĐVTN và nhân dân tham gia.

 

Mô hình phòng tư vấn Tuổi trẻ - Hạnh phúc của Tỉnh đoàn sau hơn 1 năm ra mắt và đi vào hoạt động đã tổ chức tốt các hoạt động chính là tư vấn trực tiếp và gián tiếp cho khách hàng. Đội ngũ tư vấn viên qua đào tạo cơ bản, có kiến thức và kỹ năng tư vấn đã tư vấn cho 506 khách hàng, chủ yếu qua điện thoại với nhiều câu hỏi liên quan tới SKSS - VTN/TN. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông tại cộng đồng được Tỉnh đoàn đẩy mạnh, chất lượng các buổi truyền thông được nâng cao. Từ đó đến nay đã tổ chức 75 cuộc giao lưu truyền thông hình thức sân khấu hoá có sự hỗ trợ của đội kịch tương tác, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi đoàn về chủ đề SKSS tại huyện Tân Lạc, Lương Sơn, thành phố Hoà Bình. Hệ thống phát thanh tại 24 xã và 237 xóm của huyện Tân Lạc cũng duy trì thời lượng truyền thông, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của ĐVTN và người dân về SKSS. Nhiều bạn trẻ không còn e ngại khi nói tới vấn đề SKSS và đã chủ động tìm hiểu, chia sẻ với nhau các thông tin kiến thức, chủ động đến các dịch vụ thân thiện khi gặp khó khăn.

 

Các mô hình truyền thông được tập trung, chú trọng đã từng bước đi vào chiều sâu, đảm bảo công tác tuyên truyền tới đối tượng thanh niên, vị thành niên. Cũng qua hoạt động mô hình, đội ngũ cán bộ Đoàn được nâng cao kiến thức và các kỹ năng xã hội, chủ động, sáng tạo và mạnh dạn hơn khi đưa ra các phương án, cách làm mới nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động.

 

                                                                                   Bùi Minh  

      

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục