Người chăn nuôi không giấu nổi lo âu khi giá lợn giảm mạnh
(HBĐT) - Mặc dù dịch tai xanh không lây từ lợn sang người, nhưng đến nay, hầu hết người dân vẫn e dè khi lựa chọn loại thực phẩm này. Đặc biệt là sau khi tỉnh ta công bố có dịch tai xanh, người tiêu dùng dường như đã “tẩy chay” thịt lợn khiến cho không ít người sống bằng nghề kinh doanh, giết mổ lợn rơi vào tình cảnh lao đao.
Dịch tai xanh không lây từ lợn sang người. Tuy vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân không nên ăn thịt lợn ốm vì nếu vi khuẩn liên cầu ở lợn lây sang người có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, việc giết mổ lợn ốm sẽ làm cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người tiêu dùng “tẩy chay” loại thực phẩm quen thuộc này. Thịt lợn ế ẩm là thực trạng chung tại hầu hết các chợ trên địa bàn thành phố. Chị Nguyễn Thị Toán, phường Tân Thịnh cho biết: Tôi đã sống bằng nghề kinh doanh thịt lợn hàng chục năm nay, mỗi ngày bán hết từ 80- 100 kg. Đây là lần đầu tiên thấy thịt lợn ế ẩm như thế này. Nếu tình trạng này kéo dài có lẽ tôi phải chuyển sang kinh doanh loại thực phẩm khác.
Hiện nay, thay vì lựa chọn thịt lợn là thực phẩm thường ngày, người dân chuyển sang mua các loại thịt bò, thịt gà và cá... Theo khảo sát, đến trưa ngày 12/5, các sạp thịt lợn tại các chợ Tân Thịnh và Phương Lâm vẫn còn bày la liệt thịt lợn. Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Tân Thịnh cũng cho hay: Dù đã giảm nhập thịt lợn đến 3 lần so với trước, mỗi ngày chỉ lấy 20kg, nhưng ngày nào cả gia đình tôi cũng vẫn phải ăn thịt lợn ế. Anh Nguyễn Tiến Khanh, phường Tân Thịnh sống bằng nghề giết mổ lợn chia sẻ: Trước kia, mỗi ngày, cơ sở của tôi giết mổ từ 5- 7 con lợn, đến nay số lượng đã giảm quá nửa. Cả nhà trông vào lò mổ này, nếu tình trạng thịt lợn ế ẩm kéo dài cả nhà không biết xoay sở ra sao. Không chỉ tại các chợ mà các món ăn chế biến từ thịt lợn tại các hàng hàng cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Bà Nguyễn Thị Mai, phường Tân Hoà cho biết: Mấy ngày gần đây, thực khách hầu như không ăn thịt lợn. Bắt đầu từ ngày 13/5, chúng tôi không làm các món ăn chế biến từ thịt lợn nữa. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ các mặt hàng như giò lợn, chả, nem chua... cũng đang bị giảm mạnh.
Tình trạng ế ẩm của thịt lợn vì dịch tai xanh hiện nay làm cho không ít người kinh doanh, giết mổ thịt lợn rơi vào hoàn cảnh lao đao. Thực tế đó đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân về dịch lợn tai xanh. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát thịt lợn giết mổ nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Hải Yến