Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải theo dõi sức khỏe cháu Bùi Hồng Việt chỉ năng 800g.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải theo dõi sức khỏe cháu Bùi Hồng Việt chỉ năng 800g.

(HBĐT) - Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bước đầu cứu sống bé Bùi Hồng Việt sinh non khi mới được 25 tuần tuổi và chỉ nặng 800g. Bé Việt là con của chị Bùi Thị Hà, xóm Đầm, xã mãn Đức, huyện Tân Lạc.

 

Rạng sáng ngày 9/8/2010, khi mới mang thai được hơn 6 tháng tuổi, chị Hà thấy đau bụng và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc. Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày, bé Việt đã chào đời. Sau đó, cháu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng thở rên, tím tái, có cơn ngừng thở, thể trạng rất non yếu, phản xạ sơ sinh và trương lực cơ yếu, phổi thông khí kém. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải (Phó khoa nhi) và Nguyễn Thanh Hường cùng các điều dưỡng đã hút đờm dãi và cho thở CPAP trong 4 ngày. Đồng thời, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch, ủ ấm và vệ sinh, tiêm, truyền trong lồng ấp. Cứ 10 ngày, các điều dưỡng thay lồng ấp 1 lần. Trong quá trình nuôi dưỡng, bé Việt có nhiều diễn biến về hô hấp, vàng da, máu. Ngày 13/8, cháu phải cấp cứu đến 8 giờ về chảy máu không cầm và đã được truyền máu. Từ ngày 26/8, các bác sĩ đã tập cho bé ăn 0,5 – 1 mm sữa. Đến ngày 1/9, tình trạng của cháu đã được cải thiện, da, môi hồng, vận động chi và phản xạ sơ sinh tốt. Được biết, chị Bùi Thị Hà mẹ cháu việt có tiền sử sinh non tháng.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết: Đây là trường hợp sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Bệnh biện Đa khoa tỉnh. So với cả nước thì đây cũng là những trường hợp hiếm. Các bác sĩ và điều dưỡng sẽ cố gắng cứu sống cháu. Theo bác sĩ Lê Tố Như, Phó khoa sơ sinh, Bệnh viện nhi T.Ư, tỉ lệ trẻ sinh non nặng 800g được cứu sống trên cả nước cũng ít vì những nguyên nhân như quá trình chuyển viện, thời gian đến, trang thiết bị cấp cứu trong thời gian vận chuyển.

 

Trước đó, đơn vị sơ sinh thuộc Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cứu sống nhiều trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng chỉ nặng từ 1000 – 1.500g. Đây là những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, điều dưỡng của khoa.

 

 

                                                                                  Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 212 ca bệnh

Tới 6 giờ sáng ngày 1/4 ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 212 người. Trong đó 1 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thêm 3 ca nhiễm mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 207 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18h chiều 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta lên 207 ca.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 6.500 khẩu trang y tế

(HBĐT) - Ngày 30/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4.000 khẩu trang y tế và 100 khẩu trang 3M chuyên dụng, tổng trị giá 35 triệu đồng của Công ty TNHH Sơn Hà trao tặng. Cùng ngày, chị Lê Thu Huyền, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cũng trao tặng bệnh viện 2.500 khẩu trang y tế.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát y tế người về Hòa Bình từ Bệnh viện Bạch Mai

(HBĐT) - Tính đến 8 giờ ngày 31/3, cả nước có 204 ca mắc Covid 19, đáng lưu ý là trong số đó có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể đã xác định được 33 trường hợp (gồm 22 nhân viên công ty Trường Sinh làm việc tại nhà ăn bệnh viện và 11 trường hợp còn lại là bệnh nhân, người thân, người chăm sóc và người đến khám bệnh, điều dưỡng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục