Do được dùng khá thông dụng trong dân gian và mức tiêu thụ khá cao nên đã có nhiều nơi rao bán củ hà thủ ô nhưng sự thật đó là củ nâu, hoặc hà thủ ô trắng chứ không phải hà thủ ô đỏ là loại thực sự có tác dụng bồi bổ cơ thể
Trên thị trường dược liệu, hà thủ ô thường được bán dưới dạng phiến hay củ, đã qua chế biến hoặc chưa chế biến. Đây là dược liệu được dùng khá thông dụng trong dân gian và do mức tiêu thụ cũng khá cao nên đã có việc nhiều nơi bán củ hà thủ ô nhưng sự thật là củ nâu, hoặc cũng là hà thủ ô nhưng 2 loại trắng và đỏ công dụng rất khác nhau, giá cả đúng ra cũng rất khác nhau.
Người bán có thể biết điều đó nhưng vì lợi nhuận, đã cố tình không nói rõ nên người mua không mua đúng thứ mình cần.
Hà thủ ô trắng không có tác dụng bồi bổ
Loại hà thủ ô tốt nhất cho sức khỏe là hà thủ ô đỏ (còn gọi là hà thủ ô thật). Theo y học cổ truyền, hà thủ ô đỏ có vị đắng, ngọt, có tác dụng bổ can thận, bổ tinh ích huyết.
Sau khi chế biến, hà thủ ô đỏ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể bị các chứng như suy nhược, lưng gối mỏi đau, váng đầu, hoa mắt, tóc bạc sớm, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược.
Bằng mắt thường, củ hà thủ ô đỏ có dạng gần giống củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ có nhiều chỗ lồi lõm, thể chất cứng chắc, rất khó bẻ. Mặt cắt ngang có lớp vỏ bần màu nâu sậm, lớp bên trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường có lõi gỗ cứng. Bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.
Cũng là hà thủ ô nhưng nếu là hà thủ ô trắng thì có mùi thơm nhẹ, vị đắng chát, nhiều nhựa mủ trắng trên thân lá (nên còn được gọi là dây sữa bò, cây vú bò). Củ hà thủ ô trắng khô chắc, thịt trắng, nhiều bột, mùi thơm. Trong củ hà thủ ô trắng có chứa tinh bột, chất nhựa mủ, chất chát - hoạt chất hiện nay chưa rõ.
Củ hà thủ ô đỏ (trái trên). Phiến hà thủ ô đỏ (phải trên). Củ nâu (trái dưới). Phiến củ nâu (phải dưới)
Theo kinh nghiệm dân gian, hà thủ ô trắng được dùng chữa cảm mạo, sốt nóng, viêm ruột, tiêu chảy, viêm thận mạn tính và làm thuốc lợi sữa, tuy nhiên không có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ. Khi sử dụng cần ngâm trong nước vo gạo một đêm rồi vớt ra rửa sạch, phơi khô.
Thường dùng ở dạng thuốc sắc (mỗi ngày 16 g đến 20 g, chia 2 đến 3 lần uống trong ngày) hoặc dùng ở dạng cao lỏng, ngâm rượu. Tuy nhiên, cần chú ý khi sử dụng cho những người già và trẻ em vì hà thủ ô trắng có thể gây xót ruột và táo bón.
Củ nâu có thể gây táo bón
Loại củ đang được sử dụng nhiều nhất để làm giả củ hà thủ ô chính là củ nâu (còn gọi là hà thủ ô giả). Đặc điểm để dễ nhận diện củ nâu là ở chỗ phiến thường dày khoảng 1 đến 3 mm, màu nâu hồng hay nâu tím.
Cũng có thể gặp loại phiến hình hơi tròn hay bầu dục, thường cong queo, lớp bề ngoài hơi sần sùi hay có xơ gai nhỏ bị cắt ngang hay dọc, phân bổ đều khắp bề mặt phiến. Thể chất cứng, khó bẻ, vị rất chát, chua và se, tính bình, không độc.
Củ nâu cũng có tác dụng trong thanh nhiệt, sát trùng, cầm máu, hoạt huyết, cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, hoạt chất tanin có nhiều trong củ nâu có thể gây táo bón, dùng lâu ngày sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể và hại gan, thận, dân gian chỉ thường dùng nhuộm vải chứ không làm thuốc.
Cách sử dụng hà thủ ô Hà thủ ô đỏ trước khi sử dụng thường được chế biến như sau: ngâm nước vo gạo đặc một ngày đêm, vớt ra rửa sạch, để ráo.
|
Theo NLĐ
(HBĐT) - Là đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TBXH, Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội (trung tâm CBGDLĐXH) tiếp nhận hàng trăm học viên là đối tượng mắc các bệnh xã hội, đối tượng nghiện ma tuý ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.
Các cơ quan chức năng cảnh báo về gia vị không có nguồn gốc dễ chứa chất Rhodamine B - được xác định là chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm. Vậy mà, mặt hàng gia vị, bột nêm không có nguồn gốc vẫn được bày bán công khai và mức tiêu thụ không hề giảm.
Nếu răng đang đau nhức, hãy tìm kiếm những “thuốc” hay ngay trong chính nhà mình để làm dịu cơn đau trước khi đi khám nha sĩ.
Chúng ta dành 1/3 cuộc đời mình ở trên chiếc giường nhưng 99,9% không biết chiếc giường nào là tốt nhất cho cơ thể mình. Đó là bởi chúng ta không biết phải chọn chúng theo tiêu chí nào.
(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động của các mô hình tuyên truyền, thay đổi hành vi về SKSS - VTN do Tỉnh đoàn TN triển khai can thiệp đã để lại dấu ấn, cung cấp kịp thời các kiến thức về SKSS đến ĐVTN và nhân dân, ngoài ra còn giúp họ tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc SKSS thân thiện.
Chiều 17-3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã công bố danh sách các loại sữa của nhiều cơ sở sản xuất, chế biến có mẫu kiểm nghiệm hàm lượng protid và lipit không đạt tiêu chuẩn như công bố.