Các nhà khoa học Mỹ tại Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard vừa phát hiện, đối với những phụ nữ bị mắc bệnh tiểu đường thực hiện các chế độ ăn có nhiều cám, có thể sống lâu hơn và ít có nguy cơ bị tử vong do bệnh tim.
Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Tuần hoàn số ra tháng 5.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sỹ Lữ Tề cho biết việc ăn thức ăn có nhiều cám có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân tiểu đường.
Vì vậy, những phụ nữ và đàn ông bị mắc căn bệnh này nên cố gắng thay thế các loại ngũ cốc đã được tinh lọc bằng các loại ngũ cốc nguyên chất.
Tiến sỹ Lữ Tề cùng với các đồng nghiệp đã thu thập các dữ liệu về 7.800 phụ nữ Mỹ trong khoảng thời gian 26 năm và kết quả cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% so với những người ăn ít ngũ cốc hơn.
Tương tự, những người này cũng có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch thấp hơn 35%. Tuy nhiên, sự liên hệ này không được giải thích bởi những phong cách sống lành mạnh hơn giữa những người yêu thích các loại thức ăn có nhiều cám.
Khi các nhà nghiên cứu xem xét các thói quen ăn kiêng khác cũng như trọng lượng cơ thể, tần suất tập thể dục, tiền sử hút thuốc và thói quen uống rượu của phụ nữ, thì vẫn phát hiện thấy mối liên hệ giữa ăn nhiều thức ăn có nhiều cám với tỷ lệ tử vong thấp hơn.
Trước đây đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc ăn nhiều ngũ cốc với nguy cơ ít mắc các bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu mới này đã mở rộng phạm vi khám phá khi cho rằng thậm chí đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - vốn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim - thì các loại ngũ cốc nguyên chất có thể giúp bảo vệ tim mạch.
Ngũ cốc bao gồm ba lớp: các sợi và chất dinh dưỡng chứa cám, lớp mềm tinh bột và lớp lõi phía trong.
Những loại ngũ cốc tinh chế như bột mỳ trắng đã bị làm sạch lớp cám và phần mềm tinh bột, trong khi đó các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch, gạo nâu, lúa mạch và bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên chất vẫn giữ lại được những chất cám này.
Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy các chất xơ, chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng khác có trong ngũ cốc nguyên chất có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng như cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm trong hệ thống tuần hoàn./.
Theo TTXVN
“Khi em bé sinh ra, được lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn, 20-30 năm sau, thậm chí lâu hơn nếu không may bị bệnh, việc điều trị cho em bé khi trưởng thành bằng chính tế bào gốc tự thân thì sẽ phù hợp và hiệu quả nhất”.
Trúng nắng là khi trẻ đi ra nắng hoặc tắm ngoài nắng quá lâu. Thông thường ánh sáng mặt trời có nhiều loại, chỉ những loại có bước sóng từ 400-700 nanomet mới thấy được bằng mắt thường. Trên thực tế thì có rất nhiều tia có bước sóng ngắn hơn hoặc dài hơn chúng ta không thấy được, như tia cực tím UVA hay UVB, gây nhiều bức xạ và tác hại cho cơ thể. Những tia này có nhiều trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ, do đó khi trẻ chơi ngoài nắng lâu, nhất là ở thời điểm này dễ bị trúng nắng hơn.
“Không phải cứ có tiền là 'chạy' được đâu, mà viện đủ mọi lý do, nào là xin gần cơ quan để tiện đường đưa rước; cạnh nhà ông, bà có thể dắt cháu đi học... cô giáo mới tạm thời nhận lời”, chị Thu, quận 8, TP HCM chia sẻ.
Chiến dịch tuyên chiến với vấn nạn béo phì ở xứ cờ hoa do Đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát động đã thu được những kết quả khả quan khi 16 tập đoàn kinh doanh thực phẩm của Mỹ, chiếm khoảng 25% số công ty làm việc trong lĩnh vực này, ngày 17/5 đã thông qua kế hoạch cắt giảm lượng calo trong các sản phẩm của mình.
(HBĐT) - Ngày 17/5, tại Hội trường Trường Tiểu học xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai- ichi Việt Nam tỉnh Hoà Bình đã tiến hành chi trả bảo hiểm cho khách hàng Bùi Thị Hiểu ở Phố Re, xã Ân Nghĩa.
Các bà mẹ thường có những sai lầm khiến trẻ chán ăn hoặc ăn không đủ dưỡng chất. Theo BS Đào Thị Yến, TT Dinh dưỡng TPHCM, những sai lầm thường thấy khi cho trẻ ăn là: