Người lao động tại cơ sở khai thác đá trên địa bàn tỉnh chưa chấp hành tốt an toàn vệ sinh lao động.

Người lao động tại cơ sở khai thác đá trên địa bàn tỉnh chưa chấp hành tốt an toàn vệ sinh lao động.

(HBĐT) - Thông tư số 09 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định các cơ sở sản xuất phải được học tập về An toàn vệ sinh lao động. Người lao động tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hàng năm phải được tổ chức tập huấn, nắm bắt các ảnh hưởng của yếu tố phát sinh trong môi trường lao động.

 

Theo đó, các doanh nghiệp hàng năm phải đảm bảo các hoạt động tập huấn ngay tại doanh nghiệp, lập hồ sơ về vệ sinh lao động, xét nghiệm, kiểm tra môi trường lao động để đánh giá độ nguy hại của môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh ta cũng đã quy định rõ chức năng của các đơn vị cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công tác khám sức khoẻ tuyển dụng, định kỳ, khám và phát hiện bệnh nghề nghiệp. Nhất là mấy năm gần đây, UBND tỉnh đã dành sự quan tâm đáng kể cho công tác này bằng việc duy trì, phát động Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động hàng năm. Có một thực tế là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thường không triển khai tập huấn các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người lao động mà chỉ tổ chức khám sức khoẻ định kỳ trong khi việc khám sức khoẻ định kỳ không thể phát hiện được các bệnh nghề nghiệp cho người lao động mà chỉ khám, phát hiện các bệnh mãn tính, không đáp ứng đúng quy trình khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp, càng không phát hiện được bệnh mang tính chất đặc thù nghề nghiệp của doanh nghiệp.

         

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ lại là nơi lực lượng lao động lớn, môi trường lao động vô cùng độc hại. Nguy hại nhất là môi trường làm việc ngành khai thác đá có nồng độ bụi, ồn, rung rất cao, thậm chí vượt xa so với tiêu chuẩn vài chục đơn vị Decibena (dB). Toàn tỉnh có tới hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ nhưng chỉ có vài đơn vị tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Điều đáng nói là kể cả ở các đơn vị tổ chức tập huấn, việc triển khai cũng chỉ được thực hiện khi Thanh tra lao động nhắc nhở, yêu cầu làm chứ không mang tính tự giác và hệ thống. Một khó khăn nữa trong công tác khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp hiện nay là hệ thống máy móc, trang thiết bị khám, phát hiện bệnh còn chưa đồng bộ, chỉ có thể khám, phát hiện triệu chứng lâm sàng còn kết luận bệnh thì không có đủ máy móc. Việc tuyên truyền về những tác hại của môi trường lao động còn hạn chế.

 

Hậu quả nhìn thấy là việc quản lý sức khoẻ của người lao động tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt đối với các ngành có điều kiện môi trường độc hại. Đơn cử hiện nay người lao động trong ngành đá đa số mắc bụi phổi silic và bệnh điếc nghề nghiệp do phải chịu áp lực độ ồn cao từ 100 - 120 dB, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 80dB nhưng việc tập huấn rất hạn chế, công tác khám, phát hiện hầu như chưa được triển khai. Bên cạnh việc mở các lớp tập huấn truyền thông vệ sinh an toàn lao động, tăng cường hỗ trợ trang thiết bị khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp, việc cần làm ngay hiện nay là có kế hoạch thường xuyên giáo dục truyền thông cho các capá chính quyền, giới chủ và người lao động hiểu rõ các văn bản pháp quy của nhà nước liên quan đến y tế lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, giúp mọi người thấy rõ trách nhiệm và lợi ích của mình trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định này.

 

                                                                                     

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục