Là bác sĩ, tiếp cận với bệnh nhân đồng nghĩa với việc tiếp cận với những mầm bệnh trực chờ …Vậy mà, họ vẫn miệt mài với công việc và miệt mài cống hiến. Hẳn, các bác sĩ có riêng cho mình một loại “vắc xin” để bảo vệ mình và bảo vệ bệnh nhân?!

 

Thực ra, “vắc-xin” đó không có gì đặc biệt và được biết dưới tên gọi xà phòng diệt khuẩn. Hay nói đúng hơn là rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

Rửa tay để bảo vệ sự sống

Một hình ảnh vừa quen vừa lạ tại phòng khám: Trước khi chăm sóc bệnh nhân, các bác sĩ đều rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch diệt khuẩn. Điều này, không chỉ được thực hiện như thói quen riêng của các bác sĩ mà còn được Bộ Y Tế ban hành như quy định bắt buộc áp dụng để thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong thông tư 18/2009/TT-BYT Bộ Y Tế ban hành, “Vệ sinh tay” đã được xếp vào tiêu chí kỹ thuật chuyên môn ưu tiên đầu tiên để kiểm soát nhiễm khuẩn.

Vì sao vệ sinh tay lại cần thiết và quan trọng đến vậy?

Theo thống kê của Bộ Y Tế, mỗi năm cả nước có khoảng 600.000 ca nhiễm khuẩn trong quá trình điều trị tại các bệnh viện. Khảo sát nhanh tại một số bệnh biện, đặc biệt là ở các bệnh viện Nhi, cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện cao nhất là nhiễm trùng máu, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng tiêu hóa và đường tiểu. Có trường hợp bệnh nhi trong khi nằm điều trị tại bệnh viện có tới 4 cơ quan bị nhiễm khuẩn bệnh viện cùng một lúc mà hầu hết các nhân viên y tế đều biết rằng trước đó bệnh nhân nhập viện do một bệnh lý khác! Như vậy, trong thời gian nằm điều trị của môi trường bệnh viện, bệnh nhân phải nhận thêm vài.. bệnh lý khác nữa.

Trong số những ca nhiễm khuẩn bệnh viện đề cập ở trên, đa phần mầm bệnh lây lan qua bàn tay. Khi bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân hoặc bất kỳ vật dụng nào trong bệnh viện, đôi bàn tay của họ đã có nguy cơ nhiễm khuẩn và trở thành vật trung chuyển vi khuẩn từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, thậm chí truyền mầm bệnh cho chính bản thân mình.

Để chặn đứng quá trình lây lan này, các bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện được khuyến cáo phải giữ đôi tay sạch khuẩn bằng cách rửa đúng và đủ bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn. Biện pháp này được hiểu như liều “vắc-xin” hữu hiệu, ít tốn kém nhất để giữ cho bệnh viện có được môi trường sạch, bác sĩ và bệnh nhân có được rào chắn an toàn trước sự tấn công của vi khuẩn.

Vắc-xin” của mọi người

Trên thực tế, vi khuẩn không chỉ trú ngụ ở bệnh viện. Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi. Và, bạn có biết cứ mỗi 1cm2 đôi bàn tay có thể mang đến 40,000 vi khuẩn? Thông qua những tiếp xúc thông thường - dù rất nhỏ và quen thuộc như ăn uống, vệ sinh, cầm hay bắt tay, cầm nắm đồ vật trong gia đình… vi khuẩn đều có thể xâm nhập hoặc lây lan. Chính vì lẽ đó, liều “vắc-xin” hữu hiệu của các Bác sĩ cũng được khuyến cáo nên trở thành vắc-xin cho mọi gia đình.

Tham khảo ý kiến với GS. TS. BS. Hoàng Trọng Kim, ông cho biết: “Thói quen rửa tay rất dễ thực hiện nhưng lại cũng dễ bị bỏ quên. Khi bạn bỏ qua việc rửa tay, nghĩa là bạn đã bỏ qua việc tận dụng một phương pháp diệt vi khuẩn hữu hiệu và ít tốn chi phí nhất. Vậy tại sao bạn lại không tập cho mình và gia đình thói quen như những bác sĩ? Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và xem vệ sinh tay là một trong những tiêu chí để cùng bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình”.

Gửi Mẹ và Bé

Hầu hết các bà mẹ có con dưới 5 tuổi đều rất quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhưng lại không hiểu biết về lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Có tới 64% các bà mẹ không rửa tay trước khi cho trẻ ăn!

Muốn bảo vệ sức khỏe cho con trẻ, các bà mẹ nhớ sử dụng “vắc-xin” - rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên nhé! Các bà mẹ phải nhớ rửa tay mình thật sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi cho con ăn và tập cho con trẻ thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn mỗi khi có sự thay đổi môi trường, ví dụ từ nhà đến trường hay từ trường về nhà, rửa tay cẩn thận trước các bữa ăn, sau khi đi vệ sinh v.v.

Mỗi lần rửa tay là thêm một lần yên tâm về sức khỏe của con trẻ và cho con trẻ. Hãy thực tập việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên nhé!

Là xà phòng diệt khuẩn được Viện Pasteur TPHCM kiểm nghiệm và chứng nhận “diệt 99,9% vi khuẩn gây bệnh*”, Lifebuoy luôn trung thành với trách nhiệm nâng cao ý thức và điều kiện vệ sinh cộng đồng qua việc cung cấp xà phòng và dung dịch rửa tay cho nhiều bệnh viện trên cả nước. Không những được các bà mẹ ưa chuộng, lại còn được các bác sĩ/nhân viên y tế tin dùng - Lifebuoy tự hào là xà phòng/sữa tắm diệt khuẩn hàng đầu Việt Nam.

*Các loại vi khuẩn được Viện Pasteur TPHCM kiểm nghiệm và chứng nhận

 

                                                                               Theo DanTri

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục