Sau ba ngày điều trị không thuyên giảm, ngày 20/5, cháu Lữ Văn Cà (6 tuổi) ở bản Lầu, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, đã tử vong, do ngộ độc lá, cây rừng

 

Ngày 18/5, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Nghệ An tiếp nhận cháu Lữ Văn Cà trong tình trạng chảy máu cam, phù hai mi mắt, xuất huyết trên da, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, men gan tăng, có hiện tượng tan máu.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Nam, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, trường hợp của cháu Lữ Văn Cà được người nhà đưa đến quá muộn, 2 đến 3 ngày sau thì thuốc đã ngấm sâu vào cơ thể nên không thể cứu sống được.

Hiện nay, có tình trạng nhiều bệnh nhi là người dân tộc thiểu số khi là bị cảm thông thường, đau bụng hay tiêu chảy, do thiếu hiểu biết, các gia đình chữa bệnh bằng phương pháp dân gian là cho uống lá móc diều, lá lộc mãi (lá bờ rào). Đây là hai loại lá mà bà con dân bản thường dùng.

Sau khi uống hai loại lá này sẽ gây tan máu, giảm lượng hồng cầu, nếu chữa trị kịp thời bằng cách truyền máu sẽ cứu sống được người bệnh.

Từ đầu tháng 5 đến nay, ở Nghệ An do nắng nóng gay gắt kéo dài, tại các huyện miền núi có ngày lên tới 40-42 độ C khiến nhiều người cao tuổi cũng như trẻ em nhập viện tăng nhanh.

Tại Bệnh viện Nhi thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, trung bình mỗi ngày bệnh viện phải khám và điều trị 400-450 bệnh nhi, trong khi đó, biên chế giường bệnh chỉ có 250 giường.

Trước tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc lá rừng đang ngày càng gia tăng, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có triệu chứng nguy hiểm thì chuyển bệnh nhân đến trạm xã hoặc các cơ sở chữa bệnh có uy tín để điều trị, không điều trị theo thầy lang, thầy cúng, không cho trẻ uống các loại lá, cây, rễ cây rừng không rõ công dụng./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục