Uống nước black currant (một loại quả mọng có màu tím sẫm như trái sim) có thể giúp ngừa đau nhức và rã rời trong suốt quá trình tập luyện, một nghiên cứu tại New Zealand chỉ rõ.

 

  

Trong thử nghiệm, những tình nguyện viên được uống thuốc viên chứa siêu quả này trước và sau khi tập luyện ít bị tổn thương và viêm cơ bắp hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất được gọi là flavonoid trong các loại quả mọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những áp lực do hoạt động.

 

Các thử nghiệm do TS Roger Hurst, Viện Nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm New Zealand, thực hiện đã kiểm tra tác động của chiết xuất blackcurrant trên 10 tình nguyện viên chưa từng tập luyện. Sau đó các nhà nghiên cứu đo chỉ số sinh hóa để đánh giá hiệu quả của việc uống chiết xuất loại quả này trước và sau khi tập.

 

Những người đã uống viên chiết xuất blackcurrant trước và sau khi tập các bài tập vừa phải có ít dấu hiệu của “căng thẳng ôxy hóa” và tổn thương cơ bắp hơn. Cơ thể của họ cũng có ít dấu hiệu của viêm nhiễm hơn.

 

Mỗi viên thuốc tương đương với 6-12g quả mọng và được uống đều đặn hàng ngày trong 3 tuần trước và sau khi tập luyện..

 

Nghiên cứu trước đó cho thấy hợp chất trong blackcurrant giúp giảm viêm cơ do gõ máy tính nhiều.

 

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Điều tiết.

 

TS Hurst cho biết vitamin C không hẳn là thành phần kỳ diệu. “Chúng tôi đang tiến đến gần hơn vai trò của các chất flavonoid trong trái cây như anthocyanins, vốn cung cấp màu sắc rực rỡ cho quả màu tím đậm”.

 

TS Derek Stewart, Viện Nghiên cứu cây trồng (Scotland), cho biết: “Phát hiện này mở đầu cho sự phát huy tối đa tiềm năng của blackcurrant

 

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 212 ca bệnh

Tới 6 giờ sáng ngày 1/4 ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 212 người. Trong đó 1 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thêm 3 ca nhiễm mới COVID-19, Việt Nam ghi nhận 207 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18h chiều 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta lên 207 ca.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 6.500 khẩu trang y tế

(HBĐT) - Ngày 30/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4.000 khẩu trang y tế và 100 khẩu trang 3M chuyên dụng, tổng trị giá 35 triệu đồng của Công ty TNHH Sơn Hà trao tặng. Cùng ngày, chị Lê Thu Huyền, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cũng trao tặng bệnh viện 2.500 khẩu trang y tế.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát y tế người về Hòa Bình từ Bệnh viện Bạch Mai

(HBĐT) - Tính đến 8 giờ ngày 31/3, cả nước có 204 ca mắc Covid 19, đáng lưu ý là trong số đó có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể đã xác định được 33 trường hợp (gồm 22 nhân viên công ty Trường Sinh làm việc tại nhà ăn bệnh viện và 11 trường hợp còn lại là bệnh nhân, người thân, người chăm sóc và người đến khám bệnh, điều dưỡng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục