Trước thông tin Trung Quốc cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư, hôm qua 30-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Ông Khẩn cho biết, cục ghi nhận thông tin trên từ 2 tuần qua và đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn điều tra, xác minh. Theo ông Khẩn, hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam chứ chưa có hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn. Hiện các loại hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn chủ yếu do trong nước sản xuất.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), từ trước đến nay trung tâm chỉ kiểm định các loại hộp xốp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Theo các nhà khoa học, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp và chỉ nên dùng để đựng thức ăn nguội. Tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng hộp xốp trên đựng thức ăn nóng nên dễ làm phát sinh độc chất…

Ông Khẩn cho biết đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hộp xốp kiểm nghiệm và sớm có cảnh báo đến người dân nếu phát hiện có độc chất gây hư gan, ung thư…

° Hôm qua, tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tại khu vực phía Nam tổ chức tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đồng ý với kiến nghị của Chi cục ATVSTP TPHCM về việc xử lý vi phạm về ATVSTP dựa theo doanh số của sản phẩm chứ không theo khung hình phạt cố định như trước đây.

Theo đó, mức xử phạt có thể từ 1 - 7 lần doanh số mà sản phẩm đem lại, tùy theo mức độ vi phạm.

 

                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục