Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải theo dõi sức khỏe cháu Bùi Hồng Việt chỉ năng 800g.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải theo dõi sức khỏe cháu Bùi Hồng Việt chỉ năng 800g.

(HBĐT) - Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bước đầu cứu sống bé Bùi Hồng Việt sinh non khi mới được 25 tuần tuổi và chỉ nặng 800g. Bé Việt là con của chị Bùi Thị Hà, xóm Đầm, xã mãn Đức, huyện Tân Lạc.

 

Rạng sáng ngày 9/8/2010, khi mới mang thai được hơn 6 tháng tuổi, chị Hà thấy đau bụng và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc. Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày, bé Việt đã chào đời. Sau đó, cháu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng thở rên, tím tái, có cơn ngừng thở, thể trạng rất non yếu, phản xạ sơ sinh và trương lực cơ yếu, phổi thông khí kém. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải (Phó khoa nhi) và Nguyễn Thanh Hường cùng các điều dưỡng đã hút đờm dãi và cho thở CPAP trong 4 ngày. Đồng thời, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch, ủ ấm và vệ sinh, tiêm, truyền trong lồng ấp. Cứ 10 ngày, các điều dưỡng thay lồng ấp 1 lần. Trong quá trình nuôi dưỡng, bé Việt có nhiều diễn biến về hô hấp, vàng da, máu. Ngày 13/8, cháu phải cấp cứu đến 8 giờ về chảy máu không cầm và đã được truyền máu. Từ ngày 26/8, các bác sĩ đã tập cho bé ăn 0,5 – 1 mm sữa. Đến ngày 1/9, tình trạng của cháu đã được cải thiện, da, môi hồng, vận động chi và phản xạ sơ sinh tốt. Được biết, chị Bùi Thị Hà mẹ cháu việt có tiền sử sinh non tháng.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết: Đây là trường hợp sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Bệnh biện Đa khoa tỉnh. So với cả nước thì đây cũng là những trường hợp hiếm. Các bác sĩ và điều dưỡng sẽ cố gắng cứu sống cháu. Theo bác sĩ Lê Tố Như, Phó khoa sơ sinh, Bệnh viện nhi T.Ư, tỉ lệ trẻ sinh non nặng 800g được cứu sống trên cả nước cũng ít vì những nguyên nhân như quá trình chuyển viện, thời gian đến, trang thiết bị cấp cứu trong thời gian vận chuyển.

 

Trước đó, đơn vị sơ sinh thuộc Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cứu sống nhiều trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng chỉ nặng từ 1000 – 1.500g. Đây là những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, điều dưỡng của khoa.

 

 

                                                                                  Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục