Uống nước black currant (một loại quả mọng có màu tím sẫm như trái sim) có thể giúp ngừa đau nhức và rã rời trong suốt quá trình tập luyện, một nghiên cứu tại New Zealand chỉ rõ.

 

  

Trong thử nghiệm, những tình nguyện viên được uống thuốc viên chứa siêu quả này trước và sau khi tập luyện ít bị tổn thương và viêm cơ bắp hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất được gọi là flavonoid trong các loại quả mọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những áp lực do hoạt động.

 

Các thử nghiệm do TS Roger Hurst, Viện Nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm New Zealand, thực hiện đã kiểm tra tác động của chiết xuất blackcurrant trên 10 tình nguyện viên chưa từng tập luyện. Sau đó các nhà nghiên cứu đo chỉ số sinh hóa để đánh giá hiệu quả của việc uống chiết xuất loại quả này trước và sau khi tập.

 

Những người đã uống viên chiết xuất blackcurrant trước và sau khi tập các bài tập vừa phải có ít dấu hiệu của “căng thẳng ôxy hóa” và tổn thương cơ bắp hơn. Cơ thể của họ cũng có ít dấu hiệu của viêm nhiễm hơn.

 

Mỗi viên thuốc tương đương với 6-12g quả mọng và được uống đều đặn hàng ngày trong 3 tuần trước và sau khi tập luyện..

 

Nghiên cứu trước đó cho thấy hợp chất trong blackcurrant giúp giảm viêm cơ do gõ máy tính nhiều.

 

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Điều tiết.

 

TS Hurst cho biết vitamin C không hẳn là thành phần kỳ diệu. “Chúng tôi đang tiến đến gần hơn vai trò của các chất flavonoid trong trái cây như anthocyanins, vốn cung cấp màu sắc rực rỡ cho quả màu tím đậm”.

 

TS Derek Stewart, Viện Nghiên cứu cây trồng (Scotland), cho biết: “Phát hiện này mở đầu cho sự phát huy tối đa tiềm năng của blackcurrant

 

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục