Việt Nam là một trong hai quốc gia có lượng đậu nành tiêu thụ lớn nhất trong khu vực. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng sữa đậu nành bán rong trên đường phố, không ít người tiêu dùng đang… đùa với sức khỏe của mình.

Theo Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học công nghệ TPHCM thì các loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy như Bacillus cereus, Clostrisdium perfringens, Coliforms, E.coli, nấm men, mốc, TPC - sinh vật hiếm khí đều phát hiện thấy trong mẫu sữa đậu nành ngoài đường phố được kiểm nghiệm.

Sữa đậu nành đường phố: từ mất vệ sinh đến gây bệnh

Theo ghi nhận, mỗi ngày riêng tại TP. HCM có hàng vạn lít sữa sản xuất ở những cơ sở không đảm bảo vệ sinh được mang đi tiêu thụ tại các quán cơm, nước giải khát, nhà trẻ và rải rác khắp những con đường, trước cổng trường học, ngay cả những cao ốc sang trọng tại quận 1.

vmc
Mỗi ngày có hàng vạn lít sữa đậu nành không đảm bảo VSATTP được tung ra thị trường.

Tại một cơ sở sản xuất ở phường 9, quận 6, với một lò sản xuất sữa đậu nành chỉ khoảng trên dưới 10m2, nồi niêu, chai lọ đựng sữa đen bẩn bị vứt tứ tung, thùng đựng sơn xây nhà được sử dụng đựng sữa vừa nấu, hàng trăm chai sữa không hề đậy nắp, người mặc quần cộc, người áo ba lỗ chen lấn nhau làm việc, mặc cho các loại xe chạy ngang bụi bay mù mịt. Hứng bụi ngay tại nơi sản xuất chưa đủ, các chai sữa đậu nành còn được xếp vào các túi nilông dơ bẩn, chất lên xe máy chở đi bỏ mối và hứng thêm bụi đường ở khắp thành phố.

Khu bán sữa đậu nành tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh); chợ Xóm Mới (quận Gò Vấp) cũng mất vệ sinh không kém. Ngay sát bên khu bán sữa là chỗ bán cá, mắm sống và rau. Phía dưới chân thì bùn lầy lội... thế nhưng những hàng sữa đậu nành ở đây vẫn cứ được bán hết đều đều.

Cách chợ Bà Chiểu không xa, ngay phía trước cổng trường Hà Huy Tập nằm trên đường Phan Đăng Lưu, những xe sữa đậu nành lưu động với các chai nhựa PET tróc lở, móp méo vẫn rất đông khách. Mỗi ly sữa ở đây có giá 2.000 đồng (một nửa là sữa, một nửa là đá). Qua tìm hiểu của chúng tôi, các lò sữa đậu nành nằm nhiều ở các khu vực quận 5, 6, 11, 8, Tân Bình, Tân Phú... Mỗi ngày có khoảng hàng vạn lít sữa không bảo đảm ATVSTP được cung cấp rộng rãi trên thị trường.

Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM đã từng công bố 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu được khảo sát có chứa vi khuẩn trong một cuộc khảo sát rộng rãi về các sản phẩm sữa, trong đó có sữa đậu nành. Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đã từng nhiều lần khuyến cáo, với các loại sữa đậu nành đường phố các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E Coli, Coliformes rất dễ xâm nhập và luôn có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao.

Theo Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, phần lớn các trường hợp ngộ độc vì sữa đậu nành kém chất lượng điều trị tại trung tâm đều do tụ cầu vàng gây nên. Tình trạng vệ sinh chung không bảo đảm tại các nơi sản xuất và cung cấp sữa đậu nành đường phố cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng từ nguyên liệu, dụng cụ và tay người chế biến.

Sữa nào đủ an toàn?

Sữa đậu nành từ rất lâu đã được xem như một loại thức uống "kỳ diệu" bởi đậu nành giàu đạm và Acid Amin thiết yếu, nhiều Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và Vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na; và chứa hoạt chất Iso flavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ, giúp ổn định huyết áp, giảm các khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh và gia tăng hấp thu Calcium, ngăn quá trình loãng xương làm giảm nguy cơ gãy xương.

Không chỉ làm giảm cholesterol xấu trong máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch mà đậu nành còn có rất ít bột đường nên cũng có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường - những căn bệnh vốn là "anh em họ hàng" với bệnh tim mạch. Ngoài ra, sữa đậu nành còn làm giảm xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh, không phải sữa đậu nành nào cũng tốt cho tim mạch. Theo khuyến cáo của BS. Nguyễn Xuân Mai – nguyên phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. HCM, sữa đậu nành đường phố đang góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm độc đối với người dân.

Chính vì thế, người tiêu dùng khi mua sữa đậu nành nên lựa chọn các sản phẩm đã qua các xét nghiệm vi sinh, ghi rõ nơi sản xuất, có giấy phép kinh doanh. Sẽ an toàn hơn khi sử dụng các sản phẩm sữa đậu nành có thương hiệu, được sản xuất trong quy trình khép kín hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo đảm sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay đã có một số loại sản phẩm sữa đậu nành đóng trong hộp giấy rất an toàn như sữa đậu nànhVfresh của Vinamilk. Ngoài ra, với 25,6g đạm trong 4 khẩu phần, sữa đậu nành Vfresh đáp ứng khuyến nghị của FDA*, cũng là sản phẩm đầu tiên được Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứng nhận đạt tiêu chuẩn tốt cho tim mạch.

(*) FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) khuyến nghị nên dùng ít nhất 25g đạm đậu nành hàng ngày để có một trái tim khỏe.

 

                                                                      Theo Vietnamnet

Các tin khác

Không có hình ảnh
Khảo sát, tuyên truyền, tư vấn bệnh Thalassemia tại 3 xã của huyện Kim Bôi.
Rửa tay bằng xà phòng ngăn cản vi khuẩn tả xâm nhập cơ thể.
Không có hình ảnh

Giải pháp “vàng” cho bệnh nhân đột quỵ não

Nguy cơ tử vong ở những người đột quỵ do tắc động mạch não có thể lên tới 90% nếu không được điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể qua khỏi cơn nguy kịch nhưng lại phải gánh chịu di chứng nặng nề. Điều đáng lưu tâm là hiện nay, tắc động mạch não không chỉ thường thấy ở người cao tuổi mà xu hướng trẻ hóa bệnh đang ngày một gia tăng. Một phương pháp điều trị mới đang được ứng dụng tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai trở thành hy vọng cho người bệnh và mang đến một cách nhìn mới cho các thầy thuốc trước căn bệnh này.

Dị ứng thức ăn ở trẻ em

Dị ứng thức ăn là triệu chứng của việc hệ miễn dịch phản ứng do ăn phải những thực phẩm không hợp với cơ thể. Khi xảy ra dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể như kháng thể globulin E (GLE) để chống lại những tác nhân gây ra dị ứng. Kháng thể Gle cùng với hệ thống miễn dịch tiết ra chất hóa học được gọi là histamin đi vào trong máu. Nó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở, và thậm chí là gây sốc.

81% trẻ em từ 4 - 8 tuổi bị sâu răng sữa

Đây là kết quả điều tra được Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 5/4 thực hiện trên nhóm trẻ em 4 - 8 tuổi ở 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Bình, Bình Thuận và Tiền Giang tháng 3/2010.

Nhiễm virut cự bào khi mang thai: Nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi

Nhiễm virut cự bào (cytomegalovirus, viết tắt CMV) khi mang thai ít được biết đến nhưng lại khá phổ biến và thực sự tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Loại virut này ít lây nhiễm nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ. Vì thế, những phụ nữ làm công việc tiếp xúc nhiều với trẻ cần rất thận trọng. Nếu như thực hành vệ sinh đối với mọi người là cần thiết để phòng ngừa nhiễm khuẩn, trước tiên là cúm và viêm đường ruột thì đối với phụ nữ mang thai lại càng khẩn thiết. Khi mang thai, một số nhiễm khuẩn có thể nghiêm trọng không chỉ cho người mẹ mà cho cả thai và nhiễm CMV là một trong số nhiễm khuẩn cần đặc biệt quan tâm.

Hoắc hương - thanh nhiệt, sát khuẩn

Hoắc hương, tên khoa học là Poyostemon cablin (Bl) Benth. Bộ phận dùng làm thuốc của hoắc hương là cả cây, nhất là lá, thu hái khi trời khô ráo, loại bỏ lá sâu hay lá già úa, đem phơi nắng nhẹ hay sấy ở nhiệt độ 40-45oC đến khô. Có thể cất tinh dầu từ lá tươi để dùng.

Cải thiện và phòng tránh tật khúc xạ ở trẻ

Nhìn chung mắt có tật khúc xạ là mắt có thị lực kém và trẻ thường biểu hiện bằng nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có thể có nhức đầu, nhức mắt... Trong lớp học, trẻ không nhìn rõ trên bảng, hay cúi đầu lại gần sách để nhìn cho rõ, hay chép nhầm bài, đọc nhầm chữ, ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và có phương hướng điều trị thích hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục