Giá thuốc Tamiflu phòng dịch cúm gia cầm H5N1 do Bộ Y tế đề xuất mua đã là giá cao, nhưng các công ty được giao trữ thuốc còn mua đắt hơn nữa.

 

Việt Nam đã mua trữ thuốc Tamiflu vượt quá nhu cầu, theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ.

Kết luận thanh tra cho rằng, từ cuối năm 2003 đến cuối năm 2005, cả nước chỉ ghi nhận 91 trường hợp mắc cúm H5N1 tại 32 tỉnh, thành. Tuy nhiên, trong tờ trình ngày 22/11/2005, Bộ Y tế lại đề xuất phải dự trữ đủ 30 triệu viên thuốc (3 triệu liều dành cho 3 triệu người) trước ngày 30/6/2006. Việc đề xuất như trên là thiếu căn cứ thực tế về tình hình diễn biến của dịch cúm gia cầm tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Chính vì việc đặt mua số lượng lớn và trong thời gian ngắn, nên Bộ Y tế không thể mua được nguyên liệu của Công ty Roche - cung cấp sau thời điểm tháng 8/2006 (có hạn dùng dài hơn, giá rẻ hơn) mà phải mua nguyên liệu của Ấn Độ (hạn dùng ngắn và giá đắt hơn).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế không chủ động phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng khung giá mua thuốc, đơn đặt hàng không ghi đơn giá và giao cho các công ty tự tìm nguồn mua nguyên liệu, dẫn đến việc thẩm định giá thuốc bị động và phải phụ thuộc vào giá do các công ty đề xuất.

Thực tế, giá mua nguyên liệu của 4 công ty được giao dự trữ thuốc cao hơn nhiều so với giá Bộ Y tế đã báo cáo.

Như vậy, Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm trong việc hỗ trợ các công ty tìm nguồn nguyên liệu để sản xuất thuốc và việc quản lý giá thuốc, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, làm rõ trong việc thu chi tài chính liên quan đến 4 công ty này.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra chính phủ kiến nghị Bộ Y tế kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với những tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan, đề xuất xử lý hết số thuốc đã hết hạn dùng (hơn 10.000 viên). Đồng thời chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ giá mua nguyên liệu.

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục