Báo cáo tổng hợp về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam vừa mới được công bố sáng nay, 15- 4, tại Hà Nội, cho biết: Cả nước mỗi ngày tính trung bình có hơn 20 trẻ em và người chưa thành niên tử vong do tai nạn thương tích.

Lễ công bố báo cáo nói trên được Bộ lao động, Thương bình và Xã hội, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức.


Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, ông Jean Dupraz, nói rằng, số liệu báo cáo vừa được đề cập chỉ là “một phần nổi của tảng băng chìm” của gánh nặng tai nạn thương tích. “Những con số này phản ánh một tình huống phải được giải quyết gấp”! Ông Jean Dupraz nói.Tai nạn bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh cũng là mối nguy hiểm thường trực đối với trẻ em tại nhiều nơi.


Theo số liệu báo cáo, chỉ riêng năm 2007 nước ta có 7.894 trẻ em và người chưa thành niên tuổi từ 0 đến 19 bị tử vong do tai nạn thương tích (TNTT). Đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã, bỏng và động vật cắn là những nguyên nhân chính gây ra các vụ TNTT dẫn tới tử vong đối với trẻ em.


Tại lễ công bố báo cáo, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đánh giá sau gần tám năm triển khai thực hiện Chính sách quốc gia phòng chống TNTT, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống TNTT nói chung và phòng chống TNTT trẻ em nói riêng.


Đến nay có 43 tỉnh, thành phố thành lập Ban điều hành thực hiện chính sách quốc gia về phòng, chống TNTT. Hơn 50 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch chuyên đề về lĩnh vực này.


Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, tình hình TNTT trẻ em đến nay vẫn chưa giảm. Trong đó tai nạn giao thông và đuối nước là nguyên nhân chính gây tử vong ở lứa tuổi sơ sinh cho đến vị thành niên, vượt xa những nguyên nhân khác. Chương trình dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước mang lại kết quả tốt đã và đang được áp dụng tại nhiều địa phương.


Lãnh đạo Bộ Thương binh, Lao động và Xã hội nhấn mạnh: Đây thực sự là một vấn đề bức xúc của xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống còn và phát triển của trẻ em, biết bao gia đình phải chịu sự đau thương mất mát nặng nề. Do đó cần thiết phải có những can thiệp cấp bách với sự cam kết mạnh mẽ của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới.


Theo bản báo cáo về phòng chống TNTT trẻ em ở Việt Nam, TNTT trẻ em là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 830 nghìn trẻ em tử vong do TNTT không chủ định, tương đương với khoảng 2.000 trẻ tử vong mỗi ngày.


Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng chống TNTT, qua việc triển khai cộng đồng an toàn trên toàn quốc, triển khai chương trình trường học an toàn, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông…


Tuy nhiên, hiện nay, tai nạn thương tích vẫn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 18 tuổi ở Việt Nam. Trong đó tử vong do đuối nước chiếm 50%, do tai nạn giao thông chiếm hơn 20%, còn lại là do ngộ độc, ngã, bỏng và động vật cắn.


Ông Jean Dupraz, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, đã nhấn mạnh bốn điểm cần lưu tâm đặc biệt. Đó là, Việt Nam cần xây dựng một kế hoạch hành động toàn diện về phòng chống TNTT, bao gồm những thay đổi về lập pháp, hành pháp và môi trường để trợ giúp cho các chiến dịch giáo dục và nâng cao nhận thức hiện tại; tăng cường công tác điều phối liên ngành về phòng chống TNTT trẻ em ở tất cả các cấp.


Hai điểm quan trọng khác được đề cập là: Cần quan tâm củng cố kiến thức và cơ sở thực tiễn để giải quyết vấn đề TNTT trẻ em một cách hiệu quả. Và hoàn thiện việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sơ cấp cứu và các dịch vụ trước viện.


“Những dịch vụ y tế này rất quan trọng để giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật do tai nạn thương tích gây ra ở trẻ em”. Ông Jean Dupraz nói thêm.


Các nguyên nhân tai nạn thương tích gây tử vong ở nhóm tuổi 0- 19 năm 2007:

-         Đuối nước 48%
-         Tai nạn giao thông 28%
-         Thương tích khác/ không phân loại 18%
-         Ngộ độc 2%
-         Ngã 2%
-         Động vật cắn 1%

(Theo Báo cáo tổng hợp về phòng chống
TNTT trẻ em ở Việt Nam)

 

                                                                              Theo ND

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục