Đúng hẹn, Hoa phóng xe máy tới. Đó là một thanh niên to con, vạm vỡ, da dẻ hồng hào, nói chung nhìn bề ngoài không thấy có một biểu hiện bệnh lý gì. Hoa cười vui vẻ, nói: "Em khỏe lại được thế này là nhờ uống nước nấm rừng đó. Chứ lúc bị bệnh người gầy tóp, da vàng ệch, bụng chướng to đi đứng không vững... Không tin thì mấy anh cứ hỏi dân ở đây ai cũng biết!".

Hiện nay, dư luận bỗng rộ lên tin đồn về một số người ở huyện miền núi Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, sử dụng nấm, cây rừng sắc lấy nước uống chữa hết bệnh xơ gan cổ trướng, ung thư gan... Sự thật có đúng như lời đồn đại?...

Tiếng nói của người trong cuộc...

Vượt chặng đường dài từ Đà Nẵng vào TP Tam Kỳ rồi ngược lên núi, gần trưa chúng tôi mới đến được thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước. Miền Trung đang vào cao điểm nắng nóng, ở miền núi này cái nắng rất gay gắt, cứ như hắt lửa vào mặt. Chúng tôi phải dừng lại dò hỏi mất gần cả giờ đồng hồ, rồi theo chỉ dẫn của một số người dân bản địa lại tiếp tục "trèo" đèo Liêu về xã vùng sâu Tiên Hiệp.

Tại ngã ba đường dẫn lên huyện Bắc Trà My, khi biết chúng tôi đi tìm những người sử dụng nấm rừng chữa lành bệnh ung thư, một chị chủ quán "Mì Quảng", nói chắc: "Chuyện đó là có thiệt. Chính mắt tui chứng kiến mấy ổng bị ung thư, xơ gan cổ trướng, cái bụng đã phình to, đi đứng không nổi... thuốc thang khắp các bệnh viện rồi về nhà chờ chết. Rứa mà không biết mấy ổng tìm đâu ra cái thứ nấm thần diệu kia sắc uống chừng vài tuần đã khỏi bệnh...".

Chị chủ quán này cho rằng, những người bị bệnh nan y kia tự vào rừng sâu hái loại nấm ấy về sắc lấy nước uống. Mới đây, em gái của chị phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng, chị có mua lại một ký nấm của họ về sắc cho uống, bệnh tình cũng đỡ nhiều rồi...

Đang buổi trưa, một số cán bộ xã Tiên Hiệp ra quán "Mì Quảng" và may mắn trong số đó có người lưu số điện thoại di động của Nguyễn Đình Hoa (34 tuổi), trú ở thôn 5, Tiên Hiệp. Ở xã Tiên Hiệp này, Hoa là người đầu tiên tìm được loại nấm rừng chữa lành bệnh ung thư...

Nguyễn Đình Hoa (bên trái) và Lê Hương (bên phải) với những cây nấm mà họ nấu nước uống trị bệnh ung thư gan.

Qua điện thoại, Hoa cho biết đang bận công việc tại thị trấn Tiên Kỳ và bảo chúng tôi muốn gặp phải chờ qua 12h trưa. Đúng hẹn, Hoa phóng xe máy tới. Đó là một thanh niên to con, vạm vỡ, da dẻ hồng hào, nói chung nhìn bề ngoài không thấy có một biểu hiện bệnh lý gì. Hoa cười vui vẻ, nói: "Em khỏe lại được thế này là nhờ uống nước nấm rừng đó. Chứ lúc bị bệnh người gầy tóp, da vàng ệch, bụng chướng to đi đứng không vững... Không tin thì mấy anh cứ hỏi dân ở đây ai cũng biết!".

Sau khi ăn bữa trưa cùng chúng tôi, Hoa mua một chai rượu gạo kèm gói mồi nhậu, rồi nói: "Chừ em dẫn mấy anh tới một số người uống nước nấm rừng chữa hết bệnh xơ gan, ung thư gan để phỏng vấn họ cho thực tế hơn...".

Theo chân Hoa, chúng tôi men theo con đường mòn chạy như rắn bò loanh quanh triền núi tới nhà anh Lê Hương (33 tuổi), ở thôn 1, xã Tiên Hiệp. Thấy Hoa tới, gia đình Hương tay bắt, mặt mừng như đón ân nhân. Nhận chai rượu gạo và gói mồi của Hoa, Hương sai con trai đầu lấy chén rót mời khách. Nhìn Hương vui vẻ cụng ly rượu và uống "ngọt", chúng tôi khó thể tin được người thanh niên này đã từng bị ung thư gan, cận kề với lưỡi hái tử thần... vợ Hương là Nguyễn Thị Sang lắc đầu bảo: "Hồi bị bệnh một giọt rượu ảnh không dám đụng, chừ hết bệnh thì uống quá trời".

Hương kể rằng, vào tháng 3/2008, bỗng dưng Hương thấy cơ thể của mình sụt cân quá nhanh, từ trên 52kg xuống còn dưới 45kg, mắt vàng, da vàng sưng húp, nhịp thở khó nhọc. Tiếp đó là chân bị run, đi đứng phải chống gậy. Gia đình đưa Hương xuống TP Tam Kỳ tìm bác sĩ giỏi siêu âm, xét nghiệm máu... kết quả cho thấy, bị ung thư gan.

"Nghe bác sĩ nói em bị ung thư gan, em rụng rời cả tay chân. Gia đình em nghèo, ở cái chốn núi rừng heo hút này hỏi tìm đâu ra tiền mà mua thuốc chữa trị. Nghĩ đến vợ dại, 3 đứa con thơ, em đâm ra quẫn chí... Bất ngờ nghe tin anh Hoa dùng nấm rừng uống hết bệnh viêm gan B, em liền tìm ảnh năn nỉ mua lại 1 ký mang về sắc uống thử. Sau đó, thấy khỏe lại, em liền xin theo ảnh vào rừng tìm nấm uống...".

Hương lục tủ tìm một số giấy khám bệnh, siêu âm, xét nghiệm máu của các bệnh viện kết luận về bệnh ung thư gan cho chúng tôi xem để chứng minh; rồi nói tiếp: "Được anh Hoa cho cùng đi hái nấm chữa bệnh, em cơm đùm, gạo gói vào rừng. Một chuyến đi chừng 3-4 ngày, tìm được cây nấm nào tui lấy nồi, cho nước suối vào, đun lửa nấu uống tại chỗ luôn. Được chừng 6 tháng thì bệnh tình em dứt hẳn. Chừ thì em lao động bình thường rồi...".

Những cây nấm rừng đã được Lê Hương phơi khô để dành nấu nước uống trị bệnh nan y.

Vợ của Hương cũng sốt sắng lấy số nấm rừng còn lại mang lên cho chúng tôi xem và bảo: "Thỉnh thoảng em cũng lấy nấm nấu nước cho cả nhà cùng uống. Đi làm ngoài ruộng, nương mệt mỏi thế mà uống ca nước nấm này vào thì ngủ ngon giấc lắm, mệt mỏi cũng không còn...".

Cần có sự kiểm chứng của ngành Y tế

Hỏi ra mới hay, Hương có người em ruột là Lê Thanh Danh, hiện đang làm Phó Công an xã Tiên Hiệp. Hương nói tiếp: "Chuyện uống nước nấm chữa hết bệnh của em nó (Danh) ai trong xã này cũng biết. Ở đây, ngoài em còn có anh Nguyễn Đình Phúc, hiện làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Hiệp, bị bệnh xơ gan cổ trướng, tưởng chết rồi, vậy mà uống nước nấm rừng nay cũng đã khỏe lại bình thường". Anh Phúc bận đi họp ở TP Tam Kỳ, nhưng qua điện thoại, anh cũng xác định với chúng tôi về chuyện này. Nhiều người dân ở thôn 1, Tiên Hiệp, cũng bảo chúng tôi, việc anh Phúc uống nước nấm rừng chữa lành bệnh xơ gan cổ trướng là có thật...

Về nhà Hoa ở thôn 5, Tiên Hiệp, chúng tôi hỏi mẹ ruột của Hoa là bà Trương Thị Chân (86 tuổi), thì bà nói: "Hồi trước bị bịnh cái bụng nó (Hoa) trướng to, chạy chữa hết tiền, hết bạc không lành, tưởng chết rồi, ai ngờ uống nước nấm mà sống lại khỏe mạnh. Chắc cũng là do trời, Phật thương người nghèo khổ thôi mấy chú ơi...".

Sau khi đưa cho chúng tôi xem các giấy siêu âm, xét nghiệm máu của Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng... cho kết quả bị viêm gan B, Hoa nói: "Em phát hiện bệnh từ đầu năm 2008, liền bán heo, bò, rừng keo... dồn được vài chục triệu đồng ra Huế chạy chữa. Song, hết tiền mà bụng vẫn cứ chướng to, đau thắt khó chịu vô cùng. Nghĩ vậy là đời mình chấm hết. Đang trong tuyệt vọng thì em nghe một số người quen mách tìm nấm của loại cây có lá giống lá phượng vĩ trong rừng đem sắc nước uống sẽ lành bệnh. Đau chân thì há miệng, dù đang bị bệnh đi đứng không vững em vẫn cố đi vào rừng tìm. May mắn em đã tìm được...".

Theo lời Hoa kể, đầu tiên Hoa đi vào rừng Suối Bùn, cách nhà chừng 10 cây số. Tại đây, Hoa đã kiếm được chừng 30kg nấm. Mang về nhà, Hoa đổ hết vào nồi nấu trong 4 ngày thì có được chừng 3 lạng cao. Để kiểm tra đây có phải là loại nấm độc không, Hoa cho chó ăn trước. Chó ăn không bị hề hấn gì, Hoa mới đem ra khuấy nước uống mỗi ngày. Nước nấm uống có vị ngọt, chát chứ không đắng... Uống hết 3 lạng cao nấm kia, bụng Hoa xẹp lại, sức khỏe dần hồi phục. Hoa phấn khởi cơm đùm, gạo gói lên rừng tiếp tục tìm nấm nấu nước uống. Đến đầu tháng 7/2009, Hoa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khám thì không thấy bị bệnh nữa...

Biết Hoa uống nước nấm rừng hết bệnh, ngoài anh Nguyễn Đình Phúc, Lê Hương còn có nhiều người khác đến hỏi mua nấm và nhờ Hoa tư vấn uống chữa bệnh. Hoa sẵn sàng giúp đỡ. Hoa tâm sự: "Việc em và một số người ở xã Tiên Hiệp này sử dụng nấm rừng chữa bệnh viêm gan B, ung thư gan, xơ gan cổ trướng là sự thật. Em rất mong muốn ngành Y tế sớm cho kiểm tra về loại nấm này có hoạt chất gì mà có thể chữa lành các bệnh nan y để có thể phổ biến, sử dụng chữa bệnh cho những người không may mắn khác...".

Tuy đã gặp trực tiếp và tận mắt nhìn thấy người bệnh nhưng những gì phóng viên viết ra đây cũng chỉ là từ lời của người bệnh. Thực chất chữa bệnh của loại nấm này như thế nào cần có kiểm chứng khoa học của ngành Y tế. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu thực hư về dược tính của loại nấm rừng này

                                                                          Theo Báo CAND

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục