Dầu ăn thường được nhiều người dân lựa chọn thay thế mỡ động vật trong chế biến thực phẩm hằng ngày, nhằm phòng các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chọn loại dầu ăn nào và chế biến ra sao để đảm bảo dinh dưỡng, đem lại sự ngon miệng và không bị các tác dụng không mong muốn?

Tại cuộc hội thảo "Sự thật về dầu - bơ thực vật" do Báo Khoa học và Đời sống tổ chức ngày 31.5, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý.

Theo PGS – TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm kỹ thuật ATVSTP - đưa ra thứ tự ưu tiên mà người tiêu dùng nên chọn: Dầu ôliu, dầu mè (dầu vừng), dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu cọ. Đây là các loại dầu thực vật lỏng chứa nhiều axít béo không no, có lợi cho sức khoẻ. Có trường hợp nhà sản xuất trộn lẫn các loại dầu với nhau nên khi mua về, có thể thử bằng cách để dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Chai dầu nào đông đặc hoặc tạo cặn đặc thì dầu đó có nhiều axít béo no, không tốt cho cơ thể.

TS Sửu phân tích: Các loại dầu thực vật (dầu vừng, dầu ngô...) có nhiều axít béo không no tốt cho sức khỏe hơn là loại chứa nhiều axít béo no (như dầu dừa, dầu cọ...). Dầu thực vật có chứa hàm lượng axít béo không no là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch cao hơn mỡ động vật. Trong dầu đậu nành chứa tới 52,5% axít oleic mà trong mỡ lợn chỉ có 8,3%.

Ngoài ra ngô, dầu vừng đều chứa nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khoẻ; dùng để trộn salad ăn rất tốt và không bị gia nhiệt nên không hao hụt các vitamin. Tuy nhiên, khi dầu thực vật dùng để chiên, rán ở nhiệt độ cao trên 180oC sẽ bị ôxy hoá và biến chất. Vì vậy, nếu dùng dầu rán đi rán lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Trường hợp ngoại lệ là dầu gan cá - một loại mỡ động vật cũng chứa nhiều axít béo không no, tốt cho cơ thể. Người khoẻ mạnh bình thường không cần kiêng mỡ động vật, có thể sử dụng tỉ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Nhất là trẻ em không nên kiêng mỡ động vật, nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều sẽ gây béo phì và các bệnh khác.

Ăn bơ bao nhiêu thì vừa?

Bơ thực vật cũng là mặt hàng có sức tiêu thụ lớn trên thị trường. Sản phẩm này có thành phần chính là dầu thực vật đã hyđrô hoá và một số thành phần khác như sữa bột tách kem, muối, chất nhũ hoá, vitamin A, D, chất tạo màu... Để có được dạng đặc, dầu thực vật phải được hyđrô hoá, quá trình này có một số axít béo dạng trans được tạo thành. Chính các axít béo này làm tăng cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm giảm cholesterol tốt (HDL) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, béo phì. Do đó, không nên dùng bơ thực vật thường xuyên và số lượng nhiều”.

Chính bởi các axít béo không no dạng trans này không tốt cho cơ thể nên ThS Đào Thị Nguyên - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn dầu thực vật, Viện Công nghệ thực phẩm - khuyến cáo: “Không nên ăn nhiều mì ăn liền, bởi các nhà sản xuất thường dùng axít béo dạng trans. Hiện nay, chưa có quy định nhà sản xuất buộc phải công bố hàm lượng của axít béo không no dạng trans trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng biết và lựa chọn”.

PGS-TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế - bổ sung: Dầu thực vật được lấy từ nguồn thực vật như hạt, quả... cung cấp omega 3 và omega 6, nếu sản phẩm dầu có tỉ lệ omega 3/omega 6 hợp lý (4/1) thì rất tốt. Khi sử dụng dầu thực vật để đun nóng, chiên rán thì các axít béo trong dầu có nguy cơ bị chuyển hóa thành các sản phẩm độc hại cho sức khỏe như: Gây đột biến gene, ung thư (đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú), làm giảm miễn dịch của cơ thể... Đây chỉ là những nguy cơ cao chứ không phải chắc chắn việc sử dụng dầu ăn sẽ gây bệnh.

                                                                                      The Báo Laodong

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục