Ngày hôm qua, Bệnh viện Việt Đức thông báo, đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên với thận được lấy từ người chết não. Bệnh nhân được ghép là anh Hoàng Đăng K., 36 tuổi, ở Hà Nội đã chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức gần 1 năm, có chỉ định ghép. Trưa này 9-5, sau khi người cho thận qua đời, gia đình đã đồng ý hiến 2 quả thận để Bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép cho người bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.
Anh Hoàng Đăng K. là bệnh nhân đầu tiên may mắn được ghép thận, sau khi người cho qua đời khoảng 5 tiếng. Sau gần 1 ngày phẫu thuật, người nhận đã tỉnh táo và ăn, uống được. Kết quả xét nghiệm các chỉ số liên quan đã gần trở lại bình thường, bài tiết nước tiểu tốt.
N.QUỐC
Cứu sống người bị sỏi thận làm thủng... ruột non
(SGGP).- Sau hơn 2 giờ tiến hành phẫu thuật, đến chiều 10-5, bệnh nhân Huỳnh Thị Tám (47 tuổi, trú tại xã Tư, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã hồi tỉnh trở lại và đang được theo dõi sức khỏe tại Khoa ngoại tiêu hóa (Bệnh viện Đà Nẵng). Bà Tám nhập viện ngày 9-5 và được chẩn đoán ruột non bị thủng do một viên sỏi thận có kích thước lớn gây ra.
Kíp mổ đã lấy ra một viên sỏi thận có hình như củ gừng, nhiều khía cạnh, dài hơn 5cm, dày hơn 1,5cm, nặng hơn 200g. Lãnh đạo Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, viên sỏi thận di chuyển vào tá tràng, tạo ra một lỗ rò ở thành tá tràng, sau đó đi xuống ruột non và làm thủng ruột non.
Theo SGGP
Ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết virus tai xanh ở heo không có cơ chế lây nhiễm sang người như cúm gia cầm nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm
Ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể xác lẫn trí óc của con người. Ngủ nhiều quá mức cũng có hại giống như ngủ ít.
Thực phẩm có chỉ số glycemic cao như bánh mỳ trắng, kem... là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ, một nghiên cứu ở Italia mới công bố.
Việc lựa chọn thời điểm uống thuốc hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp thuốc đạt được nồng độ cao trong máu, nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm đi các tác dụng không mong muốn.
Thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, khoai lang... đều có nguồn beta-carotene rất tốt cho mắt
Nếu nghĩ giảm lượng muối dùng hằng ngày bằng cách không nêm muối khi nấu nướng thì sai lầm, vì trong thực phẩm đã có một lượng muối khá lớn ẩn mình